11/07/2020 14:33 GMT+7

Indonesia truy bắt hai tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể thủy thủ trên tàu

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nhận được tin báo có thi thể một thuyền viên trên tàu Trung Quốc, Indonesia đã tổ chức truy đuổi và bắt giữ tàu đang trên đường tẩu thoát. Ít nhất 4 ngư dân Indonesia đã bị tàu cá Trung Quốc quăng thi thể xuống biển trước đó.

Indonesia truy bắt hai tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể thủy thủ trên tàu - Ảnh 1.

Cảnh sát Indonesia phát hiện thi thể một thủy thủ trên một trong hai tàu cá bị bắt giữ - Ảnh chụp màn hình

Ngoại trưởng Indonesisa Retno Marsudi xác nhận sự việc ngày 10-7 và nhấn mạnh vụ bắt giữ diễn ra trong vùng biển của Indonesia - một tuyên bố dường như để tránh các rắc rối pháp lý với chính quyền Trung Quốc.

Theo bà Marsudi, ngay sau khi nhận được tin báo tàu Trung Quốc đang chở thi thể của một thủy thủ Indonesia và có dấu hiệu chạy trốn ngày 8-7, Indonesia đã huy động hải quân, tuần duyên và cảnh sát quốc gia cùng truy đuổi.

Hai tàu cá Trung Quốc Lu Huang Yuan Yu 117 và Lu Huang Yuan Yu 118 "đã bị chặn lại khi vẫn còn trong lãnh hải Indondesia và được lai dắt về một căn cứ quân sự trên đảo Batam, gần Singapore để điều tra thêm", bà Marsudi khẳng định.

Đúng với tin báo, nhà chức trách đã phát hiện thi thể một thủy thủ Indonesia khoảng 20 tuổi trên tàu Trung Quốc, tạp chí Asian Nikkei Review dẫn nguồn thạo tin cảnh sát tiết lộ.

Trong cuộc họp báo ngày 10-7, ngoại trưởng Indondesia cho biết có thể có ít nhất 21 thủy thủ Indonesia đang bị bóc lột trên tàu cá Trung Quốc hoặc làm việc trong điều kiện thiếu vệ sinh. Các tàu cá này thuộc cùng một công ty với hai tàu cá vừa bị bắt.

Bà Marsudi không tiết lộ lý do thủy thủ Indonesia chết cũng như nói về việc tàu Trung Quốc sẽ đối xử với thi thể của người này như thế nào. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Indonesia chưa lên tiếng.

Ít nhất 4 thủy thủ Indonesia chết trên tàu cá Trung Quốc đã bị quăng thi thể xuống biển. Sự việc bị phanh phui đã gây chấn động xã hội Indonesia hồi tháng 4, buộc chính phủ phải lên tiếng mạnh mẽ.

Destrative Fishing Watch Indonesia, một tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của các ngư dân Indonesia, khẳng định thủy thủ vừa chết là do bị thuyền trưởng người Trung Quốc đá vào giữa ngực.

Anh này sau đó bị bỏ đói và chỉ được cho ăn bánh mì với sữa khi tình trạng trở nên nguy kịch. Một số cư dân mạng Indonesia cho rằng người thủy thủ vừa chết, tuy xấu số, nhưng vẫn còn may mắn hơn các đồng nghiệp khác vì "không phải làm mồi cho cá biển".

Các thủy thủ trên hai tàu cá Trung Quốc vừa bị bắt do cùng một công ty Indonesia môi giới. Ít nhất ba người thuộc công ty này đã bị bắt hồi tháng 5 rồi sau vụ quăng thi thể 4 thuyền viên xuống biển.

Nhiều người Indonesia ôm mộng đổi đời bằng nghề đi biển cho các tàu nước ngoài nhưng không muốn làm việc cho tàu Trung Quốc vì "vừa cực vừa ít tiền". Phần lớn những thủy thủ Indonesia được "giải cứu" khẳng định họ đã bị lừa và nghĩ rằng sẽ được làm trên tàu Hàn Quốc nên mới đóng tiền.

Họ bị "bán" ngay sau đó cho tàu cá Trung Quốc và phải làm việc 18 tiếng mỗi ngày với mức lương chỉ 300 USD mỗi tháng trong những điều kiện hết sức tồi tệ.

Indonesia lên án tàu cá Trung Quốc đối xử với ngư dân như nô lệ Indonesia lên án tàu cá Trung Quốc đối xử với ngư dân như nô lệ

TTO - 'Chúng tôi lên án cách đối xử vô nhân đạo đối với ngư dân của chúng tôi khi họ làm việc cho công ty đánh cá Trung Quốc. Dựa trên thông tin từ các ngư dân, công ty này đã vi phạm nhân quyền', Ngoại trưởng Indonesia tuyên bố.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên