Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Tỉ phú Mỹ trả lại 180 cổ vật, tác phẩm nghệ thuật trị giá để tránh bị truy tố

07/12/2021 11:15 GMT+7

TTO - Tỉ phú Michael Steinhardt, nhà sưu tập nghệ thuật và nhà từ thiện nổi tiếng của Mỹ, đã trả lại 180 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bị đánh cắp từ khắp nơi trên thế giới, ước tính trị giá 70 triệu USD.

Tỉ phú Mỹ trả lại 180 cổ vật, tác phẩm nghệ thuật trị giá để tránh bị truy tố - Ảnh 1.

Tỉ phú Mỹ Michael Steinhardt - Ảnh: AFP

Thông tin do Văn phòng Tổng chưởng lý Cyrus Vance của quận Manhattan, thành phố New Yok, công bố ngày 6-12. Theo đó, bằng việc hoàn trả cổ vật, ông Steinhardt có thể tránh bị truy tố nhưng vẫn bị cấm mua đồ cổ trên thị trường nghệ thuật hợp pháp suốt đời.

Các tác phẩm nghệ thuật hoàn trả bao gồm bình uống nước từ Hy Lạp với tạo hình đầu hươu có niên đại năm 400 trước Công nguyên, trị giá 3,5 triệu USD và một chiếc hộp đựng rượu vang Hy Lạp có niên đại 1.200 đến 1.400 năm trước Công nguyên, trị giá 1 triệu USD.

Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance cho biết Michael Steinhardt "không biết ranh giới địa lý hay đạo đức, thể hiện qua thế giới ngầm đầy rẫy những kẻ buôn bán cổ vật, trùm tội phạm, rửa tiền và những kẻ trộm mộ mà ông ta dựa vào để mở rộng quy mô bộ sưu tập của mình".

Theo Forbes, tài sản của ông Steinhardt ước tính lên tới 1,2 tỉ USD. Ông là nhà tài trợ lớn cho nhiều tổ chức như Đại học New York và Bảo tàng Metropolitan - nơi có một phòng trưng bày mang tên ông.

Các văn phòng và quỹ đầu cơ của Steinhardt và cả căn hộ của ông bị các nhà điều tra nhắm đến trong những năm gần đây. Các công tố viên ưu tiên thu giữ các cổ vật bị đánh cắp và trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp đến từ nhiều nơi như Lebanon, Pakistan hay Ý.

Các hiện vật mà ông Steinhardt hoàn trả ước tính trị giá 70 triệu USD.

Nga, Ukraine tranh chấp cổ vật bằng vàng Nga, Ukraine tranh chấp cổ vật bằng vàng

TTO - Số cổ vật của người Scythia chuyển từ bán đảo Crimea đến Hà Lan theo một chương trình cho mượn trưng bày năm 2014. Ít lâu sau, Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu ý dân tách khỏi Ukraine.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận