Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Chốt chồng chốt, người đến tiếp tế khu phong tỏa phải quay về

21/06/2021 19:30 GMT+7

TTO - Việc tiếp nhận nhu yếu phẩm của người dân tại chung cư Ehome 3 và những người dân sinh sống trong các khu trọ bị phong tỏa tại phường An Lạc, quận Bình Tân (TP.HCM) gặp khó khăn khi phải vận chuyển qua nhiều chốt kiểm soát.

Chốt chồng chốt, người đến tiếp tế khu phong tỏa phải quay về - Ảnh 1.

Người dân đến chốt phong tỏa tại quận Bình Tân tiếp tế thực phẩm cho những người bên trong - Ảnh: CHÂU TUẤN

Một số người dân có người thân đang bị cách ly tại chung cư Ehome 3, phường An Lạc, quận Bình Tân cho biết việc tiếp tế gửi đồ ăn cho người thân trong chung cư những ngày này rất vất vả.

Ngày 20-6, các khu phố 2 - 3 - 4 phường An Lạc bị phong tỏa. Đến trưa 21-6, tiếp tục phong tỏa khu phố 2, phường 16, quận 8 (giáp ranh phường An Lạc, Bình Tân) nên xảy ra tình trạng chốt chồng chốt. Việc vận chuyển nhu yếu phẩm càng trở nên khó hơn. 

Một người dân cho biết hiện tại, từ đại lộ Võ Văn Kiệt vào đến chung cư Ehome 3 cần phải qua 3 chốt kiểm soát, nhưng ở chốt đầu tiên tại giao lộ Võ Văn Kiệt và Hồ Học Lãm không thấy lực lượng hỗ trợ vận chuyển đồ đạc vào trong. Có nhiều người đành gọi điện thoại thông báo cho người thân không chuyển được, rồi quay về.

Chị Đ.D. ở block A3 chung cư Ehome 3 cho biết: "Những ngày đầu, khi chỉ phong tỏa cửa ngõ chung cư, việc tiếp nhận nhu yếu phẩm từ bên ngoài và vận chuyển đến từng block cũng tạm ổn, vì cư dân đã lập đội tình nguyện để làm những việc này. 

Tuy nhiên, sau khi phong tỏa cả khu phố thì rất khó khăn. Cư dân không thể ra ngoài đến chốt thứ 2, 3 để nhận. Đồng thời những người thân ở bên ngoài hay các tài xế công nghệ cũng 'bó tay' không chuyển đồ được vào trong.

Điều đáng nói là không có các đội hỗ trợ để chuyển đồ qua lại các chốt này. Tuy hiện tại thực phẩm trong nhà tôi còn đủ dùng, nhưng các ngày tiếp theo tôi và hàng ngàn người dân sinh sống tại chung cư này chưa biết sẽ ra sao".

Không chỉ những cư dân tại Ehome 3, những người dân trong các khu vực, nhà trọ bị phong tỏa tại quận Bình Tân cũng phản ánh về việc gặp nhiều khó khăn để tiếp nhận các nhu yếu phẩm.

Chốt chồng chốt, người đến tiếp tế khu phong tỏa phải quay về - Ảnh 2.

Người dân lái xe ra chốt kiểm soát tại giao lộ Võ Văn Kiệt và Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân để vận chuyển đồ đạc - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 21-6, ông Tô Hồng Giang - chủ tịch UBND phường An Lạc, quận Bình Tân - cho biết UBND phường đã tiếp nhận các phản ánh từ cư dân Ehome 3.

Những ngày qua, phường đã cử các lực lượng, tình nguyện viên để hỗ trợ bà con vận chuyển, tiếp nhận nhu yếu phẩm tại các chốt.

Tuy nhiên việc hỗ trợ cho người dân gặp những khó khăn hạn chế vì nhân lực của phường cũng mỏng, phải vận động thêm các tình nguyện viên đến hỗ trợ. Nếu tất cả các chốt trên cả 3 khu phố đang phong tỏa 55.931 người đều đề nghị hỗ trợ thì cũng khó khăn cho phường.

Trong những ngày tới sẽ có các đơn vị đến để cung cấp thực phẩm đặt qua ứng dụng điện thoại, đồng thời UBND phường sẽ cho cử các đại diện của cư dân, người dân khu vực phong tỏa ra chốt để nhận nhu yếu phẩm. 

Hiện tại bên trong chung cư Ehome 3 có một siêu thị mini, cung cấp thực phẩm cho cư dân.

Trước đó, từ 0h ngày 20-6, UBND phường An Lạc, quận Bình Tân đã tổ chức 37 chốt phòng dịch ở các cửa ngõ để kiểm soát xe cộ ra vào khu vực phong tỏa tại 3 khu phố 2 - 3 - 4. Tất cả người dân sẽ không được ra vào khu vực này, chỉ trừ các trường hợp đặc biệt như phải cấp cứu, chữa bệnh.

Đến 12h ngày 21-6, khu phố 2, phường 16, quận 8 (giáp ranh đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân) cũng được TP quyết định phong tỏa, cấm xe cộ ra vào.

Đảm bảo cuộc sống cho hơn 65.000  dân 6 khu phong tỏa Đảm bảo cuộc sống cho hơn 65.000 dân 6 khu phong tỏa

TTO - Sau khi thành phố có quyết định phong tỏa khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc (quận Bình Tân) và ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, một phần ấp Thới Tây 1 (huyện Hóc Môn), 65.000 dân sẽ thuộc diện "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận