Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Xóm làng ven sông Bồ ngập vượt mức lịch sử

10/10/2020 17:09 GMT+7

TTO - Ngày 10-10, chúng tôi dùng thuyền để tiếp cận các làng xóm ven sông Bồ (Thừa Thiên Huế) sau khi nghe tin nước sông Bồ đã vượt mức lũ lịch sử năm 1999 lúc rạng sáng nay.

Làng xóm ven sông Bồ ngập trong nước lũ và người dân phải đi lại bằng ghe

Vừa qua cầu Tứ Phú bắc qua sông Bồ đã thấy nước lũ mênh mông. Người dân thôn Hạ Lang (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) cho biết nước sông lên rất nhanh từ lúc 10h đêm 9-10 và lên đỉnh lúc nửa đêm. Chúng tôi dùng thuyền máy để đi vào nơi ngập cao nhất là vùng các thôn Xuân Tùy, Nghĩa Lộ (xã Quảng Phú).

Xóm làng ven sông Bồ ngập vượt mức lịch sử - Ảnh 2.

Một người dân làng Bao La bơi trong nước để về nhà - Ảnh: M. TỰ

Cánh đồng làng Bao La giờ đã thành một biển nước đỏ ngầu. Sóng dồn lên khiến thuyền chao đảo. Chúng tôi phải luồn dưới tán lũy tre và phải gỡ những hàng dây điện ngập trong nước để vào làng. Làng xóm vắng lặng vì một số đã di tản, số còn lại đang ngồi trên rầm nhà chờ nước rút.

Xóm làng ven sông Bồ ngập vượt mức lịch sử - Ảnh 3.

Cánh đồng làng Bao La đã thành biển nước - Ảnh: M. TỰ

Xóm làng ven sông Bồ ngập vượt mức lịch sử - Ảnh 4.

Làng Cổ Lão, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà nằm ven sông Bồ bị ngập rất nặng - Ảnh: PHẠM DŨNG

Bà Phạm Thị Quế, 68 tuổi, ở thôn Xuân Tùy, cho biết đã được thông báo nên đã kê giường tủ cao nhưng nước vẫn dâng ngập hết. Hai ông bà già phải ngồi co ro trên chiếc phản ngập nước suốt đêm qua đến tận trưa nay.

Xóm làng ven sông Bồ ngập vượt mức lịch sử - Ảnh 5.

Bà Phạm Thị Quế ở thôn Xuân Tùy trong căn nhà ngập nước lũ - Ảnh: M. TỰ

Khu vực Xuân Tùy ngập cao nhưng vẫn chưa cao bằng các thôn xóm ven sông. Anh Lê Văn Đoàn, làm nghề chài lưới, nhà sát cạnh sông Bồ, thuộc thôn Hạ Lang (xã Quảng Phú), cho biết nước lần này lên cao hơn nước năm 1999. Vì làm nghề sông nước và đã chủ động phòng lũ nên gia đình anh vẫn an toàn.

"Đêm qua có một người chết do lật thuyền" - ông Nguyễn Văn Phương, phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết. Ông Phương cho hay thời điểm lịch sử đó là lúc 0h05 rạng sáng 10-10, nước sông Bồ lên đến 5,24m, vượt mức lũ lịch sử 1999 (5,18m).

Người chết đêm qua là anh Phạm Văn Long, ở thôn Khuông Phò Nam, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, bị lật thuyền trong khi chạy lũ.

Xóm làng ven sông Bồ ngập vượt mức lịch sử - Ảnh 6.

Đến chiều 10-10, làng xóm ven sông Bồ vẫn còn ngập trong biển nước do nước rút rất chậm - Ảnh: M.TỰ

Chúng tôi rời khỏi vùng hạ du sông Bồ lúc 13h chiều, mưa đã ngớt, nhưng nước từ nguồn vẫn còn đổ về rất mạnh. Lúc này, nước sông Hương lại đang lên do hai hồ chứa nước đầu nguồn tăng lưu lượng xả. Do hợp lưu với sông Hương ở cuối nguồn nên nước sông Bồ vẫn xuống rất chậm. Đêm nay, dân vùng sông Bồ vẫn còn phải tiếp tục canh chừng nước lên để chạy lũ.

Nước lên nhanh, người dân bắt thuyền máy đi giữa TP Huế Nước lên nhanh, người dân bắt thuyền máy đi giữa TP Huế

TTO - Trưa 10-10, nước bắt đầu tràn vào TP Huế sau khi các hồ thủy điện thượng nguồn sông Hương xả lũ. Nhiều tuyến đường trung tâm TP Huế bị ngập nặng, người dân phải thuê thuyền máy đi lại trên phố.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận