01/06/2018 10:33 GMT+7

Tỉ phú Buffett từng muốn đầu tư 3 tỉ USD vào Uber

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Tỉ phú đầu tư Warren Buffett đầu năm nay từng đề xuất đầu tư 3 tỉ USD vào công ty Uber, song việc đàm phán không thành do những bất đồng về điều khoản và quy mô thỏa thuận.

Tỉ phú Buffett từng muốn đầu tư 3 tỉ USD vào Uber - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett - Ảnh: BLOOMBERG

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin riêng của họ cho biết sự việc.

Cuộc thỏa thuận giao dịch đã thất bại này khiến người ta nhớ tới lần đặt cược thắng lợi của công ty Berkshire Hathaway của ông Buffett ngày trước với tập đoàn Goldman Sách trong giai đoạn khủng hoảng tài chính.

Vào thời điểm đó ông Buffett đã đầu tư 5 tỉ USD vào Goldman Sachs, giúp ngân hàng này gượng dậy sau sự sụp đổ của đối thủ Lehman Brothers Holdings vào cuối năm 2008.

Để đổi lại, công ty của ông Buffett đã nhận được cổ phần ưu đãi của Goldman Sachs và rốt cuộc đã mang lại cho Berkshire khoản lợi nhuận hơn 1,6 tỉ USD.

Ông Buffett cũng đã đề xuất những điều khoản tương tự với công ty Uber sau khi hãng gọi xe công nghệ này rơi vào khủng hoảng thời gian qua.

Theo đó ông sẽ cho Uber khai thác hiệu quả danh tiếng "thượng hạng" của ông cùng một số khoản vốn để đổi lấy những điều khoản thỏa thuận ưu ái.

Theo thỏa thuận đề xuất, công ty Berkshire Hathaway sẽ cung cấp một khoản vay có thể chuyển đổi cho Uber, đảm bảo cho khoản đầu tư của ông Buffett vẫn an toàn trong trường hợp Uber rơi vào cảnh "khốn cùng", nhưng cũng sẽ hứa hẹn những lợi tức đáng kể nếu Uber vượt qua khó khăn và tiếp tục gia tăng giá trị.

Theo nguồn tin của Bloomberg, mức cho vay theo đề nghị ban đầu của tỉ phú Buffett là hơn 3 tỉ USD. Tuy nhiên trong quá trình đàm phán, CEO của Uber, ông Dara Khosrowshahi, đã đề nghị giảm xuống còn 2 tỉ USD. Sau đó thỏa thuận thất bại vì hai bên không thống nhất được các điều khoản liên quan.

Tỉ phú Buffett đã xác nhận có những cuộc đàm phán với lãnh đạo Uber, tuy nhiên không nói kỹ hơn về các chi tiết liên quan.

Khi Warren Buffet, Mark Zuckerberg... đi xe hơi "cà tàng" Khi Warren Buffet, Mark Zuckerberg... đi xe hơi 'cà tàng'

TTO - Khi trở nên giàu có, nhiều tỉ phú bắt đầu hưởng thụ một cuộc sống xa hoa. Nhưng với 6 tỉ phú dưới đây như Warren Buffet hay Mark Zuckerberg, họ chưa bao giờ từ bỏ thói quen tiết kiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận