Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Tiếc thương dân quân trẻ thiệt mạng khi cứu cầu trong lũ ở Bình Định

12/12/2018 12:36 GMT+7

TTO - Sau hai ngày đêm nỗ lực giúp dân tránh lũ, sáng hôm sau anh Phạm Duy Quang cùng đồng đội vớt lục bình để cứu cây cầu ở địa phương thì trượt chân, bị lũ cuốn tử vong.

Người thân, đồng đội đau buồn trước sự hi sinh của dân quân trẻ Phạm Duy Quang - Video: QUANG HẢI

Hai ngày qua, ngôi nhà cấp bốn của gia đình anh Phạm Duy Quang (26 tuổi, dân quân cơ động xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đón rất nhiều bà con, người thân, bạn bè, các cơ quan chức năng đến thăm viếng, chia buồn.

Bên quan tài con, bà Nguyễn Thị Thúy (48 tuổi, mẹ Quang) vật vã, khóc không thành tiếng.

Còn ông Phạm Văn Trai (50 tuổi, cha anh Quang) bần thần: "Suốt mấy ngày mưa lũ, nó trực ở cơ quan, đi giúp bà con. Lúc rảnh chỉ kịp chạy về nhà ăn vội chén cơm, thay bộ đồ là lại đi. Sáng qua nghe tin con chết đuối, vợ chồng tui chết điếng, không tin đó là sự thật".

Tiếc thương dân quân trẻ thiệt mạng khi cứu cầu trong lũ ở Bình Định - Ảnh 2.

Người thân anh Phạm Duy Quang đau đớn trước sự ra đi đột ngột của anh - Ảnh: QUANG HẢI

Đồng đội của anh Quang kể do mưa lũ lớn, đêm 9-12, lực lượng dân quân cơ động xã Hoài Thanh đã tổ chức trực 24/24 để giúp dân dọn dẹp đồ đạc, sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng tại chỗ để ứng cứu dân khi có sự cố. Anh Quang là một trong những người giúp dân tích cực nhất, từ đêm 9-12 đến cả ngày 10-12.

Sáng 11-12, nhận được tin báo của người dân về việc cây cầu Máng thuộc thôn Trường An 1 của xã có thể bị lũ giật sập, nếu không giải phóng những mảng lục bình lớn bám vào thành và chân cầu, Ban chỉ huy quân sự xã Hoài Thanh tổ chức lực lượng 9 người, trong đó có anh Quang, đến hiện trường để khắc phục.

Tiếc thương dân quân trẻ thiệt mạng khi cứu cầu trong lũ ở Bình Định - Ảnh 3.

Các dân quân cơ động của Ban chỉ huy quân sự xã Hoài Thanh túc trực tại đám tang của đồng đội - Ảnh: QUANG HẢI

"Lúc đó khoảng 9h15 sáng 11-12, trong lúc đang đẩy lục bình thì Quang bị trượt chân, rơi xuống dòng lũ và bị cuốn trôi. Anh em đã cố gắng ứng cứu liền, nhưng vì nước lũ chảy quá dữ, đục ngầu, Quang bị nhấn chìm mất. Gần 30 phút sau chúng tôi mới vớt được Quang lên, cố gắng sơ cứu, thổi ngạt nhưng Quang không qua khỏi" - anh Huỳnh Thanh Bình, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Hoài Thanh, bùi ngùi kể.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận - chủ tịch UBND xã Hoài Thanh, anh Quang là con trai cả trong gia đình có 2 anh em trai. Anh Quang chưa lập gia đình, vẫn đang sống với cha mẹ. Anh vào làm dân quân cơ động xã Hoài Thanh đã 3 năm nay và luôn tích cực, hoàn thành tốt công tác.

Tiếc thương dân quân trẻ thiệt mạng khi cứu cầu trong lũ ở Bình Định - Ảnh 4.

Đông đảo người dân đến chia buồn với gia đình dân quân Phạm Duy Quang - Ảnh: QUANG HẢI

"Em Quang đã rất trách nhiệm, tích cực trong công tác ứng phó và khắc phục với trận mưa lũ lớn này. Việc em hi sinh khi đang làm nhiệm vụ để giúp dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân trong khi có thiên tai cần được ghi nhận, công nhận là liệt sĩ. UBND xã Hoài Thanh đã có báo cáo các cấp có thẩm quyền để xem xét", ông Thuận nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 12-12, đại tá Phạm Hữu Lộc - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định - cho biết đã cử đoàn công tác đến xã Hoài Thanh để nắm lại toàn bộ vụ việc, có cơ sở để xây dựng hồ sơ, nếu đủ điều kiện công nhận liệt sĩ thì báo cáo cho Quân khu 5 và các cơ quan có thẩm quyền của Bộ Quốc phòng xem xét.

Thôn nghèo bàng hoàng thương anh dân quân hiền lành chết ngập trong lũ Thôn nghèo bàng hoàng thương anh dân quân hiền lành chết ngập trong lũ

TTO - Anh mất đi khi còn thanh xuân của sức trẻ, cả thôn nghèo Mỹ Cang, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam chìm trong đau buồn tan tác khi dòng nước lũ vẫn còn giầy vò nơi này.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận