Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

'Thương ba mẹ với, các con ơi!'

07/04/2022 08:36 GMT+7

TTO - Những cha mẹ hôm nay hầu hết đều đã phải làm việc nhà, đều bị đòn, có mấy ai dám than phiền oán giận cha mẹ, càng không dám tìm đến cái chết.

"Thương ba mẹ với, các con ơi!" - đó là lời thốt lên thật lòng từ phụ huynh có con tuổi đang lớn. Tin tức thương tâm từ những vụ trẻ tự tìm đến cái chết được chúng tôi đón nhận như những lời nhắc nhở phụ huynh có con ở độ tuổi này.

Mọi người tự ngẫm nghĩ và học hỏi lẫn nhau để tỉ tê cùng con trẻ nhiều hơn. Phân tích có, đưa ra ví dụ cũng có, rồi nhiều người lại chọn cách cố gắng nuông chiều các sở thích của con trẻ. 

Hỏi khắp những người thân quen và nhận về không ít sự cảm thán và than phiền về con cái của họ. Phụ huynh chúng tôi hầu hết tự biết thân phận mình, tự biết sức lực của con mình, đâu có dám đòi hỏi cao siêu. 

Cha mẹ nào cũng cố gắng hướng dẫn con cái làm điều thiện, sống tốt, quan trọng học hành xong có cái bằng tốt nghiệp THPT.

Nếu có dịp lắng nghe con trẻ, dù là con học giỏi hay không giỏi, người lớn sẽ nghe con than phiền là cha mẹ không hiểu, không theo kịp suy nghĩ, tâm tư của con. 

Ngược lại, con có hiểu đồng lương và vất vả của cha mẹ không, con làm gì giúp cha mẹ trong khả năng của mình? Hầu hết các con sắp 18 cũng chưa nghĩ thấu! Lắm khi cha mẹ quan tâm hỏi han tâm tư thì con lại bảo quyền riêng tư ba mẹ không được hỏi!

Trong cuộc sống hiện thời vẫn có bao nhiêu người bị bệnh nặng không có tiền để chữa chạy, họ phải tìm mọi cách để vượt qua số phận. Mùa dịch COVID-19 vừa qua, ranh giới giữa cái sống và chết cực kỳ mong manh, các bác sĩ đã căng mình giành giật sự sống còn cho bệnh nhân. 

Ai đã từng ngồi canh con học, rón rén nhắc con đã khuya rồi sao còn lướt mạng hay chơi game hẳn thấu cảm đồng hành cùng con không dễ? Những ai lao động vất vả cả ngày vẫn phải lo nhắc nhở con đủ thứ cả ngày lẫn đêm, từ trường về nhà... sẽ hiểu thật sự mệt mỏi.

Cuộc sống còn nhiều thứ đầy khó khăn, thử thách lớn hơn. Nếu chỉ vì chút xíu khó khăn hoặc ba mẹ không đáp ứng nhu cầu của mình mà con đã giận dỗi thu mình hoặc phản ứng thái quá... thì cũng là hành xử ích kỷ, chỉ nghĩ cho mình và đòi hỏi quá nhiều rồi!

Muốn người khác hiểu mình thì bản thân phải trải lòng, cha mẹ vẫn không hiểu mình thì nhờ người thân, bạn bè, thầy cô. Đừng chê cha mẹ là thế này thế nọ. Phụ huynh chúng ta cũng tùy trình độ khả năng của con mình mà cũng đừng ép buộc con mình phải bằng con người ta. 

Có bạn thì giỏi văn hóa, bạn thì giỏi thể thao, văn nghệ... Điểm số không phải là tất cả giá trị của con, điều này bao người thấy đúng nhưng nhiều khi chuyện kể về con vẫn cứ quay về mối quan tâm với điểm số và danh hiệu.

Chương trình học, sách giáo khoa không phải là tất cả cuộc sống của con. Con cần những bài học về sự chịu đựng, sự chia sẻ, sự thấu hiểu và tấm lòng quan tâm đến người khác để tự hoàn thiện và trưởng thành. 

Con trẻ ngày nay nhiều khi được nuông chiều và tự nuông chiều bản thân quá mức, và đây mới là khởi nguồn cho những hành động để lại hậu quả đau lòng.

Đừng gây áp lực cho con trẻ Đừng gây áp lực cho con trẻ

TTO - Đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho phụ huynh khi thời gian gần đây tình trạng có nhiều trẻ em bị áp lực tâm lý, thậm chí có những em đã tự giải thoát bằng biện pháp tiêu cực.

THANH THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận