Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Tỉ phú Jonathan Hạnh Nguyễn và đối tác nước ngoài xin nghiên cứu đầu tư 45 dự án

21/10/2021 13:49 GMT+7

TTO - Công ty Liên Thái Bình Dương (IPPG) của tỉ phú Jonathan Hạnh Nguyễn và các đối tác Mỹ, Hàn Quốc vừa lên kế hoạch “rót” hàng chục tỉ USD để đầu tư trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM, Đà Nẵng, khu phi thuế quan tại TP Phú Quốc.

Tỉ phú Jonathan Hạnh Nguyễn và đối tác nước ngoài xin nghiên cứu đầu tư 45 dự án - Ảnh 1.

Trung tâm tài chính TP.HCM theo quy hoạch sẽ được xây dựng trên địa bàn TP Thủ Đức - Ảnh: L.B

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao 6 bộ, ngành: Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất đầu tư hàng chục dự án trọng điểm tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) và các đối tác Mỹ, Hàn Quốc.

Trước đó, IPPG đã có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất cho công ty này và đối tác nghiên cứu, thực hiện 45 dự án đầu tư trọng điểm tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Kiên Giang, Khánh Hòa cùng một số tỉnh, thành phố khác.

Các dự án đề xuất đầu tư tập trung vào 5 lĩnh vực xây dựng trung tâm tài chính quốc tế; khu phi thuế quan; phát triển thành phố sân bay; khu đô thị thông minh, nghỉ dưỡng và sức khỏe cộng đồng; thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa.

IPPG cũng cho biết thời gian qua đã đề xuất ký thỏa thuận giữa liên danh nhà đầu tư Công ty Cantor Fitzgerald - IPPG - Công ty Weidner Resort/Gaming Asset Managenmet - Công ty Steelman Partners với lãnh đạo TP.HCM, TP Đà Nẵng về việc đầu tư trung tâm tài chính quốc tế. 

Đồng thời đề xuất ký thỏa thuận về việc đầu tư vào các tổ hợp nghỉ dưỡng có casino, các dự án du lịch giải trí với quy mô vốn đầu tư dự kiến khoảng 10 tỉ USD.

Đến nay, Công ty tư vấn luật và tài chính Shearman & Sterling (Anh) và công ty tư vấn trong nước đã hoàn thiện bản thảo đề án và đã gửi các sở, ngành, địa phương và trung ương để lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và TP Đà Nẵng. 

Đối tác cùng IPPG đầu tư hai trung tâm tài chính là Công ty Cantor Fitzgerald (Mỹ).

Với đề xuất thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo và hệ thống kho hàng phân phối trung tâm hậu cần Bellazio Logistics, IPPG cho hay cùng đồng hành vào lĩnh vực này là các đối tác Mỹ như Cantor Fitzgerald, Công ty Weidner Resort - Gammin Asset Managenment, Lotte Duty Free…

Chuẩn bị cho sự ra đời của hãng hàng không vận tải IPP Air Cargo, IPPG và các đối tác Mỹ đã lên kế hoạch ký hợp tác mua 10 máy bay B777 Freighter vận chuyển hàng hóa trị giá khoảng 3,5 tỉ USD.

IPPG đã gửi hồ sơ tới Bộ Giao thông vận tải và trình Thủ tướng cho phép thành lập hãng hàng không chuyên vận tải hàng hóa IPP Air Cargo. Nếu được Chính phủ thông qua, đây là hãng hàng không chuyên vận tải hàng hóa đầu tiên được thành lập tại Việt Nam.

IPPG cũng được tỉnh Kiên Giang lựa chọn là nhà đầu tư dự án khu phi thuế quan Phú Quốc. Tập đoàn này đang lên kế hoạch đầu tư thêm các khu phi thuế quan tại Khu kinh tế Vân Phong, TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh và TP Cần Thơ.

Trong lĩnh vực đầu tư thành phố sân bay, IPPG và các đối tác Mỹ, Hàn Quốc đã làm việc với TP Phú Quốc (Kiên Giang), TP Cam Ranh (Khánh Hòa), huyện Long Thành (Đồng Nai), TP Cần Thơ, TP Hà Nội để hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết với các dự án đầu tư thành phố sân bay.

Đề nghị chưa xem xét lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn Đề nghị chưa xem xét lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

TTO - Báo cáo Bộ Giao thông vận tải về chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị chưa xem xét cho phép lập hãng hàng không mới trong giai đoạn hiện nay.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận