10/06/2023 20:29 GMT+7

Thủy quân lục chiến Ý trấn áp người nhập cư cướp tàu chở hàng

Thủy quân lục chiến Ý đã được triển khai lên con tàu chở hàng đang đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Pháp, sau khi khoảng 15 người mang theo dao tìm cách chiếm đoạt tàu này.

Thủy quân lục chiến Ý trấn áp người nhập cư cướp tàu chở hàng - Ảnh 1.

Lực lượng đặc nhiệm Ý tiến hành chiến dịch giải cứu tàu hàng Galata Seaways - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Theo Hãng tin AFP, Bộ Quốc phòng Ý cho biết các lực lượng đặc nhiệm của quốc gia châu Âu này đã được triển khai lên một con tàu chở hàng đang đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Pháp vào hôm 9-6, sau khi thủy thủ đoàn bị "cướp biển" đe dọa ngoài khơi bờ biển Ý.

"Cướp biển" trong vụ việc này dường như là những người di cư đi chui. Có tổng cộng 13 đàn ông và hai phụ nữ - chủ yếu đến từ Syria, Afghanistan và Iraq - bị cáo buộc đã lên con tàu chở hàng có tên Galata Seaways với hy vọng đến được châu Âu, theo báo The Guardian.

Con tàu này treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ, chở theo 22 thành viên thủy thủ đoàn. Tàu khởi hành từ Topçular (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 7-6 và hướng đến Sète (miền nam nước Pháp). 

Tuy nhiên, thủy thủ đoàn phát hiện sau khi lên được tàu, những di dân nói trên dùng dao và bắt một số thủy thủ làm con tin. 

Thuyền trưởng đã cố gắng liên lạc để được giúp đỡ, theo đó gửi yêu cầu khẩn cấp tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo vụ việc với chính quyền Ý, khi con tàu cách bờ biển Ý khoảng 145km.

Thủy quân lục chiến Ý trấn áp nhóm người nhập cư cướp tàu chở hàng

Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto kể họ đã triển khai thủy quân lục chiến từ trực thăng đáp lên tàu, sau khi bọn cướp dùng dao đe dọa thủy thủ đoàn.

Sau khi các lực lượng đặc nhiệm Ý tiếp cận được con tàu, một số người đi chui trên tàu đã bị bắt, còn những người khác tự dựng chướng ngại vật để ngăn họ ở sâu trong hầm.

"Con tàu rất lớn và không khó để trốn. Khi nghe thấy tiếng trực thăng, một số người đi chui trên tàu đã bỏ chạy, sau đó có lẽ đã cố gắng trốn thoát bằng đường biển lúc trời tối" - Bộ trưởng Crosetto cho biết.

Thủy quân lục chiến Ý trấn áp người nhập cư cướp tàu chở hàng - Ảnh 3.

Các lực lượng đặc nhiệm Ý làm nhiệm vụ trên tàu Galata Seaways - Ảnh: EPA

Ông nói thêm: "Tuy nhiên con tàu đã bị bao vây. Chúng tôi sẽ chờ (điều tra) trong vài giờ tới, xem bọn cướp biển là ai và chúng muốn làm gì".

Ông cho biết thủy quân lục chiến Ý "đã phải kiểm soát con tàu chỉ trong thời gian rất ngắn". Ông thông tin thêm thủy thủ đoàn vẫn an toàn. Các tàu cảnh sát biển cũng tham gia vào hoạt động này.

Truyền thông địa phương đưa tin con tàu chở hàng này đã được đưa về thành phố Napoli (Ý) và thả neo ngay bên ngoài cảng, nơi có sự hiện diện dày đặc của cảnh sát.

Tàu chở dầu treo cờ Singapore bị cướp biển tấn công, chưa rõ tung tích 20 ngườiTàu chở dầu treo cờ Singapore bị cướp biển tấn công, chưa rõ tung tích 20 người

Một tàu chở dầu treo cờ Singapore đã bị cướp biển tấn công cách Bờ Biển Ngà ở phía tây châu Phi khoảng 570km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên