26/01/2023 20:45 GMT+7

Tỉ phú Bill Gates: 'Sinh ra trong 20 năm tới tốt hơn bất kỳ thời nào trong quá khứ'

Tỉ phú Bill Gates dành nhiều thời gian để cảnh báo các mối đe dọa toàn cầu hiện hữu. Tuy nhiên, ông vẫn “rất lạc quan” về tương lai loài người trên Trái đất.

Tỉ phú Bill Gates: Sinh ra trong 20 năm tới tốt hơn bất kỳ thời nào trong quá khứ - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates - Ảnh: BILL AND MELINDA FOUNDATION

Ngay cả với những thách thức mà các thế hệ hiện tại và tương lai phải đối mặt, tỉ phú Bill Gates nói bất kỳ ai sinh ra trong vài thập kỷ tới sẽ tốt hơn những người sinh ra ở bất kỳ thời điểm nào trước đây trong lịch sử. Ông Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 23-1 tại Viện nghiên cứu Lowy ở Sydney, Úc.

Ông Gates cũng lưu ý rằng thế giới có rất nhiều hoạt động không thành công. Chẳng hạn, phản ứng toàn cầu không đầy đủ đối với đại dịch COVID-19, các chính phủ không đạt được các mục tiêu đề ra để giải quyết biến đổi khí hậu và sự phân cực chính trị gia tăng ở Mỹ.

Tỉ phú Bill Gates nói những người bi quan đã bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh: “Theo quan điểm của tôi, thật dễ dàng để có cái nhìn tiêu cực hơn về một số xu hướng đang diễn ra hơn là nhìn nhận thực sự công bằng”.

Ông Gates chỉ ra những tiến bộ trong y tế công cộng. Ông lưu ý rằng tỉ lệ tử vong toàn cầu đối với trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm một nửa trong hai thập kỷ qua.

Theo ông, số lượng đổi mới để cải thiện tổng thể tình trạng của con người vẫn sẽ rất lớn. "Chúng tôi sẽ chữa khỏi bệnh béo phì, chúng tôi sẽ chữa khỏi bệnh ung thư và chúng tôi sẽ loại trừ bệnh bại liệt", ông Gates nói.

Tỉ phú Bill Gates cũng ca ngợi tiềm năng của công nghệ năng lượng xanh giá rẻ và hiệu quả trong những năm gần đây. Những tiến bộ công nghệ cho phép nhân viên y tế và giáo dục tiếp cận rộng rãi người dân hơn trên toàn thế giới.

Nhìn lại lịch sử, rõ ràng là mọi thứ đang tiếp tục trở nên tốt hơn, ông nói thêm.

Tuổi thọ trung bình của con người đã được cải thiện rất nhiều trong ba thế kỷ qua. Vào năm 1700, một người bình thường chết trước 40 tuổi. Tuổi thọ ngày nay ở Mỹ là 76,1 tuổi .

Gates nói: “Không quan trọng bạn là một vị vua hay một người nghèo khổ, bạn phải chịu tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh rất lớn và trình độ biết chữ cực kỳ thấp. Vì vậy, phạm vi đổi mới của con người theo thời gian là một câu chuyện phi thường”.

Những bình luận của tỉ phú Gates lặp lại quan điểm tương tự được tỉ phú Charlie Munger bày tỏ vào năm 2022. Ông Munger lập luận: “Mọi người đều tốt hơn năm lần so với trước đây".

Ông Gates lưu ý rằng đổi mới không đảm bảo sẽ mang lại kết quả tích cực: Sự phát triển của khoa học và công nghệ có thể dẫn đến những tiến bộ nguy hiểm, như vũ khí hạt nhân hoặc khủng bố sinh học.

Ông nói: “Sự hiện đại cũng đi kèm với một số rủi ro. Nhưng nhìn chung, tôi vô cùng lạc quan”.

Vào tháng 10, một cuộc thăm dò của Viện thăm dò dư luận Gallup cho thấy: Chỉ 42% người Mỹ tin rằng giới trẻ ngày nay sẽ có “mức sống tốt hơn” so với cha mẹ của họ.

Con số đó thấp hơn 18 % so với năm 2019 và gắn với mức độ lạc quan thấp nhất trong khoảng 3 thập kỷ, dựa trên các cuộc thăm dò tương tự trong quá khứ của Gallup.

Tỉ phú Bill Gates hút rột rột trà sữa trân châuTỉ phú Bill Gates hút rột rột trà sữa trân châu

Ông tận hưởng một ly trà sữa 'size L, double trân châu' sau khi được nam tài tử Simu Liu giới thiệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận