Chuyện buồn ở tiệm pizza của người khuyết tật: mọi người chỉ đến để selfie

01/11/2019 10:50 GMT+7

TTO - Sau một thời gian ngắn khách hàng ồ ạt kéo tới mua bánh ủng hộ người khuyết tật, cuối cùng tiệm bánh trở lại hiu hắt, thậm chí trong số khách hàng lác đác tới, chỉ còn những người cốt đến để…selfie.

Chuyện buồn ở tiệm pizza của người khuyết tật: mọi người chỉ đến để selfie - Ảnh 1.

Chị Tiffany Fixter (bìa phải) và các nhân viên trong tiệm bánh pizza không muốn mọi người coi tiệm bánh là một "trend" trên mạng xã hội - Ảnh: BBC

Đây là câu chuyện đáng suy ngẫm về một thực tế diễn ra tại tiệm bánh pizza ở Dever, Colorado (Mỹ) chủ yếu do các nhân viên khuyết tật phục vụ được chia sẻ trên Đài BBC (Anh).

Chị Tiffany Fixter, 35 tuổi, là chủ của nhà hàng pizza Pizzability tại Denver, bang Colorado (Mỹ). Nhà hàng này khai trương tại quận Cherry Creek từ tháng 12-2018.

Tới tháng 7 năm nay, nơi này được dư luận quan tâm nhiều hơn sau khi Fixter tiết lộ việc mọi người đang xúc phạm các nhân viên với thái độ kỳ thị của họ với người khuyết tật.

Chị đã chia sẻ với Đài BBC: "Kể từ ngày khai trương, chúng tôi thấy mọi người dừng lại và nhìn chằm chằm vào chúng tôi, và chúng tôi cũng nghe thấy họ nói những lời kinh khủng như đây là chỗ những kẻ đần độn làm việc".

Chuyện buồn ở tiệm pizza của người khuyết tật: mọi người chỉ đến để selfie - Ảnh 2.

Chị Tiffany Fixter, chủ tiệm bánh pizza của người khuyết tật, mong những người đến với tiệm thay vì chụp ảnh selfie, hãy mua bánh thực sự để ủng hộ những người thiệt thòi - Ảnh: BBC

Ngày 25-7, khi một nhà báo địa phương chia sẻ lại câu chuyện này trên tài khoản Twitter của anh, mọi thứ đã thay đổi đột ngột. Từ chỗ chỉ có một nhóm nhỏ khách hàng mỗi ngày, cả hàng dài những người xếp hàng trước nhà hàng chờ mua pizza.

Mọi người đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và sẵn sàng chờ tới 4 tiếng đồng hồ chỉ để mua được bánh.

"Khi chúng tôi được nổi tiếng trên mạng, chúng tôi kiếm được từ 50 - 4.000 USD mỗi ngày. Thật sốc, và tôi phải tuyển thêm nhân viên, lấy thêm thực phẩm và thực sự tăng tốc mọi thứ", chị Fixter nói.

Người chủ tiệm bánh cho biết các khách hàng nói họ thấy thông tin về tiệm bánh trên mạng Internet, và họ tới để giúp đỡ một chút dù cũng thấy mệt vì phải xếp hàng chờ.

Nhưng cảnh sôi động đó chỉ kéo dài hai tuần.

Chị Fixter nói: "Mọi người vẫn đến vì họ muốn chụp ảnh selfie, họ chụp ảnh đồ ăn và địa điểm, nhưng họ không đến vì một trải nghiệm toàn diện. Họ cũng không còn giao tiếp với các nhân viên.

Thật tuyệt khi thấy sự quan tâm của mạng xã hội, nhưng chúng tôi đã trở thành một trend (xu hướng) trong những tuần đó. Sau cao điểm, chúng tôi lại trở về tình trạng như cũ. Bây giờ chúng tôi hầu như còn không trả nổi tiền thuê mặt bằng, nói gì tới lương cho nhân viên".

"Hôm trước, chúng tôi còn gặp một anh chàng tới đây chụp ảnh selfie, đặt bánh rồi hủy và đi. Mua một chiếc bánh pizza giá 2 USD thực khó khăn đến thế sao?", chị Fixter nói.

Dù lo lắng, Fixter cho biết sẽ không bỏ cuộc. "Duy trì công việc là điều quan trọng với tôi và tôi sẽ tiếp tục. Tôi sẽ cố gắng hết mức có thể", chị nói.

Biến chai nhựa thành tay, chân giả cho người khuyết tật Biến chai nhựa thành tay, chân giả cho người khuyết tật

TTO - Biến chai nhựa thành tay, chân giả cho người khuyết tật hứa hẹn sẽ là bước đột phá trong việc tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa, đồng thời hỗ trợ thiết thực cho cuộc sống.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận