Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Tiêm vắc xin cho trẻ: Tiếp tục ngóng chờ giải đáp từ Bộ Y tế

24/10/2021 05:38 GMT+7

TTO - 10 ngày trước Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ 12 - 17 tuổi, và theo kế hoạch là sẽ tiêm cho trẻ ngay trong tháng 10. Nhưng đến giờ chưa có những câu trả lời tiếp theo từ Bộ Y tế.

Tiêm vắc xin cho trẻ: Tiếp tục ngóng chờ giải đáp từ Bộ Y tế - Ảnh 1.

Dự kiến có 780.000 trẻ từ 12 - 17 tuổi ở TP.HCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuy nhiên đã gần hết tháng 10, các địa phương đều đang rất lúng túng do chưa biết liều tiêm, loại vắc xin sẽ sử dụng cho trẻ em. Tất cả còn chờ Bộ Y tế.

TP.HCM chưa biết khi nào tiêm

Ngày 22-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn sau các lần dự thảo. Đây là kế hoạch đang rất được các quận huyện, trường học và phụ huynh có con từ 12 - 17 tuổi quan tâm.

Tuy vậy ngoài số lượng trẻ dự kiến, địa điểm, hình thức và tiến độ tiêm vắc xin..., vấn đề được quan tâm nhất là thời gian tiêm và loại vắc xin lại đang còn bỏ ngỏ. Kế hoạch này chỉ nêu: "Thời gian bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế. Vắc xin tiêm là loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi; tiêm 2 liều/người và tiêm cùng loại vắc xin".

Nếu nhìn vào kế hoạch này, có thể nhận thấy TP.HCM đang khá lúng túng trong việc đưa ra ngày tiêm cụ thể cũng như loại vắc xin được tiêm cho trẻ. Bởi từ ngày 15-10, chỉ sau một ngày Bộ Y tế có công văn hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, các ngành y tế, giáo dục, lao động - thương binh & xã hội của TP.HCM đã nhanh chóng họp bàn. 

Sau đó, dự thảo đưa ra dự kiến từ ngày 22-10 TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho khoảng 780.000 trẻ em từ 12 - 17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn.

Nhưng trong tờ trình dự thảo mới nhất (ngày 20-10), ngày dự kiến triển khai tiêm ngừa cho trẻ em lại đã bị bỏ trống do phải chờ Bộ Y tế tập huấn, hướng dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em. 

Tờ trình này chỉ đề nghị ngành giáo dục lập danh sách học sinh đồng thuận tiêm chủng và không đồng thuận tiêm chủng, số trẻ bệnh nền theo độ tuổi... gửi thông tin về Sở Y tế TP trước ngày 24-10.

Điều khá ngạc nhiên là trong khi TP.HCM chưa thể "chốt" ngày tiêm vắc xin cho trẻ thì ngày 22-10 UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) lại đưa ra kế hoạch triển khai tiêm vắc xin cho 100.000 trẻ từ 12 đến hết 17 tuổi, dự kiến từ ngày 25-10 tại 54 điểm tiêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, một đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức khẳng định: "Đây chỉ là ngày dự kiến mà thành phố chủ động chuẩn bị trước để khi có vắc xin là triển khai tiêm liền. Hiện chúng tôi mới chỉ thống kê danh sách, chứ chưa có thông báo ngày tiêm cho từng đối tượng. Khi nào triển khai tiêm sẽ có giấy thông báo mời".

Vấn đề đặt ra hiện nay là người dân và các địa phương cần câu trả lời từ Bộ Y tế liệu đã có vắc xin để tiêm cho trẻ, và nếu có là loại gì? Khi nào vắc xin được phân bổ và có thể triển khai tiêm chủng? 

"Không thể triển khai một chiến dịch tiêm chủng khi chúng ta vẫn chưa xác định được thời gian tổ chức tiêm và loại vắc xin cần tiêm là gì được" - một phụ huynh có con 15 tuổi ở TP.HCM nêu ý kiến.

Tiêm vắc xin cho trẻ: Tiếp tục ngóng chờ giải đáp từ Bộ Y tế - Ảnh 2.

Bé Marisol Gerardo (9 tuổi) được tiêm vắc xin COVID-19 trong cuộc thử nghiệm lâm sàng của Hãng Pfizer - Ảnh: REUTERS

Địa phương sốt ruột

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện của tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh này có trên 100.000 trẻ 12 - 17 tuổi, tỉnh cũng đã rà soát và lên kế hoạch để chuẩn bị tiêm nhưng phải đợi Bộ Y tế "phát lệnh". Đại diện Sở Y tế Hà Nam cũng cho biết đang đề nghị các huyện, thành phố, thị xã rà soát nhóm trẻ trong độ tuổi 12 - 17. 

"Chúng tôi cũng đã trao đổi với Sở Giáo dục và đào tạo, trước hết sẽ tiêm cho nhóm trẻ 16 - 17 tuổi tại trường, nhưng do chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế nên chưa trình UBND tỉnh phê duyệt" - vị đại diện này cho biết.

Hà Nội cũng công bố đang rà soát nhóm trẻ 12 - 17 tuổi, nhưng đến 23-10 cũng chưa có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ, trong khi nhu cầu của gia đình và của trẻ là mong trẻ sớm được đến trường để học tập bình thường. Tuy nhiên, khi nào tiêm, tiêm như thế nào, vắc xin ở đâu thì còn phải đợi.

Theo chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất vắc xin Pfizer có chỉ định tiêm chủng cho trẻ 12 - 17 tuổi ghi trên tờ hướng dẫn. Vị này có lưu ý là Thái Lan, Campuchia và nhiều nước khác có tiêm vắc xin Vero Cell cho trẻ em, nhưng hướng dẫn sử dụng Vero Cell tại Việt Nam ghi rõ là sử dụng cho người 18 tuổi trở lên. Trong khi đó vắc xin Abdala của Cuba ghi sử dụng cho người từ 19 tuổi. 

"Gần như chắc chắn vắc xin Pfizer sẽ được sử dụng tiêm chủng cho trẻ đợt này", vị chuyên gia đưa ra nhận định.

Một số chuyên gia cũng tỏ ra lo ngại việc thực hiện tiêm chủng cho trẻ em sẽ khó khăn. Bởi theo hướng dẫn (ngày 14-10) của Bộ Y tế sẽ tiêm trước cho nhóm 16 - 17 tuổi, sau đó sẽ hạ dần độ tuổi. 

"Nhưng 1 trường THPT sẽ có lứa tuổi 15, 16, 17. Nay tiêm trước cho các cháu 16 - 17, chưa tiêm nhóm 15 tuổi, sau này sẽ phải quay lại trường một lần nữa thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ tiêm" - một chuyên gia nêu ý kiến và cho rằng theo kế hoạch thì thời gian bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em đã gần kề. 

Do đó Bộ Y tế rất nên công bố rõ loại vắc xin, lịch tiêm, nếu chậm trễ có thể khiến cha mẹ trẻ e ngại, ảnh hưởng đến độ phủ tiêm chủng.

Nếu tiêm, triển khai ra sao?

TP.HCM có khoảng 780.000 trẻ từ 12 - 17 tuổi cần tiêm vắc xin và sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16 - 17 tuổi. Sau đó, việc tiêm sẽ hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Theo đó, trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn. Trẻ không đi học sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do TP Thủ Đức và các quận huyện lựa chọn. Ngoài ra, trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi.

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

LAN ANH - HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận