14/07/2022 08:44 GMT+7

Thương mại nông sản Việt Nam - EU sẽ còn tăng trưởng

HỒNG VÂN - TRẦN PHƯƠNG
HỒNG VÂN - TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bất chấp dịch COVID-19, thương mại trong lĩnh vực nông sản thực phẩm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã tăng trưởng 9%, tương đương 3,5 tỉ euro.

Thương mại nông sản Việt Nam - EU sẽ còn tăng trưởng - Ảnh 1.

Cao ủy Janusz Wojciechowski thăm Hợp tác xã trồng và xuất khẩu thanh long Mỹ Tịnh An ở tỉnh Tiền Giang - Ảnh: european Union in Vietnam

EU không trồng được thanh long mà loại trái cây này thì rất ngon, do đó tôi rất vui khi quảng cáo thanh long ở thị trường EU. Ngược lại, các doanh nghiệp EU cũng sẽ có cơ hội giới thiệu nông sản EU tại thị trường Việt Nam trong tương lai.

Ông Wojciechowski

Đây là thành quả ấn tượng kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8-2020.

Tại Diễn đàn kinh tế: Nông nghiệp - nông sản EU - Việt Nam diễn ra ngày 13-7 ở TP.HCM, Cao ủy nông nghiệp châu Âu Janusz Wojciechowski cho biết thương mại nông sản giữa hai bên ước tính sẽ tăng trưởng hơn nữa trong năm nay và Việt Nam là một thị trường rất hấp dẫn với các doanh nghiệp EU.

Sẽ quảng bá thanh long ở EU

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Janusz Wojciechowski cho biết trong chuyến công tác cấp cao từ ngày 10 đến 14-7 tại Việt Nam, có 50 doanh nghiệp thuộc các nước thành viên EU trong nhiều lĩnh vực, từ thịt, sữa đến đồ uống, rau, trái cây, thực phẩm... tham gia. 

Tín hiệu tích cực là với các doanh nghiệp EU, Việt Nam là một điểm đến rất hấp dẫn để đầu tư, làm ăn. Dân số Việt Nam có khoảng 100 triệu người, phần đông là dân số trẻ rất quan tâm đến môi trường, khí hậu - những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp EU.

"Tôi hy vọng trong chuyến công tác 5 ngày rất bận rộn này, từ những cuộc họp quan trọng với chính quyền và doanh nghiệp, bầu không khí cho đầu tư trong tương lai của cả hai bên sẽ tốt hơn nữa, các doanh nghiệp có thể gặp nhau để khơi mào nhiều cơ hội làm ăn. Sẽ có nhiều sản phẩm hơn nữa của Việt Nam gia nhập thị trường EU và ngược lại trong tương lai", ông Wojciechowski nói.

Ông Wojciechowski nhận định Việt Nam rất thành công trong việc triển khai Hiệp định EVFTA vì hiện nay thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và EU là 27 tỉ euro. 

"Tôi chúc mừng Việt Nam vì sự thành công trong việc quảng bá các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam ở EU. Tôi cũng nhận thấy tiềm năng lớn để tăng tỉ trọng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm của EU trong cán cân này, mở rộng sự hiện diện của nông sản thực phẩm EU tại Việt Nam", ông nói.

Trong ngày 13-7, phái đoàn của Cao ủy EU đến thăm Hợp tác xã trồng và xuất khẩu thanh long Mỹ Tịnh An ở tỉnh Tiền Giang, được nghe các nông dân ở đây chia sẻ về tình hình kinh doanh mặt hàng này.

Ông Wojciechowski bày tỏ rất ấn tượng trước tinh thần sáng tạo, tiên phong của người nông dân trong việc tìm kiếm và chiếm lĩnh các thị trường mới. Mô hình hợp tác, cụ thể là việc khoảng 100 nông hộ, mỗi nông hộ có khoảng 1ha đất, hợp tác với nhau để sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn chất lượng cao đã cho thấy hiệu quả. 

"Đây là bằng chứng cho thấy khi được tổ chức tốt, những nông hộ nhỏ, rất nhỏ cũng có thể sản xuất hàng hóa chất lượng cao để xuất khẩu", ông nói.

Việt Nam đã xuất khẩu vải, hồng, thanh long... sang EU. Làm sao để trái cây Việt gia nhập thị trường EU nhiều hơn, ông Wojciechowski cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và EU về xuất khẩu trái cây là rất thuận lợi vì hai bên bổ sung cho nhau, mang đến thị trường của nhau những loại trái cây mà bên kia không có.

Tăng cường quan hệ thương mại

Theo Cao ủy Wojciechowski, nhờ EVFTA, thương mại nông sản giữa EU và Việt Nam được ước tính sẽ tăng trưởng hơn nữa trong năm 2022. Để đảm bảo mức tăng trưởng này mạnh mẽ và bền vững, hai bên có thể thêm các sản phẩm mới (từ cả Việt Nam và EU) vào danh sách các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trong EVFTA.

Để giảm bớt thâm hụt thương mại, EU muốn bàn với Việt Nam về việc dỡ bỏ một số rào cản thương mại hiện có, đặc biệt là về tiếp cận thị trường vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật.

Trong dịp này, ông Wojciechowski cho biết EU sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành ca cao ở Việt Nam thông qua dự án mới "Ca cao sản xuất qua kinh tế tuần hoàn: từ hạt đến thanh" trị giá 1,55 triệu euro. 

Dự án này là một phần của các dự án khác do EU hỗ trợ nhằm giải quyết các thách thức về khí hậu và môi trường mà Việt Nam phải đối mặt, đồng thời để phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt cho các nông hộ nhỏ.

"Tôi mong muốn được kết bạn với người dân Việt Nam, để chúng ta gần nhau hơn trong lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp và trong tương lai của chúng ta", ông Wojciechowski nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thành Nam cho biết quan hệ thương mại nông nghiệp, nông sản giữa Việt Nam và châu Âu phát triển rất tốt. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp còn thiếu thông tin.

Ngay cả cơ quan quản lý nhà nước cũng thiếu thông tin về các quy định cụ thể về an toàn thực phẩm, kiểm dịch. Còn nhiều rào cản về kỹ thuật mà hai bên cần tháo gỡ để tăng cường kết nối, giải tỏa vướng mắc, thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Thương mại nông sản Việt Nam - EU sẽ còn tăng trưởng - Ảnh 4.
Việt Nam - EU còn nhiều dư địa trong hợp tác thương mại về nông sản Việt Nam - EU còn nhiều dư địa trong hợp tác thương mại về nông sản

TTO - Theo Cao ủy phụ trách nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) Janusz Wojciechowski, còn nhiều không gian để phát triển hơn nữa quan hệ thương mại về nông sản giữa EU và Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên