Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Thuyền viên Việt Nam được IMO trao thưởng hành động dũng cảm đặc biệt

07/07/2021 12:27 GMT+7

TTO - Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) vừa công bố giải thưởng 'Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển' năm 2021 dành cho ông Trần Văn Khôi, thuyền viên tìm kiếm cứu nạn của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam.

Thuyền viên Việt Nam được IMO trao thưởng hành động dũng cảm đặc biệt - Ảnh 1.

Thuyền viên tìm kiếm cứu nạn Trần Văn Khôi (bên phải) được Tổ chức Hàng hải quốc tế trao giải thưởng "Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển" năm 2021 vì nỗ lực cứu nạn thuyền viên trên tàu VIETSHIP 01 - Ảnh: Vietnam MRCC

Ông Trần Văn Khôi, 47 tuổi, làm việc tại Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng) thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam - Vietnam MRCC.

Theo thông tin từ Vietnam MRCC, ông Khôi được trao giải thưởng "Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển" - IMO Bravery Award - năm 2021 của IMO vì đã cứu sống 4 người trong vụ tàu VIETSHIP 01 bị chìm vào tháng 10-2020 tại vùng biển Quảng Trị.

Trước đó, sáng 8-10-2020, tàu VIETSHIP 01 với 9 người neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt đã bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Trong khi trôi dạt ra biển, tàu VIETSHIP 01 đã cứu vớt 3 thuyền viên của tàu VIETSHIP TK 12 bị chìm trước đó.

Đến ngày 9-10-2020, có 4 thuyền viên trên tàu VIETSHIP 01 bơi được vào bờ, 8 người còn lại bám vào phần nổi của chiếc tàu để cầm cự.

Sáng 10-10-2020, lực lượng cứu nạn gồm 4 ngư dân dày dạn kinh nghiệm dùng tàu cá, vượt sóng dữ cố gắng tiếp cận tàu VIETSHIP 01 nhưng sóng to đánh lật tàu cá, 3 thuyền viên bám leo lên tàu VIETSHIP 01, còn 1 người bơi được về bờ.

Chiều 10-10-2020, lực lượng cứu nạn tiếp tục đưa tàu cá cùng 4 người, trong đó thuyền viên Trần Văn Khôi của Vietnam MRCC chỉ huy, dũng cảm vượt sóng ra tiếp cận tàu VIETSHIP 01 và đưa được 2 người về bờ thành công. Lúc này trên tàu VIETSHIP 01 còn 9 người.

Tuy nhiên, lần tiếp cận tàu VIETSHIP 01 tiếp theo không thành công do sóng lớn, dòng chảy xiết. Lúc này do hoảng loạn, 2 thuyền viên trên tàu VIETSHIP 01 đã nhảy xuống biển.

Trước tình huống này, ông Trần Văn Khôi đã liều mình bơi ra cứu được 2 thuyền viên đưa về bờ an toàn.

Thuyền viên Việt Nam được IMO trao thưởng hành động dũng cảm đặc biệt - Ảnh 2.

Thuyền cứu hộ do thuyền viên Trần Văn Khôi điều khiển vượt sóng dữ ra cứu thuyền viên và ngư dân mắc kẹt trên tàu VIETSHIP 01 - Ảnh: Vietnam MRCC

Đến chiều muộn, ông Trần Văn Khôi tiếp tục xung phong điều khiển xuồng cứu nạn tiếp cận tàu VIETSHIP 01 để cứu người bị nạn.

Tuy nhiên, sóng to khiến nước tràn vào làm xuồng cứu nạn chết máy, có nguy cơ bị lật. Ông Khôi đã cùng các đồng đội nhanh chóng khắc phục động cơ và tiếp tục tiếp cận tàu VIETSHIP 01 nhưng không thành công. Lúc này trời đã tối, toàn bộ tổ cứu nạn đã kiệt sức và được lệnh quay trở lại bờ.

Đến ngày 11-10-2020, trực thăng cứu hộ được triển khai đến hiện trường và những người sống sót mắc kẹt trên tàu VIETSHIP 01 được cứu an toàn.

Thuyền viên Trần Văn Khôi được Việt Nam đề cử cho giải thưởng của IMO vì lòng dũng cảm, nỗ lực giải cứu không mệt mỏi trong chiến dịch giải cứu những người mắc kẹt trên tàu VIETSHIP 01.

Năm 2021 có tổng số 37 đề cử cho giải thưởng trên, được đề xuất từ 23 quốc gia thành viên và bốn tổ chức phi chính phủ trong tư cách tham vấn với IMO.

Hội đồng giám khảo của IMO làm việc trong cuộc họp trực tuyến thuộc phiên họp thứ 125 từ ngày 28-6 đến 2-7-2021 đã thống nhất trao giải thưởng "Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển" năm 2021 cho ông Khôi. Lễ trao giải sẽ được tổ chức theo kế hoạch đề xuất bởi tổng thư ký IMO.

Ngoài giải thưởng "Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển" năm 2021 trao cho ông Khôi, hội đồng giám khảo của IMO cũng trao 8 giấy khen và 6 thư khen cho các cá nhân, tổ chức có những thành tích, hành động dũng cảm trong cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Giải thưởng "Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển" là giải thưởng hằng năm do IMO thành lập nhằm mang lại sự công nhận quốc tế cho những người thực hiện các hành động dũng cảm đặc biệt.

Hành động đó thể hiện sự quả cảm xuất sắc trong nỗ lực cứu người gặp nạn trên biển hoặc để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường đại dương trong tình huống bản thân có khả năng gặp rủi ro hy sinh hoặc thương tích.

Trước đó, năm 2020, ông Đinh Xuân Trường - thuyền trưởng tàu SAR 413 thuộc Vietnam MRCC - đã được tổng thư ký IMO gửi thư khen ghi nhận sự chuyên nghiệp, quyết tâm và nỗ lực trong vụ việc cứu nạn 11 thuyền viên và hành khách của tàu Đại Hải Phát 17 trong điều kiện thời tiết khó khăn ngày 20-11-2019.

Thủ tướng khen lực lượng cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01 Thủ tướng khen lực lượng cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện khen ngợi các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các thuyền viên bị mất tích, mắc kẹt trên vùng biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận