Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Gửi trả cổ vật đã trộm từ 15 năm trước vì liên tục gặp vận xui, 2 lần ung thư vú

12/10/2020 10:44 GMT+7

TTO - Một nữ du khách người Canada đã gửi lại cổ vật ăn cắp từ tàn tích Pompeii, nước Ý vì gặp xui xẻo triền miên từ khi trộm món cổ vật mang về nhà.

Gửi trả cổ vật đã trộm từ 15 năm trước vì liên tục gặp vận xui, 2 lần ung thư vú - Ảnh 1.

Du khách tham quan tàn tích Pompeii, phía sau là ngọn núi Vesuvius - Ảnh: AFP

Nữ du khách tên Nicole đã trộm món cổ vật từ 15 năm trước. Cô gửi trả một gói hàng chứa hai viên gạch khảm, các bộ phận của bình gốm và một mảnh gốm sứ cho một đại lý du lịch ở Pompeii, miền nam nước Ý, cùng với một bức thư tự thú.

Nicole chỉ mới ngoài 20 tuổi khi đến Pompeii vào năm 2005. Cô nói những bất hạnh trong cuộc đời mình là do hành vi trộm cắp mà ra, bao gồm hai lần bị ung thư vú và gặp khó khăn về tài chính.

"Làm ơn hãy trả chúng lại, chúng mang lại vận rủi", cô viết trong thư.

Vào thời điểm trộm cổ vật, Nicole nói rằng muốn giữ "một phần lịch sử", thứ mà "không ai có được" nhưng các cổ vật từ di tích chứa "quá nhiều năng lượng tiêu cực" và mang lại vận rủi cho cô.

Theo báo Guardian, thành cổ Pompeii bị chôn vùi trong tro núi lửa sau vụ phun trào của núi Vesuvius vào năm 79 và cứ thế bị lãng quên cho tới đến kỷ 16.

Năm 1738, các nhà khoa học khám phá được Pompeii và cho tới nay đã khai quật được hơn 2/3 diện tích. Pompeii giờ là địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng ở Ý và đi kèm theo đó là nạn ăn cắp từ du khách.

Nicole đã viết trong thư rằng cô đã học được một bài học và cầu mong "sự tha thứ từ Chúa".

"Bây giờ tôi 36 tuổi và bị ung thư vú 2 lần. Lần cuối cùng phẫu thuật tôi phải cắt bỏ 2 bên vú. Tôi và gia đình cũng gặp khó khăn về tài chính. Chúng tôi là người tốt và tôi không muốn truyền lại lời nguyền cho gia đình hoặc con cái", Nicole viết trong thư.

Nicole không phải là người duy nhất ăn năn. Trong số đồ cô gửi trả còn có một lá thư thú tội khác của một cặp vợ chồng cũng từ Canada, cùng với một số viên đá họ lấy từ Pompeii hồi 2005.

"Chúng tôi đã đưa họ đi (những người chết trong vụ núi lửa phun trào - PV) mà không nghĩ đến những đau đớn mà những linh hồn tội nghiệp này trải qua trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius và cái chết khủng khiếp của họ. Chúng tôi xin lỗi, xin hãy tha thứ cho chúng tôi. Cầu mong linh hồn họ được yên nghỉ", cặp vợ chồng viết.

Trong những năm qua, có nhiều cổ vật bị đánh cắp đã được trả lại cùng với các bức thư đầy sự hối lỗi.

Hầu hết là do du khách muốn lưu giữ cổ vật làm quà lưu niệm, nhưng một số kẻ trộm cũng đã cố gắng rao bán chúng. Năm 2015, một viên gạch bị trộm từ tàn tích vào năm 1958 đã được rao bán trên trang thương mại điện tử eBay.

Bí ẩn hồ nước nhìn xuống là gặp xui xẻo ở Nhật Bản Bí ẩn hồ nước nhìn xuống là gặp xui xẻo ở Nhật Bản

TTO - Được sinh ra từ một vụ phun trào núi lửa cách đây 7.000 năm, hồ Mashu trên đảo Hokkaido của Nhật là một nơi linh thiêng và huyền bí trong tín ngưỡng dân gian.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận