10/10/2023 11:57 GMT+7

Tỉ phú trao hết 8 tỉ USD làm từ thiện Chuck Feeney qua đời

Tỉ phú người Mỹ Chuck Feeney - người đã tích lũy khối tài sản hàng tỉ USD và cho đi tất cả - đã qua đời thanh thản ở tuổi 92 tại San Francisco (Mỹ).

Tỉ phú người Mỹ Chuck Feeney - Ảnh: medalofphilanthropy.org

Tỉ phú người Mỹ Chuck Feeney - Ảnh: medalofphilanthropy.org

Thông tin trên được Quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies của ông Chuck Feeney thông báo vào hôm 9-10 giờ địa phương.

Charles Francis "Chuck" Feeney sinh năm 1931 tại Elizabeth (bang New Jersey, Mỹ) trong một gia đình người Mỹ gốc Ireland thuộc tầng lớp lao động. Ông tốt nghiệp Trường Quản trị khách sạn thuộc Đại học Cornell (Mỹ) và cũng là người đầu tiên trong gia đình vào đại học.

Ông đã kiếm được phần lớn tài sản của mình khi đồng sáng lập Công ty kinh doanh hàng miễn thuế Duty Free Shoppers (DFS) vào năm 1960. Đến năm 1996, ông đã bán cổ phần trong DFS cho Tập đoàn LVMH của Pháp.

Theo Quỹ Atlantic Philanthropies, ông Feeney là người khởi xướng triết lý "Cho đi khi còn sống" (Giving While Living). Ông tin rằng bản thân có thể tạo ra nhiều sự khác biệt cho những mục tiêu mà ông quan tâm khi còn sống, thay vì thành lập một quỹ sau khi ông qua đời.

Ông thành lập quỹ từ thiện này vào năm 1982 và bí mật chuyển toàn bộ tài sản kinh doanh của mình cho quỹ hai năm sau đó. Vào năm 2020, quỹ này đã đóng cửa sau khi tuyên bố họ đã cho đi toàn bộ 8 tỉ USD của mình.

Atlantic Philanthropies đã thực hiện các khoản tài trợ, đa số là ẩn danh, trên khắp các châu lục nhằm hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nhân quyền và nhiều mục tiêu khác.

Theo trang web của quỹ này, họ đã từng thực hiện tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, các trường đại học ở Ireland và các trung tâm y tế nhằm tìm kiếm phương pháp chữa trị bệnh ung thư và tim mạch.

Ông Feeney cũng được coi là người sáng lập thứ ba của Đại học Cornell vì ông đã tài trợ gần 1 tỉ USD cho trường cũ thông qua Quỹ Atlantic Philanthropies.

Tạp chí Forbes đã không tiếc lời ngợi ca và gọi ông Chuck Feeney là "James Bond của giới từ thiện". Vào năm 2011, ông đã ký "Cam kết cho đi" (Giving Pledge) - một cam kết do tỉ phú Bill Gates cùng vợ cũ Melinda và nhà đầu tư Warren Buffett khởi xướng, nhằm khuyến khích các cá nhân giàu có nhất nước Mỹ cống hiến tài sản của họ làm từ thiện.

"Tôi không thể nghĩ ra cách sử dụng tài sản nào xứng đáng và phù hợp hơn là cho đi khi một người còn sống, để cống hiến hết mình cho những nỗ lực có ý nghĩa nhằm cải thiện tình trạng con người", tỉ phú Feeney viết trong lá thư cam kết.

Chia sẻ về vị tỉ phú Feeney, nhà đầu tư Warren Buffett ca ngợi: "Chuck đã làm gương, ông ấy là người hùng của tôi và Bill Gates. Ông nên là người hùng của tất cả mọi người".

Trước khi qua đời, ông Feeney sống trong một ngôi nhà thuê nhỏ ở San Francisco và không sở hữu bất cứ chiếc ô tô hay một ngôi nhà nào.

Khi nhà giàu cho tiền - Kỳ 1: Chuck Feeney với triết lý "cho đi khi còn sống"Khi nhà giàu cho tiền - Kỳ 1: Chuck Feeney với triết lý 'cho đi khi còn sống'

TTO - Những tỉ phú đôla như Chuck Feeney hay MacKenzie Scott... đem phần lớn tài sản làm từ thiện giúp người và không muốn nêu danh tính.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên