10/10/2020 10:53 GMT+7

Vụ cứu nạn tàu Vietship 01: Trực thăng đến hiện trường, thả dây nối tàu với bờ

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO – Sau nhiều nỗ lực dùng tàu cứu hộ thất bại, chiều tối 10-10, một máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng đã tới vị trí tàu Vietship 01 ở ngoài khơi Cửa Việt thả thực phẩm, nước uống cùng một đầu dây để nối tàu với bờ.


Máy bay trực thăng đến hiện trường cứu nạn tàu Vietship 01 chiều tối 10-10 - Video: QUỐC NAM

Theo thông tin từ phóng viên Tuổi Trẻ Online tại hiện trường, một máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng đã đến khu vực Cửa Việt vào lúc 17h30. Thời điểm này, tại khu vực Cửa Việt, trời đã tối.

Trực thăng đã bay xung quanh tìm cách cứu người trên tàu. Sau đó, máy bay trực thăng bay ra vị trí phía trên tàu Vietship 01 và thả lương thực, thực phẩm, nước uống cùng một đầu dây xuống. Một đầu dây còn lại được trực thăng đem vô thả phía bờ.

Hiện chưa rõ phương án nối dây từ tàu vào bờ để tiếp tế lương thực, thực phẩm hay để vận chuyển những người còn mắc kẹt trên tàu Vietship 01 vào bờ. Sau khi hoàn tất các việc trên, chiếc máy bay đã rời đi và dự kiến sẽ quay lại vào sáng mai.

Lực lượng cứu hộ tìm cách ra tiếp cận tàu Vietship 01 - Video: QUỐC NAM

Trước đó, trong chiều 10-10, ông Hà Sĩ Đồng - phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết tỉnh này đang xin ý kiến của Bộ Quốc phòng triển khai phương án dùng trực thăng cứu hộ cứu 8 thuyền viên cùng nhóm thợ lặn đang ở trên tàu Vietship 01.

Trước đó, sau nhiều nỗ lực, khoảng 9h30 sáng 10-10, một tàu cứu hộ với 5 ngư dân đã ra tiếp cận gần được với tàu Vietship 01. Tuy nhiên chỉ sau vài phút, tàu cứu hộ này bị sóng đánh chìm.

Một người trên tàu cứu hộ rơi xuống biển, số còn lại bám được vào tàu Vietship 01. Người bị rơi xuống biển sau đó đã bơi được vào bờ.

Vụ cứu nạn tàu Vietship 01: Trực thăng đến hiện trường, thả dây nối tàu với bờ - Ảnh 3.

Một máy bay trực thăng đã có mặt tại khu vực Cửa Việt lúc 17h50 chiều nay 10-10 - Ảnh: B.Q.T.

Trước đó, tàu chở đội cứu hộ này đã lao ra một lần nhưng trở lại bờ vì sự cố. Sau đó khoảng hơn 9h, đội quay trở lại tiếp cận tàu Vietship 01 thì bị chìm luôn.

Đến 15h45 cùng ngày, 2 trong 4 thợ lặn trên tàu Vietship 01 đã vô được bờ. 2 người này được một thuyền nhỏ thả phao rồi 2 người này bơi ra vị trí phao.

8 thuyền viên tàu Vietship 01 và 2 thợ lặn hiện vẫn đang cầm cự ở trên tàu Vietship 01. Hiện sức khỏe 8 thuyền viên rất yếu vì 3 ngày rồi thiếu ăn và thiếu nước, có người còn bị thương.

Vụ cứu nạn tàu Vietship 01: Trực thăng đến hiện trường, thả dây nối tàu với bờ - Ảnh 4.

Tàu Vietship chìm dần cùng 8 thuyền viên - Ảnh: QUỐC NAM

Sau khi tàu cứu hộ bị chìm, phương án cứu hộ bằng thuyền nhỏ thất bại. Lực lượng cứu hộ gồm Quân khu 4, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã phải họp bàn tìm phương án khác ngay tại Sở chỉ huy tiền phương bên bờ biển.

Một trong các phương án là vận động ngư dân dùng thuyền nhỏ tiếp tục ra biển áp sát tàu Vietship 01 để cứu hộ. Phương án dùng trực thăng cũng được đưa ra, nhưng phương án này cần phải chờ ý kiến của Bộ quốc phòng.

Phương án dùng trực thăng cứu hộ đã được tỉnh Quảng Trị đưa ra từ ngày 8-10 khi tàu Vietship 01 mới bị nạn. Tuy nhiên thời điểm đó sóng to gió lớn nên phương án này đã bị hủy bỏ để đảm bảo an toàn.

Vụ cứu nạn tàu Vietship 01: Trực thăng đến hiện trường, thả dây nối tàu với bờ - Ảnh 5.

Tàu cứu hộ với nhóm ngư dân lão luyện được cử ra để tiếp cận tàu Vietship 01 - Ảnh: QUỐC NAM

Trước đó, tàu Vietship 01 neo ở cảng Cửa Việt. Sáng 8-10 tàu bị sóng đánh trôi ra cửa biển ở gần vị trí phao số 0, trên tàu có 12 người. Sáng 9-10, lực lượng Biên phòng Quảng Trị đã đưa được 2 thuyền viên vào bờ. 2 thuyền viên này là những người khỏe nhất, được hướng dẫn mặc áo phao bơi vào bờ biển và được bộ đội từ trong bờ bơi ra ứng cứu.

Đến chập tối cùng ngày, 2 người khác đã bị sóng đánh rơi xuống biển. Sau đó 2 người này bị sóng đánh dạt vào bờ nam cảng Cửa Việt.

Hai ngày qua, Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tính đến phương án dùng trực thăng cứu hộ để cứu những thuyền viên này nhưng đều phải bỏ vì trời mưa rất to, gió lớn và sóng biển dữ dội, thời tiết rất xấu.

Hai tàu của Hải quân Vùng 3 đã đến được cảng Cửa Việt, nhưng do sóng to gió lớn nên chưa tiếp cận được vị trí tàu Vietship 01.

Vụ cứu nạn tàu Vietship 01: Trực thăng đến hiện trường, thả dây nối tàu với bờ - Ảnh 6.

Sáng 10-10, các ngư dân trên tàu Vietship 01 vẫn cầm cự ở trên tàu chờ cứu giữa sóng to gió lớn - Ảnh: QUỐC NAM

Vụ cứu nạn tàu Vietship 01: Trực thăng đến hiện trường, thả dây nối tàu với bờ - Ảnh 7.

Một thuyền đánh cá nhỏ được trưng dụng làm tàu cứu hộ - Ảnh: QUỐC NAM

Vụ cứu nạn tàu Vietship 01: Trực thăng đến hiện trường, thả dây nối tàu với bờ - Ảnh 8.

Lực lượng cứu hộ tìm cách ra tiếp cận tàu Vietship 01 - Ảnh: QUỐC NAM

Vụ cứu nạn tàu Vietship 01: Trực thăng đến hiện trường, thả dây nối tàu với bờ - Ảnh 9.

Thợ lặn chuẩn bị dây để đưa tàu cứu hộ ra biển - Ảnh: QUỐC NAM

2 thuyền viên tàu Vietship 01 rơi xuống biển và 2 thuyền viên tàu Vietship 01 rơi xuống biển và 'được' sóng đánh vào bờ sau hơn nửa tiếng mất tích

TTO - 2 thuyền viên trên tàu Vietship 01 bị mắc kẹt ở phao số 0 vừa bị sóng đánh rơi xuống biển. Sau hơn nửa tiếng mất tích, hai người này 'được' sóng đánh vào bờ. Hiện còn 8 người vẫn đang ở trên tàu trong tình trạng đói và khát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên