Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Thụy Sĩ cho phép người dân chỉnh sửa giới tính bằng việc tự khai báo

27/12/2021 06:49 GMT+7

TTO - Từ tháng sau, Thụy Sĩ cho phép người dân chỉnh sửa giới tính chỉ bằng việc đến phòng hộ tịch để tự khai báo mà không cần các yêu cầu như xác nhận y tế về việc chuyển giới.

Thụy Sĩ cho phép người dân chỉnh sửa giới tính bằng việc tự khai báo - Ảnh 1.

Thụy Sĩ sẽ là một trong số ít quốc gia cho phép tự khai báo để thay đổi giới tính - Ảnh: AFP

Ngày 26-12, Hãng tin Reuters dẫn quy định mới của Thụy Sĩ áp dụng từ ngày 1-1-2022 cho biết tất cả những người trên 16 tuổi không chịu sự bảo hộ có thể đến văn phòng hộ tịch để tự khai báo điều chỉnh tên hoặc giới tính. Người dưới 16 tuổi và người chịu sự bảo hộ sẽ cần người bảo hộ đồng ý.

Trước đây việc thay đổi giới tính ở Thụy Sĩ thường yêu cầu phải có xác nhận chuyên môn y khoa.

Một số vùng tại nước này còn yêu cầu người muốn thay đổi giới tính phải trải qua quá trình điều trị hormone hoặc chuyển đổi về giải phẫu. Trong khi đó, để thay đổi tên cần bằng chứng rằng tên mới đã được sử dụng không chính thức nhiều năm.

Hồi tháng 9-2021, Thụy Sĩ cũng đã thông qua việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và cho phép các cặp đồng tính nhận con nuôi.

Trước đó, một số ít quốc gia như Bồ Đào Nha, Ireland, Na Uy, Bỉ cũng đã cho phép thay đổi giới tính mà không cần phải có chẩn đoán y khoa, điều trị hormone hoặc các bước đánh giá, thủ tục khác. 

Một số nước khác như Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp cũng đã bỏ yêu cầu các quy trình y khoa, đánh giá tâm lý trong việc thay đổi giới tính, nhưng vẫn đòi hỏi nhiều điều kiện khác.

Quyền chuyển đổi giới tính: Cần nghĩ đến cộng đồng nửa triệu người Quyền chuyển đổi giới tính: Cần nghĩ đến cộng đồng nửa triệu người

TTO - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và quyền điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam có bài viết về việc bảo vệ thực thụ cho quyền của cộng đồng chuyển đổi giới tính tại Việt Nam.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận