13/04/2018 14:02 GMT+7

Thẩm phán Mỹ phán tài xế Uber không phải nhân viên công ty này

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một thẩm phán tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) vừa tuyên bố các tài xế của Uber là những người làm việc theo hợp đồng, không phải nhân viên Uber theo luật liên bang.

Thẩm phán Mỹ phán tài xế Uber không phải nhân viên công ty này - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đây là phán quyết đầu tiên căn cứ theo luật liên bang của Mỹ về một vấn đề rất quan trọng liên quan tới công ty điều hành ứng dụng chia sẻ xe Uber.

Thẩm phán Michael Baylson ngày 12-4 cho rằng, căn cứ theo những điều khoản của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng (Fair Labor Standards Act) của liên bang, hãng Uber (có trụ sở tại San Francisco) không nắm các quyền kiểm soát với các tài xế đang tham gia cung cấp dịch vụ UberBLACK của họ ở mức để có thể được xem như chủ lao động của các tài xế đó.

Thẩm phán Michael Baylson cho rằng các tài xế chủ của những chiếc xe limousine có thể làm việc khi nào họ muốn, tự do nghỉ ngơi, thoải mái làm các công việc riêng hay hút thuốc giữa các "cuốc" xe của họ.

Sự phân loại về mặt pháp luật với các loại hình nhân viên vẫn luôn là một vấn đề lớn với các công ty đang hoạt động trong nền kinh tế gig (môi trường kinh tế trong đó các công việc tạm thời là phổ biến, daonh nghiệp sẽ thỏa thuận với người lao động tự do về một cam kết ngắn hạn nào đó).

Những năm qua Uber liên tục đối mặt với hàng chục vụ kiện cho rằng các tài xế Uber là nhân viên của họ và có quyền được hưởng các quyền lợi cụ thể của người lao động như lương tối thiểu, lương làm ngoài giờ và các phúc lợi bảo vệ người lao động khác theo pháp luật, những quyền lợi vốn không dành cho các lao động thời vụ theo hợp đồng.

Một phát ngôn viên của Uber cho biết công ty này rất hài lòng với phán quyết của thẩm phán Michael Baylson.

Trong khi đó, ông Jeremy Abay, luật sư đại diện cho các nguyên đơn, cho biết ông sẽ kháng cáo lên tòa phúc thẩm tại Philadelphia.

Tại Mỹ, quan điểm về việc tài xế Uber có phải là nhân viên công ty này không vẫn còn là điều chưa thống nhất theo từng bang. Năm ngoái, một phiên tòa phúc thẩm cấp bang tại Florida cho rằng tài xế Uber không phải là nhân viên của công ty này, căn cứ theo luật Florida.

Tuy nhiên các cơ quan chức năng khác tại California và New York lại nói, căn cứ theo luật của những nơi đó, tài xế Uber là chính là các nhân viên của công ty.

Phán quyết của thẩm phán Baylson ngày 12-4 là phán quyết đầu tiên khẳng định tài xế Uber không phải nhân viên công ty này căn cứ theo luật pháp liên bang. Phán quyết của ông Baylson đưa ra hai tháng sau khi một thẩm phán liên bang tại San Franciscon tuyên bố các nhân viên giao đồ ăn của công ty Grubhub không phải là nhân viên của công ty này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên