Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước

14/11/2020 17:53 GMT+7

TTO - Nước vừa xuống lại lên. Hết mấy đợt rồi vẫn còn tràn ngập làng xóm. Đó là tình cảnh nhiều làng xóm ở hạ du sông Bồ, Thừa Thiên Huế suốt hơn 30 ngày qua.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 1.

Người dân làng Xuân Tùy đã sống như thế này suốt hơn 30 ngày qua - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều nơi thuộc huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế ngập chìm trong nước lũ, mọi sinh hoạt của người dân gặp khó khăn, đình trệ. Đến lúc này nước lại có nguy cơ dâng trở lại do bão số 13 đổ vào đất liền.

Dọc theo vùng hạ du sông Bồ, các tuyến đường liên thôn, liên xã đều ngập trong nước lụt hơn tháng nay. 

Để tiếp cận các làng bị ngập sâu của xã Quảng Phú như Xuân Tùy, Nghĩa Lộ, Nho Lâm..., chúng tôi phải đi nhờ thuyền của các đoàn cứu trợ qua cánh đồng của làng Bao La ngập trong biển nước mênh mông. 

Đây là một trong những vùng bị ngập nặng nhất trong đợt lụt đêm 9 rạng ngày 10-10 vừa qua khi nước sông Bồ vượt đỉnh lũ lịch sử 1999.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 2.

Cuộc sống của người dân nơi đây giống như ở vùng sông nước - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 3.

Trường mầm non cũng ngập suốt cả tháng nay - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Nhiều ngôi nhà, trường học hiện vẫn ngập trong nước gần cả mét. Người dân lội nước và dùng thuyền để nhận quà từ các nhà hảo tâm trong mừng vui, vì cả tháng nay hầu như không làm ăn gì được.

Bà Hoàng Thị Tía (thôn Xuân Tùy) cho biết khu vực này bị nước lụt ngâm đã hơn 30 ngày. Nước ra rồi vào liên tục nên người dân không còn cách nào khác ngoài sống chung với lụt. Cứ thấy nước lên là "ba chân bốn cẳng" chạy đi kê đồ đạc lên cao.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 4.

Ghe thuyền là phương tiện đi lại trên con đường làng Xuân Tùy suốt cả tháng nay - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 5.

Nhà văn hóa thôn Xuân Tùy vẫn bị nước bao vây - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Cùng hoàn cảnh với bà Tía, ông Lê Cư (xóm 5, thôn Xuân Tùy) cho biết nhà ông ngập sâu hơn 1m trong nước lũ đã nhiều ngày nay. Vách tường nhà bị đổ nát do lũ ngâm lâu ngày, mọi vật dụng trong nhà đều bị hư hỏng nặng.

"Hôm qua dâng lên cao gần cả mét, ập vào nhà làm ướt hết đồ. Nước cứ lên lên xuống xuống hoài không làm ăn gì được, chợ đò cũng khó khăn nên chủ yếu sinh sống bằng hỗ trợ của các nhà hảo tâm", ông Cư tâm sự.

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 6.

Mới 5 tháng tuổi nhưng em bé này đã sống chung với lũ lụt hơn 1 tháng trời - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Thương những ngôi làng hơn 30 ngày còn ngâm trong nước - Ảnh 7.

Ông Cư cho biết mức nước lũ dâng ngập nhà hơn cả mét - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Ông Trần Quốc Thắng - chủ tịch UBND huyện Quảng Điền - cho biết đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn khi bị ngập lụt trong nhiều ngày. 

Hiện tại các xã vùng hạ du sông Bồ như Quảng Phước, Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Phú... nước đang rút nhưng rất chậm, nhiều thôn thấp trũng vẫn còn bị chia cắt trong nước lụt nên người dân vẫn chưa thể làm ăn, sinh sống bình thường.

Cũng theo ông Thắng, để ứng phó với cơn bão số 13 sắp vào, UBND huyện Quảng Điền đã có công điện gửi về các địa phương để kịp thời di dời dân, nhất là dân các làng bị nước lụt ngâm cả tháng nay để tránh các thiệt hại về tài sản và tính mạng con người.

Xóm làng ven sông Bồ ngập vượt mức lịch sử Xóm làng ven sông Bồ ngập vượt mức lịch sử

TTO - Ngày 10-10, chúng tôi dùng thuyền để tiếp cận các làng xóm ven sông Bồ (Thừa Thiên Huế) sau khi nghe tin nước sông Bồ đã vượt mức lũ lịch sử năm 1999 lúc rạng sáng nay.


NGUYỄN TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận