Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho thai phụ tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM

12/08/2021 18:43 GMT+7

TTO - Ngày 12-8, Bệnh viện Hùng Vương đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho thai phụ trên 13 tuần khi đến khám tại đây.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho thai phụ tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho thai phụ tại Bệnh viện Hùng Vương - Ảnh: BVCC

Chiều 12-8, thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cho biết trong ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các thai phụ, đã có 134 người được tiêm.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho thai phụ rất cần thiết. Tiêm vắc xin sẽ giúp thai phụ giảm nguy cơ phải nhập viện và hồi sức nếu bị mắc COVID-19.

Các hiệp hội sản phụ khoa lớn như Hoa Kỳ, Canada, WHO cũng khuyến cáo phụ nữ có thai nên chích ngừa vắc xin COVID-19 để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Theo đó, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên thuộc nhóm cần thận trọng tiêm chủng. Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Với phụ nữ mang thai trên 13 tuần, cơ sở y tế phải giải thích lợi ích, nguy cơ và ký cam kết đồng ý tiêm và chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm. 

Phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ chống chỉ định với vắc xin Sputnik V. TS Diễm Tuyết cho biết thêm Bệnh viện Hùng Vương cũng đã triển khai đơn vị điều trị COVID-19 cho thai phụ.

Hai tháng trước đây, số thai phụ mắc COVID-19 rất ít nhưng gần đây tăng nhiều hơn. Đơn vị điều trị chỉ có 120 giường nhưng luôn tiếp nhận 180 - 200 thai phụ mắc COVID-19. Số ca bệnh trở nặng cũng nhiều và diễn tiến suy hô hấp nhanh.

"Thai phụ có nhu cầu oxy nhiều hơn bình thường nên khi mắc COVID-19, phổi bị tổn thương dễ gây khó thở và suy hô hấp nhanh, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tính mạng mẹ và bé" - TS Diễm Tuyết lý giải.

Mỹ kêu gọi thai phụ tiêm vắc xin phòng COVID-19 Mỹ kêu gọi thai phụ tiêm vắc xin phòng COVID-19

TTO - Các cơ quan y tế ở Mỹ kêu gọi thai phụ tiêm vắc xin phòng COVID-19 vì dữ liệu cho thấy vắc xin không làm tăng nguy cơ sẩy thai.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận