Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Mỹ trả lại cho Ai Cập 5.000 cổ vật bị đánh cắp trái phép

29/01/2021 14:38 GMT+7

Phần lớn trong số gần 5.000 cổ vật là các bản thảo cổ, ngoài ra còn có mặt nạ xác ướp, các bộ phận của quan tài, phần đầu của các tượng đá.

Mỹ trả lại cho Ai Cập 5.000 cổ vật bị đánh cắp trái phép - Ảnh 1.

Các bản thảo cổ. Ảnh: egyptindependent.com

Ngày 27/1, Ai Cập thông báo đã nhận lại khoảng 5.000 cổ vật từ Mỹ sau nhiều năm đàm phán nhằm thu hồi các cổ vật bị đánh cắp trái phép này. Trong một phát biểu, Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập xác nhận số lượng lớn cổ vật này đã tới sân bay Cairo. Số cổ vật trước đó thuộc sở hữu của Bảo tàng Bible ở Washington.

Bà Chaabane Abdeljawad, một quan chức Ai Cập, cho hay phần lớn trong số gần 5.000 cổ vật là các bản thảo cổ, ngoài ra còn có mặt nạ xác ướp, các bộ phận của quan tài, phần đầu của các tượng đá. Những cổ vật trên sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Coptic ở Cairo.

Chính quyền Ai Cập đã đàm phán với các nhà chức trách Mỹ trong nhiều năm để đưa những cổ vật này về nước. Hiện vẫn chưa rõ cách mà các cổ vật bị chuyển trái phép ra khỏi Ai Cập hay lý do chúng lại xuất hiện ở Washington.

Nhiều cổ vật có giá trị bị hư hại, phá hủy hoặc tuồn trái phép ra khỏi Ai Cập trong cuộc nổi dậy năm 2011 khiến chính quyền Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ. Hàng nghìn trong số đó xuất hiện trên thị trường quốc tế, các trang mạng hay tại các buổi đấu giá.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận