Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bếp ăn của nhóm đầu bếp 'nhí' tự đi chợ, tự nấu ở một khu dân cư

21/07/2019 12:28 GMT+7

TTO - Trong khi nhiều bạn trẻ chưa thể tự chuẩn bị bữa ăn cho mình thì rất bất ngờ, nhiều cha mẹ sống tại một khu dân cư ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM lại đang khá yên tâm khi đám con mình tự đi chợ, tự nấu nướng và làm bánh cho cả nhà.

Bếp ăn của nhóm đầu bếp nhí tự đi chợ, tự nấu ở một khu dân cư - Ảnh 1.

Cô Hiền hướng dẫn các bé cầm dao đúng cách - Ảnh: NGUYỆT NHI

Một buổi học nấu ăn của các học viên nhí - Video: NGUYỆT NHI

Sáng sớm, các bạn nhỏ tại khu dân cư Vinhomes rủ nhau đi mua nguyên liệu để chuẩn bị cho buổi học đầu tiên về kỹ năng sử dụng các dụng cụ trong bếp với sự hướng dẫn của cô Kim Hiền (cư dân ở đây). 

Tại một căn hộ ở tầng 15 với một chiếc bàn ăn gia đình, một gian bếp cùng nhiều vật liệu pha chế. Không ai nghĩ rằng đó là lớp học nấu ăn của cô Kim Hiền dành cho các bạn nhỏ.

Bếp ăn của nhóm đầu bếp nhí tự đi chợ, tự nấu ở một khu dân cư - Ảnh 3.

Các bé tự đi siêu thị để chuẩn bị nguyên vật liệu - Ảnh: NGUYỆT NHI

Trang bị cho trẻ kỹ năng tự phục vụ

Là một người mẹ có hai con, cô Kim Hiền mong muốn dạy cho con những kỹ năng để nấu ăn, tự chăm sóc cho mình, tránh ảnh hưởng bởi các thiết bị công nghệ như điện thoại, iPad… 

Từ đó, lớp học dạy nấu ăn hình thành với mong muốn chia sẻ cùng các bậc phụ huynh có cùng nỗi lo lắng với mình, đồng thời thỏa mãn niềm đam mê ngành bếp của bản thân.

Bếp ăn của nhóm đầu bếp nhí tự đi chợ, tự nấu ở một khu dân cư - Ảnh 4.

Chị Phạm Thị Thúy ( bìa trái) và cô Hiền quan sát các con làm bánh croissant - Ảnh: NGUYỆT NHI

Hiện tại, có hơn 20 em từ 6 - 18 tuổi đang theo cô Hiền học nấu ăn, làm bánh và pha chế... Phần lớn các học viên nhí đến lớp để học nấu ăn. 

Mục tiêu chính của khóa học này là giúp các em nắm được các kỹ năng để chế biến các món ăn cơ bản như canh, luộc, xào, kho… góp phần hoàn thiện kỹ năng tự phục vụ bản thân khi sống độc lập và hỗ trợ ba mẹ trong việc bếp núc.

Bếp ăn của nhóm đầu bếp nhí tự đi chợ, tự nấu ở một khu dân cư - Ảnh 5.

Kỹ năng đầu tiên của khóa học là cách sử dụng các dụng cụ trong bếp - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những buổi học đầu tiên về các kỹ năng cơ bản khi vào bếp, cô Hiền nhấn mạnh về sự an toàn cho các bé, việc trang bị cho trẻ cách sử dụng các dụng cụ, thiết bị trong bếp sao cho an toàn, đúng cách là rất quan trọng.

Khi trẻ được tiếp xúc và nắm được cách cầm dao, cắt, thái, tỉa, bằm … sẽ giúp trẻ không bỡ ngỡ và tạo ra nhiều cách sáng tạo trong trang trí cho các món ăn sau này.

Bếp ăn của nhóm đầu bếp nhí tự đi chợ, tự nấu ở một khu dân cư - Ảnh 6.

Một học viên nhí đang sơ chế nguyên vật liệu - Ảnh: NGUYỆT NHI

Ngoài ra, khi vào bếp, các bé phải tìm ra khẩu vị của mình, nếu công thức mà cô giáo đưa ra không phù hợp với khẩu vị, các bé có thể chỉnh sửa theo đúng khẩu vị của mình.

"Cả ngày căn nhà tôi lúc nào cũng tràn ngập tiếng nói cười của các con. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì công việc giảng dạy góp phần giúp các con có thể học được kỹ năng nấu nướng để tự chăm sóc mình" - cô Hiền chia sẻ.

Con ham học nấu ăn, phụ huynh nhàn hơn

Theo học lớp của cô Hiền được 5 tháng, bé Hà Phương (11 tuổi) hiện tại đã nấu được các món ăn cơ bản như canh, kho và xào cho cả nhà.

Chị Thùy Linh - mẹ của bé Phương - cho biết: "Khoảng hai tháng đầu, con học về nhưng vẫn còn lười nấu, nhưng từ tháng thứ 3 trở đi, con bắt đầu vào bếp và nấu ăn cho cả nhà. Con thường phụ mẹ đi siêu thị và đã biết tính toán các món ăn cho bữa cơm gia đình. Được con phụ giúp tôi cảm thấy nhàn hơn và điều quan trọng là thấy con trưởng thành hơn".

Còn chị Phạm Thị Thúy (giảng viên đại học), mẹ của một bé trai đang theo học tại đây, cho biết việc được con trai quan tâm chăm sóc đến bữa ăn khi bản thân đang mang thai là một niềm hạnh phúc to lớn với chị. 

Là một trong những phụ huynh đầu tiên cho con theo học khóa nấu ăn này, chị Thúy cho rằng: "Dù con là ai, con làm gì thì trước tiên con phải có kỹ năng tự phục vụ cho mình, từ đó mới có thể chăm sóc người khác. Con không thể đi ra ngoài và bước ra thế giới nếu con không thể tự chuẩn bị một bữa ăn cho mình. Bên cạnh đó, nếu con có năng khiếu nấu ăn, thì sau này khi con đi du học, nó có thể giúp con mưu sinh, làm thêm ở nước ngoài".

Bếp ăn của nhóm đầu bếp nhí tự đi chợ, tự nấu ở một khu dân cư - Ảnh 7.

Cả nhóm cùng nhau gọt rau củ - Ảnh: NGUYỆT NHI

Được sự quan tâm và ủng hộ của phụ huynh, lớp học nấu ăn của cô Hiền không đơn thuần là một lớp dạy kỹ năng, mà còn trở thành nơi khơi gợi niềm đam mê nấu ăn cho trẻ. 

Bé Thanh Mai (12 tuổi) tâm sự: "Mỗi tuần con đều mong được đến lớp học của cô Hiền, có khi không có lịch học hay cô Hiền bận không dạy được, tụi con thường xin cô cho tụi con đến nhà để làm món ăn, cô chỉ cần để lại công thức, tụi con sẽ tự chế biến".

Bếp ăn của nhóm đầu bếp nhí tự đi chợ, tự nấu ở một khu dân cư - Ảnh 8.

Ngoài việc học nấu ăn, các bé còn được hướng dẫn kỹ năng làm việc nhóm - Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo cô Hiền: việc cho trẻ học nấu ăn sớm sẽ góp phần tạo nên thói quen ăn uống tại nhà cho trẻ, tránh xa thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe, giúp trẻ chuẩn bị cho tương lai, tự chế biến những món mới theo ý thích của mình hoặc nấu ăn cho người thân. Ngoài ra, việc cùng nhau nấu ăn sẽ giúp trẻ nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, kết nối được nhiều bạn bè hơn.

Bếp ăn của nhóm đầu bếp nhí tự đi chợ, tự nấu ở một khu dân cư - Ảnh 9.

Bé Thiện Nhân hào hứng khi làm món bánh trán cuốn - Ảnh: KIM HIỀN

NGUYỆT NHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận