Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Thương hiệu thời trang cho người khuyết tật của cô gái 25 tuổi

10/11/2019 21:50 GMT+7

TTO - Ở tuổi 25, với những gì đã làm được, chưa thể nói cô gái trẻ người Singapore Elisa Lim đã có một sự nghiệp thời trang lớn.

Thương hiệu thời trang cho người khuyết tật của cô gái 25 tuổi - Ảnh 1.

Tại một cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Will and Well, khách tham quan có thể thử trải nghiệm thách thức ngồi trên xe lăn mặc đồ với những bất tiện và khó khăn như thế nào - Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Nhưng cô đã làm được một điều đáng quý: tận tâm, dũng cảm và kiên cường với hướng đi đã chọn.

Tháng 6-2017, cô sinh viên ngành thiết kế thời trang Elisa Lim có một kỷ niệm đáng nhớ. Năm đó, cô kết thúc dự án năm cuối ở Học viện nghệ thuật Lasalle với một chương trình biểu diễn thời trang đặc biệt. Một trong những người mẫu của Elisa Lim đã trình diễn trang phục khi ngồi trên xe lăn. Cô gây ấn tượng với mọi người khi giới thiệu bộ trang phục được thiết kế đặc biệt nhằm đạt tới sự thoải mái và dễ mặc hơn nhiều cho những người phải ngồi một chỗ quá lâu.

Sau buổi biểu diễn đó, cô bé người mẫu (cũng là người phải di chuyển bằng xe lăn) tới gặp Lim, nước mắt lăn dài. Cô ấy nói với Lim: "Những trang phục này khi mặc lên, chúng tôi cảm thấy được là chính mình hơn".

Đó là lời khen vô cùng quý giá, giúp Lim khởi động hành trình tạo lập thương hiệu thời trang Will and Well. Lim muốn đi theo hướng thiết kế những trang phục hấp dẫn cho người khuyết tật và người có nhu cầu trợ giúp đặc biệt.

Hồi học trung học cơ sở, Lim buộc phải ngưng múa ballet và chơi bóng rổ sau khi đầu gối bị chấn thương kéo dài. Sau đó, cô bắt đầu yêu thích việc khâu vá nên quyết định đăng ký vào Học viện nghệ thuật Lasalle, với ý định đi sâu hơn vào ngành công nghiệp thời trang.

Vào những năm cuối cùng ở trường Lasalle, một bác sĩ đã nhờ Lim thiết kế quần áo cho những người lớn tuổi và các bệnh nhân phải nằm liệt giường mà ông đang chăm sóc tại nhà. "Tôi nghĩ đó là một việc rất đáng dành tâm sức" - Lim nói.

Sau 6 tháng thành lập Công ty Will and Well, một loạt khoản chi phí định kỳ như tiền thuê văn phòng, phí hosting trang web đã ngốn sạch số tiền 10.000 SGD mà Lim dành dụm cho việc kinh doanh. Để có tiền chi tiêu, Lim phải nhận làm quản lý dự án bán thời gian cho một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ bà bầu.

Để tìm kiếm cho mình chỗ đứng ở Singapore, Lim đã dành suốt hai năm nghiên cứu nghiêm túc cơ hội của thị trường, cùng lúc lấy được tấm bằng thiết kế thời trang và vải dệt tại Lasalle.

Ngay cả tại những thị trường lớn như Mỹ và Anh, các thương hiệu quần áo dành riêng cho người mất trí hoặc người phải lệ thuộc xe lăn cũng không thể tồn tại. Với Singapore, điều này còn khó hơn khi thị trường này chỉ phục vụ một tỉ lệ rất nhỏ người dân.

Nhưng Lim không từ bỏ. Cô dành thời gian trò chuyện với những người bệnh và người chăm sóc họ, lắng nghe những khó khăn họ đang gặp phải với chuyện quần áo để tìm ra đâu là điều quan trọng nhất với họ khi mặc đồ.

"Họ nói trước hết đồ đó phải hợp với tôi. Và sau đó, nó phải khiến họ thuận tiện hơn khi mặc. Điều đó giúp tầm nhìn của tôi thực sự thay đổi" - Lim nhớ lại.

Và Lim muốn những trang phục cô thiết kế cho người khuyết tật phải làm sao để ngay cả những người bình thường cũng có thể muốn sử dụng vì sự thoải mái, tiện lợi cũng như tính thẩm mỹ của nó.

Từ đó, nhà thiết kế thời trang trẻ tìm ra lối đi: tạo ra những kiểu quần áo trước tiên phải đẹp và hấp dẫn, một mặt vẫn có những đặc tính tinh tế dành cho người khuyết tật, song hoàn toàn có thể mang lại lợi ích với mọi người.

Cô bắt đầu tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh lớn hơn với những bệnh viện, nhà dưỡng lão và các công ty làm đẹp luôn cần những đồng phục linh hoạt cho các nhân viên thường xuyên phải di chuyển của họ. Mọi việc không tiến triển quá nhanh, nhưng Lim vẫn tin tưởng vào tương lai của nó và tích cực tham gia nhiều sự kiện quảng bá cho thương hiệu thời trang của mình.

Sự kiên trì đã mang lại trái ngọt. Tiếng lành đồn xa, nhiều khách hàng đã tìm tới Lim. Trong đó có một bà từng bị đột quỵ phải di chuyển bằng xe lăn và cũng vừa trải qua phẫu thuật hông. Lim đã giúp bà có được những bộ quần áo rất dễ mặc và thoải mái. Các mẫu quần áo của Lim nếu là thiết kế thông thường có giá 29-89 SGD, trong khi với những mẫu thiết kế riêng có giá 120-300 SGD.

Điều động viên lớn nhất với Lim lúc này là cô được mời tham gia xuất hiện trong bộ phim tài liệu về ngành công nghiệp thiết kế của Singapore. Bộ phim dự kiến ra mắt nửa sau năm 2020.

Lim muốn mở rộng thương hiệu thời trang Will and Well sang các nước khác trong khu vực. Lim tin sẽ tới một ngày thời trang dành cho tất cả mọi người trở thành điều bình thường. "Cho tới khi đó, có thể tôi sẽ khám phá những sân chơi khác. Nhưng chừng nào vẫn còn làm nó một mình, tôi vẫn sẽ tiếp tục" - cô nói.

Chuyện buồn ở tiệm pizza của người khuyết tật: mọi người chỉ đến để selfie Chuyện buồn ở tiệm pizza của người khuyết tật: mọi người chỉ đến để selfie

TTO - Sau một thời gian ngắn khách hàng ồ ạt kéo tới mua bánh ủng hộ người khuyết tật, cuối cùng tiệm bánh trở lại hiu hắt, thậm chí trong số khách hàng lác đác tới, chỉ còn những người cốt đến để…selfie.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận