Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường

18/01/2018 10:34 GMT+7

TTO - Nhiều bức tường bao, cửa nhà dân, trạm điện, trạm chờ xe buýt... trên các tuyến đường ở khu trung tâm TP.HCM đang bị những hình vẽ bậy và đủ các màu sơn xịt lên.

Vẽ bậy tràn lan ở khu trung tâm TP.HCM - Clip: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 2.

Đoạn tường bao trên đường Lê Thánh Tôn, Q.1 (TP.HCM) bị vẽ bậy - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 3.

Vẽ bậy ngay cả trên các trụ điện trên vỉa hè ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 4.

Không chừa bất cứ đâu, vẽ bậy lên cả cửa nhà dân - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 5.

Những hình thù quái dị vẽ bậy ở một cây ATM trên đường Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.1 - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 6.

Vẽ bậy lên cả tường trụ sở Tòa án nhân dân TP.HCM trên đường Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.1 - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 7.

Một trạm xe buýt trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q 1 (TP. HCM) bị bức tử bởi các hình vẽ bậy - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 8.

Một tiệm bán sách trên đường Đinh tiên Hoàng, Q.1 bị vẽ bậy lên tường, lên cửa - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 9.

Những hình thù quái dị vẽ bậy lên khuôn viên rào chắn của một công trình đang xây dựng trên đường Tôn Đức Thắng, Q.1 (TP. HCM) - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 10.

Tường bao của Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn trên đường Tôn Đức Thắng, Q.1 bị phủ đủ các màu sơn, hình vẽ nhếch nhác. - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 11.

Vẽ bậy lên cả cửa cuộn của một ngân hàng trên đường Tôn Đức Thắng, Q.1 - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 12.

Vẽ bậy lên cả tường nhà dân, trong ảnh tường nhà của một hộ dân ở Q.1 bị vẻ bậy lên tường -Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 13.

Tình trạng vẽ bậy này cũng diễn ra ở nhiều quận trên địa bàn TP.HCM như: Q.3, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình... trong ảnh một bức tường bao trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận bị vẻ bậy - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 14.

Trạm điện trên vỉa hè đường Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.3 bị vẽ bậy - Ảnh: Xuân Đào

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 15.

Một trạm chờ xe buýt trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh bị vẽ bậy - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khổ vì tình trạng vẽ bậy trên tường - Ảnh 16.

Không chỉ vẽ bậy, một số tường bao, trụ điện bị bức tử bởi giấy rao vặt. Trong ảnh, một trạm điện trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình nha nhã giấy rao vặt - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Nhiều bức tường bao, cửa nhà dân, trạm điện... trên các tuyến đường ở khu trung tâm Sài Gòn đang bị làm xấu bởi các hình vẽ bậy và đủ các màu sơn.

Trên các tuyến đường: Nam Kì Khởi Nghĩa, Lê Thánh Tôn, Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, Paserter...,  đoạn qua khu trung tâm Q.1, TP.HCM nhiều bức tường bị  những hình thù quái dị như: hình mặt người, con vật, chữ cách điệu, số điện thoại... vẽ bậy lên tường bao, trạm điện.

Tình trạng vẽ bậy này không chừa bất cứ đâu kể cả vẽ lên cửa nhà người dân, trạm xe buýt, khu vực cây ATM hay cột điện, rào chắn của các công trình đang xây dựng. Một hiệu sách trên đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1 (TP.HCM) bị vẽ đủ các hình thù khó hiểu trên cửa kéo, trên nhiều mảng tường của hiệu sách này. Nhân viên hiệu sách này cho biết tình trạng hiệu sách bị vẽ bậy như vậy đã kéo dài nhiều tháng qua. Cũng vậy, chiếc cửa cuộn của một cửa hàng bán thực phẩm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.1) bị vẽ bậy với nhiều màu sơn và nhiều chữ cách điệu nhếch nhác.

Việc vẽ bậy này cũng diễn ra ở nhiều quận khác trên địa bàn TP.HCM như: Q.3, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình...

 Chị Nguyễn Thị Phương, quản lý một hiệu sách bị vẽ bậy trên đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1), cho biết đã nhiều lần chị và các nhân viên ở đây bỏ công ra tẩy xóa, sơn lại những mảng tường nhưng được ít hôm lại có người vẽ bậy lên.

"Việc vẽ bậy lên tường, cửa nhà người khác như vậy là không chấp nhận được bởi như vậy làm bẩn khuôn viên nhà và làm xấu cảnh quan đô thị."- chị Phương bức xúc.

Anh Đặng Ngọc Đức, nhân viên bảo vệ tại một cửa hàng bán thực phẩm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.1), nói việc vẽ bậy lên tường, cửa nhà dân thường diễn ra vào khuya khi mọi người đã đi ngủ. Có hôm khoảng tầm 1-2h sáng anh chứng kiến một nhóm bạn trẻ hì hục xịt sơn vẻ hình lên khuôn viên tường bao phía đối diện cửa hàng anh đang làm bảo vệ, anh chỉ dám nhắc nhở.   

  Trước đây, vào cuối năm 2016, UBND phường Phạm Ngũ Lão, Q.1, đã từng ra quyết định xử phạt hành chính đối một người về hành vi làm bẩn nơi công cộng. Theo UBND P.Phạm Ngũ Lão, đối với hành vi vẽ bậy, ngoài việc xử phạt hành chính, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải xóa hình vẽ.

 Một lãnh đạo UBND quận trung tâm TP cho biết, những đối tượng vẽ bậy thường rất nhanh, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, địa bàn lại rộng, mặc dù địa phương có kế hoạch tuần tra thường xuyên nhưng cũng khó ngăn chặn. Thời gian vẽ bậy lại thường từ nữa đêm, về sáng nên rất khó xử lý. Có trường hợp camera ghi lại được nhưng không thể nhận diện được đối tượng để phát nguội. Vị này cho biết, trước mắt, địa phương tăng cường lực lượng tuần tra đồng thời mật phục để giảm tình trạng này.XUÂN ĐÀO - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận