Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

'Thuốc' nào trị được 'bệnh' đụng đâu cũng ký tên, vẽ bậy?

16/05/2018 09:43 GMT+7

TTO - Theo chúng tôi, để bảo vệ mỹ quan cho thành phố phải tổ chức phạt "nguội" người viết bậy, vẽ bậy qua camera. Còn về lâu dài, từ gia đình đến nhà trường phải dạy trẻ nhỏ biết giữ gìn môi trường xung quanh sạch đẹp.

Thuốc nào trị được bệnh đụng đâu cũng ký tên, vẽ bậy? - Ảnh 1.

Bức tường bên trong khu trò chơi cát ở công viên Tao Đàn (TP.HCM) bị bôi bẩn bởi chữ viết - Ảnh: TRẦN DUY

Hôm rồi đọc báo biết Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (Sở Giao thông vận tải TP.HCM) vừa xây xong cầu vượt bộ hành nối hai khu của công viên Gia Định, chúng tôi vừa mừng lại vừa lo...

Mừng vì sau một thời gian chỉnh trang, công viên Gia Định đã đẹp hơn, thành phố có thêm cây cầu vượt mới. Còn lo là làm sao giữ cho cây cầu này sạch đẹp và không bị... vẽ bậy!

Chúng tôi lo vì có lần băng qua cầu vượt nối hai khu vực công viên Hoàng Văn Thụ thì trên lan can cầu, gờ tường... thấy đầy ắp hàng chữ "lưu niệm" chi chít.

Hở một tí là ký tên, viết bậy

Sau một thời gian lắng im, gần đây "mốt" mang sơn xịt đi... vẽ lén trên những bức tường thành phố đang rộ lên. Giờ đây đi ngoài phố, nơi có những bức tường dựng tạm tại các khu vực xây dựng đều bị vẽ, bôi bẩn. Rồi cơn sốt vẽ lan nhanh đến rất nhiều bức tường khắp nơi...

Nếu nói rằng vẽ như vậy là mỹ thuật hay đẹp... thì có thể tùy con mắt thẩm mỹ của mỗi người, nhưng với người thành phố ưa nghiêm cẩn thì chẳng đẹp tí nào. Đa số bức vẽ đều mang nét rập khuôn giống nhau, chưa kể lâu lâu lại điểm vài hình tượng quái đản đi kèm chữ f... (tiếng Anh)!

Tôi nhớ có lần đưa người bạn vào Thảo cầm viên, dẫn bạn đến chỗ cây bao báp cho bạn biết thì than ôi, quanh gốc cây chằng chịt chữ là chữ. Đi qua vườn xương rồng cũng vậy, chi chít chữ khắc quanh các lá cây xương rồng. Bên khu tường của các lồng bò sát cũng thế, cứ có tường gạch là có chữ!

Tôi biết nhân viên của Thảo cầm viên rất bực bội về việc vẽ bậy này. Nhưng họ quá ít người, lại không thể lập quyền phạt những người vẽ bậy. Thế là một người viết thì nhiều người viết theo. Nếu là trẻ em thì có thể rầy la, chứ người lớn thì khi được nhắc nhở họ vẫn tỉnh bơ!

Việc khắc tên, vẽ bậy còn xảy ra ở các bức tường quanh nhà thờ Đức Bà - những bức tường gạch đỏ trăm năm tuổi. Hiện nay, nhà thờ Đức Bà đang được quây kín để trùng tu. Nhiều người lo lắng đặt câu hỏi: Liệu sau khi nhà thờ này được trùng tu xong, các bức tường có tiếp tục bị những người thiếu ý thức viết, vẽ vô tội vạ lên đó không?

Phải dạy trẻ biết giữ môi trường sạch đẹp

Bạn bè tôi đưa trẻ con đi chơi công viên Tao Đàn, vào khu trò chơi cát cũng rất bực mình với chữ viết chi chít trên tường.

Nhiều bạn người nước ngoài nhìn thấy cảnh này cho biết ở nước họ có những khu vực riêng cho dân chơi graffiti vẽ vời. Nếu ai vẽ bậy ra ngoài sẽ bị phạt.

Hơn nữa, họ kể dân nước họ từ nhỏ đến lớn đều luôn có sự giáo dục, bảo ban, nhắc nhở từ nhà đến trường học nên đã thành nếp, không làm ảnh hưởng đến nơi công cộng.

Theo chúng tôi, để bảo vệ mỹ quan cho thành phố phải tổ chức phạt "nguội" người viết bậy, vẽ bậy qua camera.

Còn về lâu dài, từ gia đình đến nhà trường phải dạy trẻ nhỏ biết giữ gìn môi trường xung quanh sạch đẹp.

Có như vậy mới mong các bức tường, cây cầu ở nơi công cộng được sạch đẹp, cây xanh không bị rạch da, xé vỏ, đóng đinh treo đồ hay dán quảng cáo đầy lên cây…

Làm sao bỏ được thói quen xấu này? Bạn có đồng ý với ý kiến đề xuất phạt nguội những người viết bậy, vẽ bậy qua camera của bạn đọc Trần Duy? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường

TTO - Nhiều bức tường bao, cửa nhà dân, trạm điện, trạm chờ xe buýt... trên các tuyến đường ở khu trung tâm TP.HCM đang bị những hình vẽ bậy và đủ các màu sơn xịt lên.

TRẦN DUY (P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận