Tỉ phú Jack Ma: ‘Tôi dành thời gian để nghe những lời phàn nàn’

17/05/2019 16:30 GMT+7

TTO - Một trong các bài học kinh doanh mà tỉ phú hàng đầu Trung Quốc nêu ra trong chuyến đi châu Âu là "nghĩ đến tương lai" và "lắng nghe những lời phàn nàn" để điều chỉnh.

Tỉ phú Jack Ma: ‘Tôi dành thời gian để nghe những lời phàn nàn’ - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma trong buổi nói chuyện về khởi nghiệp tại Paris ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Trong chuyến thăm Paris ngày 16-5, nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ Alibaba đã đến dự triển lãm công nghệ VivaTech. 

Trong buổi nói chuyện kéo dài 45 phút với diễn giả khác là ông Maurice Lévy, Chủ tịch hội đồng giám sát của tập đoàn Publicis, tỉ phú Jack Ma (Mã Vân) khuyến khích các doanh nghiệp trẻ nên "nghĩ đến tương lai".

"Tôi thường dành thời gian để nghĩ đến tương lai và lắng nghe những lời phàn nàn". Tỉ phú của Trung Quốc cho rằng đó là bài học "lùi một bước, tiến hai bước". 

Ông còn tiết lộ về kinh nghiệm làm ăn của mình: khi mọi người nói chuyện đó không làm được thì tức là có cơ hội để thành công!

Ra đời cách đây đúng 20 năm với 18 nhân sự khởi đầu trong bối cảnh Internet còn chập chững ở Trung Quốc, Alibaba nay đã là tập đoàn kinh doanh trên mạng dự báo đạt doanh thu 65 tỉ USD vào năm 2020 so với con số 40 tỉ vào năm 2017.

Tỉ phú Jack Ma nói thêm về bí quyết thành công trên thương trường: "Có hai nhóm người mà bạn phải chinh phục được: đội ngũ làm việc của bạn và khách hàng của bạn. Đừng mất thời gian với các nhà đầu tư ve vãn quanh mình. Đừng nên tin vào các nhà đầu tư dài hạn: Khi bạn gặp khó khăn thì đó là nhóm bán đi cổ phần sớm nhất!". 

Tỉ phú Jack Ma: ‘Tôi dành thời gian để nghe những lời phàn nàn’ - Ảnh 2.

Tỉ phú Jack Ma dự lễ cưới tập thể tổ chức cho nhân viên của tập đoàn ở Hàng Châu, tỉnh Zhejiang ngày 10-5 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Ông cũng nói sâu thêm về mối quan hệ nhân sự. "Khác biệt giữa trí tuệ nhân tạo và con người là ở chỗ máy móc không bao giờ mơ mộng được, còn chúng ta thì có. Vì thế chúng ta cần mơ mộng những việc lớn lao hơn".

Ông dẫn ví dụ khởi đầu của doanh nghiệp mình: "Khi khởi đầu cuộc phiêu lưu mang tên Alibaba, chúng tôi đã tin rằng Internet sẽ thay đổi cả thế giới".

Khi được hỏi điều gì ông cảm thấy tự hào nhất trong sự nghiệp, tỉ phú Trung Quốc nói rằng "đó là tất cả các vấn đề khó khăn đã giải quyết được".

Ông kể lại chuyện xảy ra 10 năm trước khi các nhà đầu tư nghi ngờ khả năng mở rộng doanh nghiệp thêm nữa. "Chúng tôi đã phạm khá nhiều sai lầm, quí vị muốn tin hay không thì tùy. Nhưng chúng tôi luôn tự nhủ mình sẽ thành công nếu cố gắng giải quyết từng khủng hoảng xảy ra".

Để đạt đến điều đó, tỉ phú họ Mã cho rằng mình đã có sự kiên trì và xây dựng được đội ngũ nhân viên tốt biết "chia sẻ tầm nhìn" với mình.

"Nếu một trong các nhân viên của mình mà giỏi hơn mình thì hãy nên đi theo cách của anh ta!", tỉ phú Jack Ma đúc kết.

Jack Ma về hưu sau khi Alibaba bán được 30,7 tỉ USD "ngày độc thân" Jack Ma về hưu sau khi Alibaba bán được 30,7 tỉ USD 'ngày độc thân' Ngày độc thân của người trẻ nhưng Jack Ma mới làm 11-11 nổi tiếng Ngày độc thân của người trẻ nhưng Jack Ma mới làm 11-11 nổi tiếng Phải chăng Jack Ma "có tiền, có thể bắt quỷ xay cối"? Phải chăng Jack Ma 'có tiền, có thể bắt quỷ xay cối'?
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận