Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Toà án Anh bác bỏ hộ chiếu ghi 'giới tính thứ ba'

24/06/2018 09:43 GMT+7

TTO - Tòa án Thượng thẩm Anh vừa bác bỏ đơn kiện đòi chính phủ Anh phải cấp hộ chiếu đánh dấu X dành cho người không nhận mình là nam hay nữ.

Toà án Anh bác bỏ hộ chiếu ghi giới tính thứ ba - Ảnh 1.

Nhà vận động Christie Elan-Cane của Anh đã thua cuộc trước tòa án - Ảnh: REUTERS

Thẩm phán Jeremy Baker đã bác đơn kiện của nhà vận động Christie Elan-Cane muốn hộ chiếu của nước Anh phải có dấu X cho người thuộc giới tính thứ ba.

Theo Christie Elan-Cane, Chính phủ Anh đã có hành vi "phân biệt đối xử" đối với những người thuộc giới tính thứ ba.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa thượng thẩm Anh khẳng định chính sách của Chính phủ Anh "không sai luật".

Theo luật hiện hành ở Anh, để thay đổi giới tính, công dân cần chọn giới tính khác với giấy tờ lúc sinh ra, sống ở tình trạng đó hai năm, và phải bị coi là mắc chứng "gender dysphoria" (giới tính sinh học và tâm lý không phù hợp), thì mới được nộp đơn. Nếu thành công, họ sẽ được cấp giấy chứng nhận giới tính mới.

Trong khi đó từ đầu tháng 9-2017, Canada đã cho phép dùng giấy thông hành cho người thuộc giới tính thứ ba, sau khi Úc, Đan Mạch, Đức, Malta, New Zealand, Pakistan, Ấn Độ và Nepal đã đặt ra hạng mục thứ ba cho giới tính.

Tiếp đó, vào ngày 15-10-2017, các công dân tại tiểu bang California của Mỹ cũng đã có quyền chọn lựa giới tính thứ ba trên các loại giấy tờ pháp lý. Chính quyền đã công nhận sự có mặt của cộng đồng LGBT tại tiểu bang này.

Giới tính thứ ba sẽ chính thức được xuất hiện trên các thẻ căn cước công dân California, bằng lái xe và giấy khai sinh.

Theo báo Los Angeles Times, các công dân tại California không cần có lời tuyên thệ, xác nhận từ bác sĩ để hợp pháp chỉnh sửa thông tin giới tính của mình nữa. Người dưới 18 tuổi sẽ có một quy trình khác để thay đổi giới tính trên giấy tờ khai sinh. Bộ luật sẽ có hiệu lực vào năm 2019.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cũng đã công nhận dấu X trong mục giới tính nhưng việc có cho phép người mang hộ chiếu này nhập cảnh hay không còn tùy thuộc vào từng quốc gia.

Luật sư Adrienne Smith - chuyên phụ trách các vấn đề pháp lý liên quan đến người chuyển giới tại thành phố Toronto (Canada), từng cảnh báo về những nguy cơ người dùng hộ chiếu ghi dấu X có thể phải đối mặt với sự kỳ thị giới tính ở một số quốc gia và địa phương: "Tôi thực sự lo ngại khi ở một số nước như Uganda và Jamaica, cộng đồng LGBT bị coi là phạm pháp và đã có những luật được văn bản hóa cho phép truy tố những người nhận mình là người chuyển giới, việc này có thể khiến nhiều người bị bắt giữ bất công. Nó cũng có thể khiến họ bị rà soát kỹ lưỡng ở sân bay hay bị đối xử miệt thị. Tôi nghĩ có vô số hành vi mà một cơ quan thực thi pháp luật có thể áp dụng nếu bạn chọn giới tính X trong hộ chiếu".

Hoàng tử đồng tính biến cung điện thành trung tâm dành cho cộng đồng LGBT Hoàng tử đồng tính biến cung điện thành trung tâm dành cho cộng đồng LGBT Hãy thôi "xát muối" vào cộng đồng LGBT Hãy thôi 'xát muối' vào cộng đồng LGBT Canada chấp nhận giới tính cộng đồng LGBT trong hộ chiếu Canada chấp nhận giới tính cộng đồng LGBT trong hộ chiếu
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận