Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Thủy thủ Indonesia nghi bị quản lý tàu Trung Quốc đánh đến chết, giấu xác trong hầm cá

13/07/2020 22:23 GMT+7

TTO - Sau khi bắt giữ và điều tra tàu cá Trung Quốc được thông báo có thi thể thuyền viên Indonesia, một người Trung Quốc đối mặt với nguy cơ hầu tòa vì có liên quan đến cái chết của thuyền viên trên.

Thủy thủ Indonesia nghi bị quản lý tàu Trung Quốc đánh đến chết, giấu xác trong hầm cá - Ảnh 1.

Cảnh sát chuyển thi thể của thuyền viên người Indonesia khỏi tàu cá - Ảnh: AFP

Một thuyền viên người Trung Quốc đối mặt với nguy cơ hầu tòa vì cáo buộc tra tấn đồng nghiệp người Indonesia, người sau đó được phát hiện thi thể trong tủ đông trên tàu cá, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin của cảnh sát Indonesia ngày 13-7 cho biết.

Song Chuanyun, tên của nghi phạm liên quan đến vụ việc, đã phải trải qua buổi thẩm vấn dài 4 ngày ở Indonesia sau khi chính quyền nước này bắt giữ hai tàu cá Trung Quốc Lu Huang Yuang Yu 117 và Lu Huang Yuang Yu 118 có dấu hiệu chạy trốn hôm 8-7.

Nhà chức trách đã phát hiện thi thể một thủy thủ Indonesia khoảng 20 tuổi, bị đông lạnh, trên tàu Lu Huang Yuang Yu 118, theo South China Morning Post.

Arie Dharmanto, lãnh đạo cơ quan điều tra tội phạm quần đảo Riau, cho biết nghi phạm Song có thể sẽ bị xét xử ở Indonesia vì vụ án xảy ra trên vùng lãnh hải của nước này.

"Mọi quy trình pháp lý đều sẽ được thực hiện ở Indonesia và chúng tôi đang điều tra thêm liệu chúng tôi có thể buộc thêm tội buôn người bên cạnh cáo buộc tra tấn hay không", ông Dharmanto nói.

Ngoài ra, ông Arie Dharmanto còn cho biết rằng các thuyền viên người Indonesia đã bị lạm dụng trong điều kiện vô cùng khủng khiếp trên hai tàu cá Trung Quốc này. 

Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra những người ở Indonesia có liên quan đến bên môi giới tuyển dụng thuyền viên cho hai tàu cá.

Song làm việc trên tàu cá Lu Huan Yuang Yu với vai trò là người quản lý và thường xuyên có hành động đánh đập các thuyền viên người Indonesia, bao gồm Hasan Apriadi, thủy thủ 20 tuổi được phát hiện bị giấu xác trong hầm lạnh từ cuối tháng 6, theo ông Dharmanto.

"Nạn nhân bị ốm nhưng vẫn bị ép làm việc nên đã bị đánh đập. Sau khi bị tra tấn, nạn nhân bị bỏ đói 3 ngày liền trước khi chết", ông Dharmanto cho biết.

Kết quả khám nghiệm tử thi sơ bộ cho thấy nạn nhân có nhiều vết thương trên người, cảnh sát cho biết.

Hàng chục thuyền viên Trung Quốc, Indonesia và Philippines đã bị cảnh sát thẩm vấn về cái chết của người đồng nghiệp tại quần đảo Riau.

Những người lao động trên tàu cá thường bị bóc lột và đối mặt với nguy cơ như không được trả tiền lương, làm việc quá sức, chịu bạo hành và thậm chí tử vong.

Vào tháng 6, hai thuyền viên Indonesia đã nhảy khỏi một chiếc thuyền Trung Quốc để bỏ trốn khỏi những gì họ mô tả là "lạm dụng và điều kiện khủng khiếp".

Một tháng trước đó, ít nhất 4 thủy thủ Indonesia chết trên tàu cá Trung Quốc đã bị quăng thi thể xuống biển.

Giới chức trách Indonesia sau đó nói rằng những thuyền viên trên đã qua đời vì bệnh tật, trong khi Trung Quốc lên tiếng cho biết việc chôn cất trên biển là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mikel tiết lộ sốc cha bị tra tấn trước trận Argentina Mikel tiết lộ sốc cha bị tra tấn trước trận Argentina

TTO - Đội trưởng tuyển Nigeria John Obi Mikel đã gây sốc khi tiết lộ câu chuyện cha ruột của mình bị một nhóm vũ trang bắt cóc ngay trước trận đấu quan trọng tại vòng bảng.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận