19/09/2023 10:56 GMT+7

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ra đi, Campuchia mất người bạn chí tình

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Campuchia Hun Manet, nguyên đại sứ Mỹ đã gửi điện, thư chia buồn về sự ra đi của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) và ông Hun Sen vào năm 1998 - Ảnh: Gia đình cung cấp

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) và ông Hun Sen vào năm 1998 - Ảnh: Gia đình cung cấp

Campuchia mất đi một người bạn thân thiết

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen và phu nhân, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet và phu nhân đã cùng gửi điện chia buồn đến bà Đặng Thị Minh Ngọc và gia quyến Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Trong điện chia buồn gửi ngày 15-9, Thủ tướng Campuchia Hun Manet và phu nhân bày tỏ sự đau buồn và niềm tiếc thương vô hạn khi được tin Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã từ trần.

Bức điện nêu rõ sự ra đi của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là sự mất mát của một người cha đức độ, một người chồng bao dung, một người ông nhân từ.

Đặc biệt là mất đi một nhân sĩ tài ba, người cả đời đã hy sinh tất cả bằng ý chí, lương tâm, trí tuệ mẫn tiệp để phụng sự lợi ích tối cao của dân tộc, của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

"Và chúng tôi cũng mất đi một người bạn chí tình, người đã có nhiều kỷ niệm gắn bó mật thiết với đất nước và nhân dân Campuchia trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những nỗ lực của Ngài trong việc góp phần thúc đẩy tình cảm hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia", ông Hun Manet nêu trong điện chia buồn.

Còn trong bức điện chia buồn gửi ngày 14-9, ông Hun Sen, chủ tịch Đảng nhân dân Campuchia, chủ tịch Hội đồng cố vấn tối cao của quốc vương, nhấn mạnh đến những cống hiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh về sự nghiệp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot.

Ông xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất cùng niềm tiếc thương vô hạn về sự ra đi của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, một nhân sĩ tài ba của quân tình nguyện Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot và ngăn chặn chế độ Pol Pot quay trở lại vì sự hồi sinh của nhân dân Campuchia và công cuộc tái thiết đất nước Campuchia.

Góp phần to lớn vun đắp tình hữu nghị hợp tác giữa Đảng Nhân dân Campuchia và Đảng Cộng sản Việt Nam, giữa Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, giữa quân đội hai nước và nhân dân hai nước vì lợi ích của mỗi dân tộc.

"Tôi vô cùng thương tiếc khi Campuchia mất đi một người bạn thân thiết, gia đình phu nhân mất đi một người chồng, người cha, người ông đức độ, bao dung.

Cá nhân tôi luôn ghi nhớ và cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã giúp tôi quy hoạch các địa danh lịch sử liên quan đến ‘hành trình cứu nước’ và thực hiện bộ phim ‘Hành trình cứu nước’ góp phần làm sáng tỏ một giai đoạn lịch sử của Campuchia trong công cuộc giải phóng dân tộc thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot”, ông Hun Sen nêu trong bức điện.

Tướng Vịnh - người đã dành cả cuộc đời phụng sự cho đất nước mình

Ông Ted Osius, nguyên đại sứ Mỹ tại Việt Nam, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN, cũng đã có thư chia buồn với gia đình Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Trong thư ông bày tỏ Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là một người yêu nước, người đã dành cả cuộc đời phụng sự cho đất nước mình.

Ông Vịnh luôn đầy sức thuyết phục, làm việc không mệt mỏi với nhiều thế hệ đại sứ Mỹ tại Việt Nam, trong đó có cá nhân ông Ted Osius, để đảm bảo rằng hậu quả của chiến tranh được xử lý và khắc phục.

"Tôi thực sự kính trọng cam kết sâu sắc của ông đối với nhân dân Việt Nam và quyết tâm của ông rằng chúng ta phải thành thật với quá khứ dù khó khăn đến đâu.

Chính bởi vì sự kiên định của tướng Vịnh rằng chúng ta cần phải ứng xử trung thực với quá khứ khó khăn, đặc biệt là các hậu quả của cuộc chiến, chúng ta mới có thể cùng nhau kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn.

Tôi tin rằng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh sẽ luôn được những người bạn Mỹ và người Việt Nam ghi nhớ vì những đóng góp to lớn của ông cho sự phát triển của mối quan hệ hai nước", ông Ted Osius nêu.

Lễ tang Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã được tổ chức trọng thể theo nghi thức cấp cao tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) vào ngày 18-9.

Sau đó, lễ an táng đã được tổ chức cùng ngày tại công viên Thiên Đức (xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Tiễn biệt Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - vị tướng có tầm nhìn chiến lượcTiễn biệt Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - vị tướng có tầm nhìn chiến lược

Trưa 18-9, lễ truy điệu Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã được tổ chức trọng thể tại nhà tang lễ Quốc gia tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên