01/10/2023 11:44 GMT+7

Thương con thì thương cho trót

Trong buổi ký hợp đồng viết phim về cộng đồng LGBT, một bạn nhân viên phía đối tác thầm thì với tôi: 'Anh, anh viết cái này cho hay để người ta thương tụi em nha, tụi em khổ lắm anh ơi'.

Thương con thì thương cho trót - Ảnh 1.

Thấy vẻ ngạc nhiên của tôi, cô gái tâm sự nhiều hơn. Cô nói mình là trans (trensgender: người chuyển giới). Ngay từ khi sinh ra đời, Linh - tên nhân vật đã thay đổi - được ba mẹ cưng chiều hết mực vì cô là công chúa duy nhất của gia đình. Tuy nhiên, càng lớn Linh càng thấy mình mạnh mẽ và "con trai" thứ thiệt chứ không con gái như cơ thể của em.

Linh thích tiếp xúc thân thiết với các bạn nữ. Ba mẹ Linh ban đầu khó chịu, nhưng lâu dần họ "bỗng dưng" hoảng lên và bạo hành Linh bằng đủ cách. Linh bị ba mẹ kiểm soát các mối quan hệ bạn bè, hội nhóm, kiểm soát điện thoại.

Linh còn bị ba mẹ dẫn đi đủ bệnh viện để thăm khám "đủ trò". Ngay cả quần áo, ăn uống hay nhiều chuyện riêng tư khác, Linh cũng bị ba mẹ mạnh tay can thiệp. Đỉnh điểm là ngày Linh biết yêu và đặt vấn đề với ba mẹ về cô gái mình yêu, ba mẹ Linh đã "điên" lên, họ từ Linh luôn.

Linh và người yêu phải ra thuê phòng sống riêng đến 7 năm trời, ba mẹ Linh mới nguôi ngoai. Hiện tại, dù Linh và người yêu "dễ thở" hơn đôi chút nhưng cả hai vẫn chưa được chính thức cưới nhau.

Câu chuyện của Linh không phải lạ gì. Hàng xóm nhà tôi có cậu con trai học lớp 11. Em học sinh này có thể là đồng tính giới nên những tương tác của em với xung quanh không "phù hợp" với giới tính mà ba mẹ và nhiều người nghĩ về em. Chính vì thế không chỉ từ phía bên ngoài, ngay cả người thân trong gia đình em cũng có thái độ phân biệt đối xử.

Nhiều lúc trong cơn tức giận của cha hay mẹ, em bị họ "réo" tên và nhận những lời xỉ vả, đay nghiến kiểu như "mày là thứ đàn ông vô dụng", "nghiệp chướng" hay đại loại vậy. Càng ngày tôi thấy em càng thu mình hơn, cứ lầm lì đi đi về về, ít tiếp xúc với ai.

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng luôn hô hào "bình đẳng giới" nhưng thực tế cuộc sống lại là câu chuyện khác. Thông điệp đã được truyền đi nhưng có "thông" hay không lại tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người, mỗi nhà, và sau tất cả, vẫn còn có rất nhiều nạn nhân như các nhân vật kể trên phải chịu đựng những bạo hành, khiến họ gần như quen đến nỗi cảm thấy bình thường.

Giới tính con người không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ và các nhà khoa học đã chứng minh câu chuyện giới tính đa dạng hơn rất nhiều. Dù là bẩm sinh hay có các yếu tố thời thế tác động, thì trong một thế giới thay đổi liên tục, nhất là về mặt nhận thức, việc các bậc phụ huynh thể hiện tình thương cũng như sự tôn trọng đối với giới tính con mình và cả người khác chính là sự văn minh cần có.

Ba mẹ đã thương con thì thương cho trót. Ủng hộ sự đa dạng giới tính và tôn trọng con đường con cái mình lựa chọn, đó mới là cách yêu thương mang lại hạnh phúc trọn vẹn nhất.

Thương con của người như con mìnhThương con của người như con mình

TTO - Lòng nhân hậu của con người đôi lúc bị chính sự ích kỷ, ghen tuông của họ phá hủy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên