Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

5 điều các nàng phải dũng cảm thừa nhận khi thất tình

02/03/2018 19:06 GMT+7

TTO - Yêu bằng trái tim và tâm hồn dù người ta có yêu bạn hay không nghe có vẻ lãng mạn, nhưng nỗi đau khi cuộc tình tan vỡ không dễ vượt qua.

Vậy làm cách nào để bạn có thể đối phó với chính mình trong hoàn cảnh đó?

1. Thừa nhận cảm giác đau xót

5 điều các nàng phải dũng cảm thừa nhận khi thất tình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TUYẾT TRINH

Chỉ những ai từng đau đớn trong tình yêu mới hiểu được tình cảnh tồi tệ khi thất tình. Nhiều người thường sử dụng thuật ngữ "trái tim tan vỡ" theo cách nói ẩn dụ. Nhưng thực tế, một nhóm các nhà nghiên cứu do Ethan Kross đứng đầu (Đại học Michigan,Mỹ) đã đưa ra bằng chứng cho rằng: đau đớn về tinh thần cũng kích hoạt cùng một phần não như đau đớn về thể xác. 

Khi biết được điều này, bạn có thể đối phó với tổn thương cảm xúc theo như cách đối phó với một chấn thương thể chất (gãy tay, gãy chân).

Hãy nhẹ nhàng với bản thân, và chăm sóc mình thật tốt. Nỗi đau đớn hiện tại chỉ là giai đoạn tạm thời thôi. Trái tim của bạn sẽ chóng lành, giống như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

2. Hiểu rằng bạn không phải người duy nhất thất tình

5 điều các nàng phải dũng cảm thừa nhận khi thất tình - Ảnh 2.

Ảnh: THANH NHI

Sau những điều đã xảy ra, bạn thấy mình giống nạn nhân của trò chơi ái tình. Bạn bắt đầu ráng phân tích sự việc, và cố tìm hiểu sai lầm của bản thân. 

Hãy nghĩ lại, vì theo nhà tâm lý học xã hội Roy Baumeister, có tới 98% trong số chúng ta đã phải trải qua cảm giác thất tình ít nhất một lần trong đời.

Về cơ bản, những gì họ cảm thấy chính xác là những gì bạn đang chịu đựng: xấu hổ và thấy bản thân chưa đủ tốt. Nhiều người cố gắng để vượt qua nỗi đau bằng rượu, ăn uống, khóc lóc... Nhưng không có gì trong số đó có thể giúp đỡ được.

Dành chút thời gian để suy nghĩ, bạn sẽ nhận ra rằng, chuyện đó không phụ thuộc hoàn toàn vào mình. 

Nếu có tới 98% chúng ta từng thất tình theo đúng như thống kê, chắc hẳn trong số đó phải có cả người đẹp, người thành công và người thông minh.

Thế nhưng, họ vẫn bị từ chối giống như bạn.  Vậy lý do đằng sau việc từ chối ấy là gì?

Ngoại hình và sự thành công trong tình yêu lắm lúc không liên quan đến nhau. Lý do có thể là không phù hợp hoặc sai thời điểm. Những gì bạn cần làm là kiên nhẫn chờ đợi thời gian chữa lành nỗi đau.

Bạn không thiếu hấp dẫn, bạn không béo, và chắc chắn bạn không ngu ngốc.

3. Người từ chối bạn cũng không dễ chịu đâu

5 điều các nàng phải dũng cảm thừa nhận khi thất tình - Ảnh 4.

Ảnh: TUYẾT TRINH

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng đây lại là điều quan trọng. Trong một nghiên cứu về hơn 200 mối tình không được đáp lại, Baumeister nhận thấy rằng: những người từ chối tình cảm của người khác thường có cảm giác tội lỗi và lo lắng. 

Thậm chí, họ còn cảm thấy chính bản thân là nạn nhân.

Nhiều người theo đuổi họ đã nói những điều như "Tôi chưa bao giờ làm tổn thương bất cứ ai trước đây". Điều đó khiến người trong cuộc cảm thấy day dứt, ăn năn vì cho rằng họ đang làm tổn thương người khác. 

Đây chỉ là một sự an ủi, nhưng ít ra bạn biết rằng, những gì bạn đang trải qua không phải là không quan trọng với người ấy.

4. Đó là trải nghiệm để trưởng thành

Con người hiện tại chính là sản phẩm của quá khứ. Nếu không có trải nghiệm, chúng ta sẽ không khôn ngoan và trưởng thành hơn. 

Vì vậy, bạn đừng quá hối tiếc về tình yêu đã mất, mà hãy trân trọng những kỷ niệm tươi đẹp và rút ra những kinh nghiệm từ sai lầm đã qua. Hãy cảm ơn những trải nghiệm ấy, vì chính điều đó đã giúp bạn trở thành bản thân của ngày hôm nay.

5 điều các nàng phải dũng cảm thừa nhận khi thất tình - Ảnh 5.

Ảnh: THANH NHƯ

5. Cuộc đời còn nhiều điều quan trọng không kém

5 điều các nàng phải dũng cảm thừa nhận khi thất tình - Ảnh 6.

Ảnh: TUYẾT TRINH

Cuối cùng, bạn cần phải chấp nhận sự thực đang diễn ra. Nhưng đó không phải là kết thúc, vì tình yêu rồi sẽ đến trong thời điểm bạn ít  mong đợi nhất. 

Bỏ qua cảm giác bi lụy, thất bại, đây là thời gian để bạn tập trung vào một số điều quan trọng khác trong cuộc sống. Hãy trân trọng giá trị tốt đẹp của bản thân và tiếp tục trau dồi sức khỏe, tâm hồn, trí tuệ.

Tình cảm là thái độ của mỗi cá nhân được xây dựng trên cơ sở những xúc cảm cụ thể mà ta không thể chối bỏ, chế ngự, hay điều khiển tình cảm của đối phương.

Ta không thể thay đổi quá khứ, không biết được tương lai, nhưng hoàn toàn có thể quyết định hiện tại. Cố níu kéo đối phương hay tự dằn vặt bản thân không mang lại ích lợi cho bản thân. Thay vào đó, ta cần tập chấp nhận sự việc và tập trung vào giá trị của mình.

Hãy tin bản thân nhiều hơn, chứ không phải đặt trọn niềm tin vào đối phương.

Hãy yêu thương bản thân nhiều hơn và chấp nhận sự có mặt của đối phương như người bạn đồng hành trong một thời điểm nhất định của đời mình.

(Th.S Tâm lý Lê Ngọc Bảo Trâm, Giảng viên Khoa Tâm lý - trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)

Thăm dò ý kiến

Bạn đã thất tình bao nhiêu lần?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

PHẠM THU TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận