Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Tỉ lệ ly hôn cao, báo Trung Quốc khuyên đừng chờ 'Mr. Hoàn hảo'

14/03/2018 14:16 GMT+7

TTO - Thay vì lý tưởng hoá tình yêu, các nàng hãy khắc phục những điểm khác biệt, bỏ qua những khiếm khuyết, chia sẻ sở thích với nhau để có được hạnh phúc dài lâu.

Tỉ lệ ly hôn cao, báo Trung Quốc khuyên đừng chờ Mr. Hoàn hảo - Ảnh 1.

Cô dâu Trung Quốc ngày càng có giá, và nhiều người lựa chọn cuộc sống độc thân - Ảnh: CGTN

Một tờ báo Trung Quốc chia sẻ bí quyết hạnh phúc với những cô nàng còn độc thân: Hãy khắc phục những điểm khác biệt với chàng trai ở bên mình hiện tại (Mr. Right Now) thay vì chờ đợi người đàn ông hoàn hảo (Mr. Right). Lời khuyên này có ý nghĩa trong bối cảnh tỉ lệ hôn nhân đổ vỡ và ly dị đang leo thang ở nước này.

Bài xã luận trên tờ Tứ Xuyên nhật báo cho rằng, sự bao dung trong tình yêu - chứ không phải lý tưởng hoá tình yêu - chính là nền tảng của hạnh phúc lâu dài.

Hôn nhân là quá trình bao dung dành cho nhau, và mọi thứ không theo cách bạn muốn. Khả năng thoả hiệp những vấn đề không nằm trong nguyên tắc là dấu hiệu của lòng khoan dung và sự mãn nguyện.

Tứ Xuyên nhật báo

Hiện có hơn 200 triệu người chưa kết hôn ở Trung Quốc, trong đó ngày càng ít người sẵn sàng kết hôn, khiến nhận thức về hôn nhân thay đổi và "giá cô dâu" ngày một tăng.

Theo Bộ Nội vụ Trung Quốc, tỷ lệ kết hôn ở nước này giảm xuống sau khi đạt tới đỉnh năm 2013 - cứ 1.000 người thì có 9,92 cuộc hôn nhân. Đến năm 2016, con số này giảm xuống 8,3, và 2017 là 6,7.

Đàn ông độc thân ở Trung Quốc ngày càng khó lấy vợ do số nữ giới độc thân ít hơn nhiều, khiến đòi hỏi của phái đẹp ngày một cao. Theo báo cáo của People's Daily năm ngoái, gia đình cô dâu ở các thành phố lớn như Bắc Kinh thách cưới hơn 31.500 USD tiền mặt kèm theo một căn hộ.

Trong khi đó, các cô gái độc thân rất hài lòng với cuộc sống tự do, độc lập tài chính dù vẫn bị xã hội kỳ thị vì ế chồng. Với họ, kết hôn không còn là con đường duy nhất dẫn tới hạnh phúc.

Một khảo sát năm 2016 do công ty Tencent, Trung Quốc thực hiện cho thấy, gần 37% phụ nữ độc thân trả lời rằng họ hài lòng khi không kết hôn. Trong khi đó, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2017, khoảng 1,9 triệu cặp vợ chồng Trung Quốc ly hôn, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tỉ lệ ly hôn cao, báo Trung Quốc khuyên đừng chờ Mr. Hoàn hảo - Ảnh 3.

Nhân viên trang trí giường tân hôn trong triển lãm cưới ở Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2017 - Ảnh: Xinhua

Theo tờ Tứ Xuyên nhật báo, sự bao dung và sẵn lòng thoả hiệp là những điều quan trọng để gìn giữ hôn nhân. 

Mặc dù không có công thức chung cho tất cả các đôi, các nhà khoa học rút ra một số bí quyết cơ bản cho hôn nhân hạnh phúc:

Nói lời cảm ơn: Nếu như câu "Anh yêu em"/"Em yêu anh" là sự khởi đầu của một mối quan hệ, thì chính lời nói "cảm ơn" chính là nguồn dinh dưỡng để nuôi dưỡng tình cảm lâu dài. Cách thể hiện lòng biết ơn chính là dấu hiệu cho thấy một cuộc hôn nhân có hạnh phúc hay không.

Chia sẻ vui buồn: Cho nhau một bờ vai, một cái ôm lúc buồn, chia sẻ cùng nhau lúc vui chính là cách để xây dựng hôn nhân. Nhạy cảm với cảm xúc của bạn đời khiến sự thoả mãn trong hôn nhân tăng lên, vì nó cho thấy hai người hiểu, trân trọng và thông cảm cho nhau.

Nhắm mắt bỏ qua khuyết điểm: Chấp nhận con người của nhau, kể cả những khuyết điểm, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng trong hôn nhân. Các nhà tâm lý cho biết, những người chấp nhận thói quen khó chịu của bạn đời, như để tóc rụng vương vãi trong bồn rửa, không hạ bệ ngồi của toilet sau khi dùng... có thể tăng cơ hội chung sống lâu dài.

Sử dụng đại từ nhân xưng "chúng ta": Trong hôn nhân, mọi người vẫn có cái tôi, nhưng nếu từ "chúng ta" được dùng với tần suất cao, sự thoả mãn sẽ tăng lên. Nghiên cứu cho thấy, những cặp đôi hay nói "chúng ta, chúng mình" cảm thấy hạnh phúc hơn những cặp hay dùng "em, anh, của em, của anh". Đại từ nhân xưng này còn có tác dụng giảm thiểu các tác động tiêu cực khi xảy ra cãi vã.

Chia sẻ sở thích: Có câu "Cặp vợ chồng nào uống rượu cùng nhau thì sẽ chung sống lâu dài". Những cặp "bạn nhậu" này thường ít có cảm giác tiêu cực hơn về hôn nhân so với các đôi khác. Điều này có thể được giải thích rằng, những cặp đôi có những hoạt động cùng nhau sẽ hạnh phúc hơn.

Cuộc sống hoàn toàn khác biệt của người độc thân và có người yêu Cuộc sống hoàn toàn khác biệt của người độc thân và có người yêu "2018 rồi, yêu người xứng đáng đi thôi!" '2018 rồi, yêu người xứng đáng đi thôi!' Ngoại hình thế nào mới hấp dẫn chàng? Ngoại hình thế nào mới hấp dẫn chàng?
THÚY NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận