22/06/2021 11:35 GMT+7

Thương sao cái 'tủ lạnh cộng đồng' ở Sài Gòn

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Một cái tủ lạnh đặt trước nhà số 100 đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TP.HCM cung cấp miễn phí rau củ, trứng… cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Người cần thì lấy và người có dư mang thực phẩm bỏ vào.

Thương sao cái tủ lạnh cộng đồng ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Dòng chữ viết tay bình dị nhưng "mát lòng mát dạ" giữa mùa dịch căng thẳng - Ảnh: LÊ PHAN

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 22-6, anh Nguyễn Tuấn Khởi - chủ nhân ý tưởng - cho biết mô hình này đã xuất hiện ở Mỹ, Pháp từ lâu. Đây là giải pháp giúp tránh lãng phí lương thực, người dân có thể trao đổi thực phẩm với nhau thay vì bỏ phí không dùng tới.

Ở Việt Nam, anh Khởi cũng đã triển khai mô hình này từ đợt dịch năm 2020, đến nay khi cao điểm dịch bùng lại anh Khởi tiếp tục thực hiện để giúp đỡ mọi người.

"TP thực hiện chỉ thị 10 (chỉ thị của TP.HCM), ít nhiều người yếu thế sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi mong muốn đây là giải pháp giúp đỡ người khó khăn vượt qua tạm thời. Ai có đồ có thể đem tới bỏ vào, ai cần có thể lấy để sử dụng.

Ngoài tủ lạnh ra, chúng tôi cũng chuẩn bị thêm đồ bên ngoài để người dân đến nhận và tất nhiên sẽ đảm bảo thông điệp 5K để chống dịch hiệu quả", anh Khởi nói.

Hiện tại anh Khởi cũng duy trì 4 bếp ăn "đỏ lửa" liên tục để phục vụ các khu vực phong tỏa, cách ly với khoảng 10.000 suất ăn mỗi ngày. Anh Khởi dự định sẽ mở 10 điểm đặt tủ lạnh để phục vụ người dân.

Cũng trong sáng cùng ngày, UBND phường 25, quận Bình Thạnh đã liên hệ anh Khởi để phối hợp thực hiện. Phường sẽ hỗ trợ các địa điểm, còn phía anh Khởi sẽ hỗ trợ thực phẩm trao đến người dân.

Đến nhận hai túi bắp cải, ông T., một người dân trên địa bàn quận Bình Thạnh, cho biết ông biết đến tủ lạnh thông qua mạng xã hội. Ông T. cho biết ông đến xin bắp cải để mang cho một người bán vé số và một người bảo vệ gần nhà ông.

Tủ lạnh không chỉ hoạt động mùa dịch rồi thôi, anh Khởi chia sẻ anh sẽ phát triển tại các khu vực công cộng khác sau dịch.

"Tủ lạnh cộng đồng sẽ làm đúng chức năng của mình là tránh lãng phí thực phẩm. Ví dụ nhà bạn có trứng những không dùng sẽ mang đến để vào cho người cần. Song song đó, người có cá sẽ mang đến và bạn cần cá thì sẽ lấy cá" - anh Khởi nói về nguyên tắc hoạt động của mô hình.

Hiện tủ lạnh cộng đồng sẽ hoạt động từ 15h chiều mỗi ngày để phục vụ người dân, riêng cơm sẽ phát cho người dân từ 11h trưa mỗi ngày.

Thương sao cái tủ lạnh cộng đồng ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Tủ lạnh hoạt động vào chiều 21-6 - Ảnh: NGUYỄN TUẤN KHỞI

Thương sao cái tủ lạnh cộng đồng ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Anh Khởi bỏ thêm rau củ vào tủ lạnh để chiều người dân đến lấy - Ảnh: LÊ PHAN

Thương sao cái tủ lạnh cộng đồng ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Ngoài tủ lạnh, rau củ còn được đóng bọc để người dân nhận - Ảnh: LÊ PHAN

Thương sao cái tủ lạnh cộng đồng ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Niềm vui của người dân khi nhận rau củ, trứng - Ảnh: NGUYỄN TUẤN KHỞI

Thương sao cái tủ lạnh cộng đồng ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Ông T. đến xin rau về cho người bán vé số và bảo vệ gần nhà - Ảnh: LÊ PHAN

Thương sao cái tủ lạnh cộng đồng ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Chốt chồng chốt, người đến tiếp tế khu phong tỏa phải quay về Chốt chồng chốt, người đến tiếp tế khu phong tỏa phải quay về

TTO - Việc tiếp nhận nhu yếu phẩm của người dân tại chung cư Ehome 3 và những người dân sinh sống trong các khu trọ bị phong tỏa tại phường An Lạc, quận Bình Tân (TP.HCM) gặp khó khăn khi phải vận chuyển qua nhiều chốt kiểm soát.

LÊ PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên