Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Thượng Hải tuyên bố ‘chiến thắng’ COVID-19 nhân khai mạc đại hội Đảng

25/06/2022 16:51 GMT+7

TTO - Thượng Hải không có ca nhiễm cộng đồng mới trong ngày 24-6, sau 4 tháng ghi nhận dịch lây nhiễm. Lãnh đạo thành phố nhìn nhận thành công này là nhờ thực hiện các chỉ thị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thượng Hải tuyên bố ‘chiến thắng’ COVID-19 nhân khai mạc đại hội Đảng - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang trên một tuyến đường ở Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-6, tại lễ khai mạc đại hội đảng của thành phố, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Lý Cường (Li Qiang) cho biết chính quyền đã "chiến thắng trong cuộc chiến bảo vệ Thượng Hải trước dịch COVID-19, bằng cách thực hiện các chỉ thị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình".

Theo Hãng tin Reuters, ông cũng nói thêm rằng các quyết định phòng chống dịch bệnh của Bắc Kinh là "hoàn toàn chính xác".

Thượng Hải không có ca nhiễm cộng đồng mới trong ngày 24-6. Đây là ngày đầu tiên thành phố không có ca nhiễm cộng đồng nào kể từ ngày 23-2.

Tuy nhiên, Thượng Hải vẫn cảnh giác cao với COVID-19. Hầu hết học sinh hiện vẫn không được học trực tiếp và việc ăn uống tại hàng quán vẫn bị cấm ngồi trong nhà. Chính quyền Thượng Hải cũng có kế hoạch tiếp tục xét nghiệm PCR diện rộng cho 25 triệu cư dân vào mỗi cuối tuần cho đến cuối tháng 7.

Cùng ngày, Bắc Kinh cho biết thành phố này sẽ mở cửa lại trường cấp 1 và cấp 2 để học sinh đi học trực tiếp.

Bắc Kinh đóng cửa các trường học từ đầu tháng 5-2022 và chuyển sang dạy trực tuyến. Từ ngày 2-6, các học sinh cuối cấp 2 và cấp 3 trở lại học trực tiếp.

Ngày 25-6, Ủy ban Giáo dục thủ đô của Bắc Kinh cho biết tất cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở có thể trở lại học trực tiếp từ 27-6, do số ca nhiễm có xu hướng giảm trong những ngày gần đây. Trường mẫu giáo được phép mở cửa trở lại từ 4-7.

Bắc Kinh và Thượng Hải là các địa phương đã thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lan rộng của dịch COVID-19 do biến thể Omicron, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5-2022 ở Trung Quốc.

Thượng Hải phong tỏa thành phố trong hai tháng và dỡ phong tỏa từ ngày 1-6.

Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Macau của Trung Quốc vừa quyết định mở rộng các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Macau đóng cửa các quán bar, rạp chiếu phim, tiệm làm tóc và công viên ngoài trời từ ngày 23-6.

Nếu bỏ Nếu bỏ 'Zero COVID', Trung Quốc sợ đến 1,5 triệu người chết

TTO - Theo mô hình mới của các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ, Trung Quốc có thể ghi nhận hơn 1,5 triệu ca tử vong nếu nước này từ bỏ chính sách "Zero COVID" và không dùng biện pháp bảo vệ nào theo sau như tăng cường tiêm chủng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận