01/11/2022 06:21 GMT+7

Thụy Sĩ lập kỷ lục đoàn tàu chở khách dài nhất thế giới

TTXVN
TTXVN

Để kỷ niệm 175 năm ngày ra đời, cuối tuần qua, Công ty đường sắt Rhaetian (RhB) của Thụy Sĩ đã lập kỷ lục đoàn tàu chở khách dài nhất thế giới.


Thụy Sĩ lập kỷ lục đoàn tàu chở khách dài nhất thế giới - Ảnh 1.

Đoàn tàu chở khách dài nhất thế giới thực hiện hành trình trên cung đường Albula - Bernina ở Thụy Sĩ, ngày 29-10-2022 - Ảnh: THX/TTXVN

Đoàn tàu mang tên Capricorn này gồm 100 toa, dài 1.910m, nặng 2.990 tấn. 

Tàu chạy dọc trên tuyến Albula, từ ga Preda đến Thusis, dài khoảng 25km, trong gần 1 giờ. Đây là một trong những tuyến đường sắt có phong cảnh ngoạn mục nhất thế giới, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới vào năm 2008.

Trên hành trình lập kỷ lục thế giới, con tàu đã xuyên qua 22 đường hầm, trong đó có một số đường hầm xoắn ốc xuyên núi, qua 48 cây cầu, gồm cả cầu cạn Landwasser. Đông đảo người dân đã xếp hàng dài trong thung lũng để ngắm nhìn đoàn tàu dài nhất chạy qua dãy Alps.

Một điểm đặc biệt nữa trong hành trình xác lập kỷ lục là chuyến tàu Capricorn được vận hành trên tuyến đường sắt khổ hẹp. Không giống hầu hết các tuyến đường sắt của Thụy Sĩ và châu Âu sử dụng đường ray khổ tiêu chuẩn là 1,435m, đường ray của RhB chỉ có kích thước 1m. 

Các kỷ lục thế giới trước đây, do Bỉ và Hà Lan nắm giữ, thường sử dụng đường ray khổ tiêu chuẩn và chạy qua các tuyến đường bằng phẳng để làm lợi thế.

Thụy Sĩ lập kỷ lục đoàn tàu chở khách dài nhất thế giới - Ảnh 2.

Đoàn tàu chở khách dài nhất thế giới thực hiện hành trình trên cung đường Albula-Bernina ở Thụy Sĩ, ngày 29-10-2022 - Ảnh: THX/TTXVN

Giám đốc điều hành (CEO) RhB, tiến sĩ Renato Fasciati nhấn mạnh nỗ lực lập kỷ lục chuyến tàu chở khách dài nhất thế giới là sự kiện quan trọng để đánh dấu 175 năm ra đời của công ty đường sắt này. Kỷ lục này được thiết lập nhờ sự hỗ trợ của công ty đóng tàu Stadler. RhB hy vọng có thêm nhiều du khách sẽ tham gia trải nghiệm trên hành trình này trong thời gian tới.

Thụy Sĩ lập kỷ lục đoàn tàu chở khách dài nhất thế giới - Ảnh 3.

Ông Renato Fasciati, giám đốc Công ty đường sắt Rhaetian của Thụy Sĩ, được trao chứng nhận Kỷ lục thế giới Guinness cho đoàn tàu chở khách dài nhất thế giới tại Bergun, Thụy Sĩ ngày 29-10-2022 - Ảnh: THX/TTXVN.

Albula là tuyến đường ngoạn mục nhất xuyên qua dãy Alps giữa Thusis và St Moritz. Tuyến đường này được xây dựng trong 5 năm, có tổng chiều dài 62km, với 55 cây cầu và 39 đường hầm, cùng những khúc cua ngoằn ngoèo và dốc đứng.

Ấn Độ xây đường cao tốc dài nhất thế giới Ấn Độ xây đường cao tốc dài nhất thế giới

Bộ trưởng Giao thông đường bộ và đường cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari thông báo dự án xây dựng đường cao tốc dài nhất thế giới, đường cao tốc Delhi-Mumbai, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận