Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Lý và tình khi tịch thu bình trà đá miễn phí?

02/08/2015 06:00 GMT+7

TTO - Chuyện công an Hà Nội tịch thu thùng trà đá miễn phí đặt trên vỉa hè, về lý không sai nhưng về tình, nhiều bạn đọc nói thấy buồn buồn...

Anh Nguyễn Khang (ngụ Hồng Ngự, Đồng Tháp) cho biết: “Lúc còn sinh sống tại Sài Gòn, anh từng gặp nhiều người lao động nghèo khi khát nước lại ghé vào những thùng trà đá miễn phí này. Các bình trà đá giúp cho người lao động mát lòng giữa nắng nóng Sài Gòn”.

Anh Khang cho rằng nên giữ những bình trà đá đặt ở vỉa hè vì nó phù hợp và thuận tiện cho người dân.

Cùng quan điểm, chị Thu Hồng (Q.11, TP.HCM) nêu ý kiến: “Người dân dừng lại uống ngụm nước rồi lại tất tả đi ngay, nó như một nét văn hóa vậy”.

Thùng trà đá trước khi bị thu giữ - Ảnh: Nam Anh

Chị Huyền Trân (TP. Cần Thơ) nói: “Mục đích của việc đặt thùng trà đá miễn phí là để giúp đỡ mọi người, xuất phát từ lòng tốt giữa người với người, rất nhân văn”. 

“Người ta đặt thùng trà đá miễn phí xuất phát từ lòng tốt nhưng khi công an tịch thu bình trà, giống như lòng tốt bị tịch thu vậy”, chị Trân nói.

Chị Trân phản biện, cơ quan công an nói tịch thu thùng trà đá vì tốn diện tích vỉa hè nhưng thùng trà đá tốn bao nhiêu diện tích? Bây giờ, người ta nói nhiều về bệnh vô cảm nên lẽ ra các hành động chia sẻ với nhau phải được nhân rộng đằng này lại không được ủng hộ thì mọi người sẽ cảm thấy không muốn làm việc tốt nữa.

Phải trân trọng tấm lòng sẻ chia

Bạn Nhật Linh (du học sinh tại Nga) chia sẻ: “Ấn tượng sâu sắc của mình về TP.HCM (nơi Linh từng học tập) là hình ảnh bình trà đá miễn phí bên đường. Người dân thì của ít lòng nhiều, bình trà đá không chỉ cho người qua đường một ngụm nước mát mà còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng với mảnh đời còn nhiều khó khăn”.

Theo Linh, bình trà đá thường được đặt gọn ở sát mé lề hoặc cạnh thân cây, gốc cây thì không làm phiền lòng bất kỳ ai thì thật sự cũng không ai di chuyển qua những nơi đó. Trong khi tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn chưa được cải thiện thì tại sao phải tịch thu thùng trà đá.

Từng có nhiều trang viết về Sài Gòn - nơi có rất nhiều thùng trà đá vỉa hè, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch (TP.HCM) nhận định: Dường như những thùng trà đá vỉa hè đã là một nét đẹp, một đặc điểm để nhận dạng Sài Gòn.

Tác giả Ngọc Thạch cho biết, người dân Sài Gòn vốn quen sẻ chia sẽ ủng hộ và luôn luôn cho rằng việc đặt thùng trà đá miễn phí là một việc làm tốt. Họ tự hào về điều đó.

Người dân châm nước cho bình trà đá ở ngã tư Võ Văn Tần - Nguyễn Thượng Hiền - Ảnh: Y.Trinh

Còn chị Huyền Trân khẳng định: “Nếu như việc đặt thùng trà đá là một nét đẹp trong mắt bạn bè quốc tế thì đó là việc tốt chứ hoàn toàn không tổn hại bất kỳ ai”.

Tiến sĩ văn hóa Nguyễn Ngọc Thơ (ĐH KHXH&NV ĐHQG TP.HCM) nhận định: “Người dân giúp đỡ người kém may mắn hơn là truyền thống từ xa xưa và phổ biến khắp nơi, từ miền quê đến thành thị, động thái tịch thu thùng trà đá dẫn đến nhiều phản ứng của người dân là do chúng ta chưa hiểu nhau”.

Ông Thơ phân tích: “Về phía quản lý nhà nước, dù họ cảm nhận được tấm lòng của người dân nhưng chiếu vào luật thì đã làm “hơi cứng”. Nên tìm hiểu, tiếp cận với người dân để tìm ra phương án giúp dịch vụ tốt hơn như về vệ sinh, về địa điểm đặt bình… Tấm lòng người dân cần có sự quan tâm của nhà nước”.

Lý - tình trọn vẹn

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng: “Theo quy định tại điều 81, luật xử lý vi phạm hành chính, khi tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản có chữ ký của người tiến hành tịch thu, người bị xử phạt hoặc đại diện tổ chức bị xử phạt và người chứng kiến, trường hợp người bị xử phạt hoặc đại diện tổ chức bị xử phạt vắng mặt thì phải có hai người chứng kiến”.

Luật sư Hiệp nói, nếu công an không làm đúng trình tự như điều nên trên là vi phạm quy định pháp luật. Ông Hiệp cho rằng, đặt thùng trà đá miễn phí là hành động hết sức nhân văn, cơ quan công an nên xem xét tịch thu có phải là hành động cần thiết hay không vì thực tế thùng trà đá không chiếm dụng lòng lề đường, thay vì tịch thu nên hướng dẫn người dân đặt bình phù hợp.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM đồng tình: “Theo luật, có đầy đủ căn cứ thẩm quyền và căn cứ pháp luật để xử lý, dù bất kỳ một chiếc xe máy hay một cái thùng rác đặt trên vỉa hè”

"Tuy nhiên, người có tấm lòng tốt, phục vụ cộng đồng không vì mục đích vụ lợi sao lại tịch thu khi nó không chiếm nhiều không gian vỉa hè và không mang tính thương mại", ông Nghiêm nói.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch hội luật gia TP.HCM cho rằng: “Xét về lý, việc làm của công an là đúng nhưng nếu xét về tình, chỉ nên nhắc nhở, không nên tịch thu như vậy”.

Mời bạn đọc nghe các phát biểu:

>> Anh Nguyễn Khang

>> Chị Huyền Trân

>> Du học sinh Nhật Linh

>> Tác giả Nguyễn Ngọc Thạch

>> Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thơ

>> Luật sư Huỳnh Phước Hiệp

>> Luật sư Bùi Quang Nghiêm

>> Luật sư Nguyễn Văn Hậu

 

ĐẶNG TƯƠI - MẠNH KHANG - TÀI PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận