Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý thần kinh

20/03/2022 09:17 GMT+7

TTO - Kết luận trên vừa được các nhà nghiên cứu đưa ra sau khi xem xét và đánh giá tình trạng của hơn 8 triệu người đã tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa COVID-19.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý thần kinh - Ảnh 1.

Bé Olivia Lav, 9 tuổi, được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý thần kinh. Kết luận trên vừa được các nhà nghiên cứu đưa ra sau khi xem xét và đánh giá tình trạng của hơn 8 triệu người đã tiêm ít nhất một liều vắc xin của các hãng AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson.

Nghiên cứu trên cũng bao gồm 735.870 người chưa tiêm vắc xin - có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, cũng như những dữ liệu cũ hơn về 14,3 triệu người trong dân số nói chung nhằm đánh giá cơ bản về tình hình các bệnh lý thần kinh trước đại dịch.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 4 bệnh lý rối loạn thần kinh liên quan đến hệ miễn dịch. Kết quả cho thấy 3 bệnh lý gồm liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên (Bell's Palsy), viêm não và tủy sống và hội chứng Guillain-Barr (viêm đa dây thần kinh cấp tính) không phổ biến hơn ở những người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 so với dân số nói chung. 

Trong khi đó, số người mắc viêm tủy ngang quá ít để phân tích (chưa đầy 5 ca trong số 8,3 triệu người đã tiêm vắc xin).

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện tỉ lệ mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, viêm não và tủy sống và hội chứng Guillain-Barr gia tăng ở những người đã khỏi COVID-19. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn về tác động lâu dài của vắc xin và nhiễm virus SARS-CoV-2 và tác động của vắc xin đối với các nhóm tuổi khác nhau. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khẳng định vắc xin ngừa COVID-19 dường như không phải là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý liên quan đến thần kinh.

Toàn bộ nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành The BMJ.

Các nước rục rịch tiêm liều thứ tư, lại tranh luận nên hay không Các nước rục rịch tiêm liều thứ tư, lại tranh luận nên hay không

TTO - Khi số ca mắc mới ở một số nơi, nhất là châu Âu, có dấu hiệu tăng lại do biến thể Omicron và các dòng phụ của nó, một số nước bắt đầu lên kế hoạch tiêm liều vắc xin thứ tư cho người lớn tuổi.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận