Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thụy Sĩ phạt tù người cố tình mắc COVID-19

26/12/2021 11:18 GMT+7

TTO - Việc cố ý tự mắc COVID-19 để đạt miễn nhiễm tự nhiên là một hành vi phạm tội tiềm ẩn có thể dẫn đến án tù dài hạn, theo Văn phòng Y tế công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH).

Thụy Sĩ phạt tù người cố tình mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Một khu vực xét nghiệm tại Bệnh viện Stadtspital Triemli ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) - Ảnh: REUTERS

Tại Thụy Sĩ, một số người hoài nghi vắc xin đã tự tổ chức các bữa tiệc để cố ý bị mắc COVID-19 nhằm đạt được giấy chứng nhận đã miễn nhiễm tự nhiên. Trước thông tin trên, FOPH cảnh báo việc cố ý phát tán virus có thể bị phạt tù 5 năm, theo Đài Phát thanh truyền hình Radio Télévision Suisse.

Giải thích cho lệnh này, chính quyền Thụy Sĩ cho biết việc cố tình nhiễm dịch COVID-19 làm tăng nguy cơ lây lan virus sang người khác, đồng thời sẽ làm tăng số ca nhập viện và tử vong, theo Đài truyền hình RT.

Các chuyên gia cũng không đồng tình về việc tự lây nhiễm tự nhiên. "Không thể kiểm soát được sự phát tán của bệnh bằng nhiễm dịch tự nhiên. Nguy cơ viêm cơ tim do nhiễm dịch tự nhiên cao hơn 10 lần so với tiêm vắc xin. Dù sao tiêm vắc xin vẫn an toàn hơn để tự nhiễm bệnh" - bác sĩ Claude-Francois Robert ở bang Neuchâtel cảnh báo. 

Trong thông báo tuần trước, chính quyền Thụy Sĩ cho biết chỉ những người đã được tiêm chủng và những người vừa hồi phục sau nhiễm COVID-19 mới được phép đến các nhà hàng, quán bar và các cơ sở trong nhà khác từ ngày 20-12.

Chính phủ tuyên bố các hạn chế trên có mục đích giúp "giảm nguy cơ những người chưa được tiêm chủng bị nhiễm bệnh vì họ cũng có nhiều khả năng lây truyền virus và bị bệnh nặng".

Theo trang tin châu Âu The Local, những người chống và hoài nghi vắc xin đang khẩn trương tìm giấy chứng nhận đã mắc COVID-19. Những người này đã lên mạng xã hội để "tìm kiếm những người đã bị nhiễm dịch COVID-19 có thể truyền virus cho họ".

COVID-19 thế giới ngày 26-12: Mỹ tiếp tục hủy hơn 900 chuyến bay trong dịp Giáng sinh COVID-19 thế giới ngày 26-12: Mỹ tiếp tục hủy hơn 900 chuyến bay trong dịp Giáng sinh

TTO - Các hãng hàng không tại Mỹ đã hủy hàng loạt chuyến bay sang ngày thứ 2 liên tiếp trong dịp lễ Giáng sinh vì biến thể Omicron của COVID-19. Nguyên nhân là vì nhiều phi công và thành viên phi hành đoàn buộc phải cách ly.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận