29/11/2022 09:06 GMT+7

Thương con vật, sao bỏ quên lợi ích cộng đồng?

LÊ VĂN CẢI
LÊ VĂN CẢI

TTO - Đọc bài báo nuôi cả trăm con chó trong nhà (Tuổi Trẻ 26-11) khiến tôi cảm thấy sợ hãi khi nghĩ về. Mất vệ sinh đã rõ, còn thêm mùi hôi, mầm bệnh, sự ồn ào và cả nguy hiểm tiềm ẩn với những người sống xung quanh căn nhà nuôi đàn chó...

Thương con vật, sao bỏ quên lợi ích cộng đồng? - Ảnh 1.

Hộ dân tại địa chỉ 190 Hoàng Diệu (phường 9, quận 4, TP.HCM) thường xuyên thả đàn chó ra ngoài đường nhưng không rọ mõm - Ảnh: Người dân cung cấp

Không hiểu sao chuyện này vẫn tồn tại thời gian dài ở một quận sát trung tâm thành phố. Do đâu? Và tại sao mọi người xung quanh phải sống chung tình trạng này lâu đến vậy? Theo tôi, nếu được quan tâm đúng mức thì chắc chắn đã khác rồi. Cơ quan chức năng sở tại nên chủ động giải quyết, chứ chờ đợi thì phải sang mùa quýt.

Đem suy nghĩ giản đơn kiểu cứ yêu thương chó thì có quyền nuôi cả đàn như vậy cách đây vài chục năm thời đất rộng người thưa gắn với thành phố nhà chật người đông đã không còn phù hợp nữa. Chuyện này ai cũng biết từ lâu, nhưng đàn chó vẫn ngày càng đông.

Thành phố 10 triệu dân ngày càng chật hẹp, nên việc nuôi thú hay không, nuôi con gì, số lượng bao nhiêu... cần phải cân nhắc thận trọng.

Vì sao? Vấn đề bảo vệ môi trường sống của cư dân thành phố là cực kỳ quan trọng. Cần có quy định riêng về nuôi nhốt súc vật ở khu dân cư thành thị. Việc này chắc chắn sẽ nhận được sự đồng thuận cao.

Để có một thành phố văn minh sạch đẹp, nơi đáng sống thì không thể chấp nhận cách sống chung như vậy được. Người nuôi chó cần ý thức và đặt lợi ích chung của cộng đồng lên trên hết, như việc tự giác không nuôi lợn (heo) trong thành phố mà không cần đến bất cứ biện pháp hành chính nào.

Chính quyền cần sâu sát ngăn chặn kịp thời những chuyện không bình thường như vụ này.

Cần quy định khắt khe hơn

+ Chỉ cần chó thả rông, không đeo rọ mõm và phóng uế ngoài đường là đủ điều kiện để phạt theo quy định hiện hành rồi. "Tiếp tục vận động" không phải là giải pháp cho chuyện này.

Gây mùi hôithối, mất vệ sinh môi trường ảnh hưởng sức khỏe người dân sống xung quanh, tại sao địa phương không có cách nào xử lý được? Sức khỏe cư dân xung quanh cũng rất quan trọng bằng chuyện xử lý người nuôi hơn 80 con chó?

(Bạn đọc Trung Quang, Khai Phong)

+ Đã đến lúc cần có quy định khắt khe hơn về việc nuôi chó mèo ở đô thị. Thương yêu và nuôi loài vật thì không ai trách, nhưng nhân danh tình thương đó để làm ảnh hưởng đến người khác thì không đúng.

Nuôi con vật gây mùi hôi, tiếng ồn ảnh hưởng đến cộng đồng là sai. Vậy khác gì yêu thương loài vật và "ngược đãi" xóm giềng.

(Bạn đọc Nam, Thanh Hiếu)

Khi hàng xóm nuôi cả trăm con chó Khi hàng xóm nuôi cả trăm con chó

TTO - Tôi có ý định thuê nhà ở đường Hoàng Diệu, phường 9, quận 4 (TP.HCM) và 'hoảng hồn' khi mắt thấy tai nghe kể chuyện một hộ dân nuôi gần 100 con chó tại nhà. Đàn chó thường được ra ngoài mà không đeo rọ mõm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên