Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin ARCT-154 nhận chuyển giao công nghệ từ Mỹ

29/09/2021 19:01 GMT+7

TTO - Vắc xin ARCT-154 phòng COVID-19 do Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ từ Mỹ đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 trên 1.000 tình nguyện viên.

Tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin ARCT-154 nhận chuyển giao công nghệ từ Mỹ - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế trao đổi với các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh) ngày 29-9 - Ảnh: Bộ Y tế

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu Trường đại học Y Hà Nội, giai đoạn 2 và 3a, vắc xin này được thử nghiệm lâm sàng tại Hà Nội; Bắc Ninh và Long An với khoảng 1.000 tình nguyện viên.

PGS.TS Phạm Thị Vân Anh, giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng, nghiên cứu viên của nhóm nghiên cứu Trường đại học Y Hà Nội, cho biết báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 về tính an toàn của vắc xin ARCT-154 đã được Hội đồng đạo đức y sinh học Bộ Y tế nghiệm thu ngày 20-9. Các kết quả bước đầu cho thấy vắc xin ARCT-154 an toàn, người tình nguyện khỏe mạnh.

"Chúng tôi đánh giá đây là nghiên cứu có tính khoa học và đảm bảo các điều kiện để triển khai giai đoạn tiếp theo. Hội đồng đánh giá giai đoạn 1 vắc xin này là an toàn. Về tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ, chúng tôi hy vọng đạt được sau khi triển khai giai đoạn 2 và 3 tại nhiều tỉnh thành Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp với tổng số hơn 20.000 người tình nguyện. 

Sau khi có kết quả của giai đoạn 3, Bộ Y tế sẽ có những đánh giá cuối cùng về hiệu lực bảo vệ của vắc xin này" - TS Nguyễn Ngô Quang, phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), cho biết.

Cũng theo TS Nguyễn Ngô Quang, vắc xin ARCT-154 theo công nghệ mRNA được phát triển trên cơ sở vắc xin ARCT-021 (đã có các kết quả nghiên cứu giai đoạn 1, 2 và 3 ở Mỹ và Singapore). 

Chính vì thế Hội đồng đạo đức đã cho phép để đảm bảo tiến độ và thời gian, đặc biệt để có được vắc xin theo công nghệ trên nhằm phục vụ cho công cuộc phòng chống dịch ở Việt Nam, nghiên cứu này được triển khai gối đầu giai đoạn 2 và 3a.

Trường đại học Y Hà Nội và Viện Pasteur TP.HCM đang tiến hành giai đoạn 2 và 3a. Hiện việc tiêm mũi 1 cho các tình nguyện viên đã hoàn thành tại Bắc Ninh và Vĩnh Long.

15-8: Thử nghiệm vắc xin mRNA đầu tiên tại Việt Nam, giải quyết nhanh thủ tục cấp phép vắc xin nội 15-8: Thử nghiệm vắc xin mRNA đầu tiên tại Việt Nam, giải quyết nhanh thủ tục cấp phép vắc xin nội

TTO - Hôm nay 15-8, vắc xin Arct-154, vắc xin sản xuất trên nền công nghệ mRNA đầu tiên tại Việt Nam, khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 trên 100 người tình nguyện. Kết quả nghiên cứu vắc xin Nano Covax pha 3a đã được gửi Bộ Y tế ngày 14-8.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận