Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể cấm công ty Trung Quốc niêm yết chứng khoán

21/05/2020 12:16 GMT+7

TTO - Thượng viện Mỹ ngày 20-5 (giờ địa phương) thông qua với số phiếu thuận áp đảo một dự luật yêu cầu tăng cường giám sát các công ty có trụ sở ở nước ngoài mà theo giới quan sát là nhắm tới các công ty Trung Quốc.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể cấm công ty Trung Quốc niêm yết chứng khoán - Ảnh 1.

Hình minh họa gồm quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài CNBC (Mỹ), dự luật (Holding Foreign Companies Accountable Act - Đạo luật yêu cầu các công ty nước ngoài chịu trách nhiệm) vừa được thông qua có những điều khoản được đặt ra rõ ràng nhằm mục đích kiểm soát và giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của các công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Dự luật này có thể cấm các công ty niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch Mỹ cũng như huy động vốn từ các nhà đầu tư Mỹ nếu các công ty đó không tuân thủ những quy định về quản lý cũng như tiêu chuẩn về kiểm soát do chính quyền Mỹ đặt ra.

Một trong những điều khoản của luật này quy định; nếu nhà quản lý Mỹ không thể tiến hành kiểm toán trong ba năm liên tiếp với một công ty nước ngoài, công ty đó sẽ bị cấm niêm yết và giao dịch chứng khoán tại Mỹ.

Chẳng hạn, nếu Ban giám sát kiểm toán bị từ chối tiếp cận với số liệu kế toán của một nhà phát hành cổ phiếu nước ngoài trong 3 năm, Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) sẽ có quyền cấm giao dịch các cổ phiếu này trên hệ thống sàn chứng khoán của Mỹ.

Luật cũng quy định những công ty có niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải có giấy chứng nhận không "thuộc sở hữu hay bị kiểm soát bởi một chính phủ nước ngoài".

Sau thông tin dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua, giá cổ phiếu của Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc đã giảm hơn 2%. Cổ phiếu của các hãng công nghệ Trung Quốc cũng đã giảm sau thông tin này.

Mặc dù điều luật này được áp dụng với mọi công ty nước ngoài có nhu cầu tìm kiếm nguồn vốn ở Mỹ, song theo Đài CNBC, các nghị sĩ Mỹ cho rằng điều luật nhằm siết chặt những yêu cầu công khai, minh bạch thông tin này chủ yếu nhắm đến các doanh nghiệp Trung Quốc.

Việc luật này được thông qua nhanh chóng với số phiếu thuận áp đảo tại Thượng viện Mỹ cho thấy quan điểm chống Trung Quốc trong giới nghị sĩ Mỹ đang ở thời điểm có sự đồng thuận lớn giữa các nhà lập pháp ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Dự luật này do thượng nghị sĩ John Kennedy của Đảng Cộng hòa tại bang Louisiana và thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của Đảng Dân chủ ở bang Maryland đề xuất.

Theo quy trình, dự luật này phải được Hạ viện thông qua vàtTổng thống ký mới có thể thành luật. 

Mỹ tung đòn hiểm mới với Huawei Mỹ tung đòn hiểm mới với Huawei

TTO - Chính phủ Mỹ hôm 15-5 đã công bố quy định mới nhằm ngăn chặn bán thêm vật liệu bán dẫn cho Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc. Đây được xem là 'đòn cực hiểm' trong bối cảnh xung đột Mỹ - Trung tăng nhiệt.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận