Tag: thuế sử dụng đất

Dân 'ngã ngửa' khi bị truy thu, phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Nhiều bạn đọc phản ảnh bất cập trong việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, như bất ngờ bị truy thu, phạt dù không nhận được thông báo hàng chục năm.

Nên cải cách thuế sử dụng đất

Vấn đề thu thuế với người có nhiều bất động sản không phải hiện nay mới được đặt ra mà trước đây cũng đã được đề cập trong nghị quyết 19 của Trung ương từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

​Thu hồi đất nếu chây ỳ nộp thuế sử dụng đất

TTO - Tổng cục thuế chỉ đạo: với các khoản nợ thuế sử dụng đất từ 1 - 30 ngày thì đôn đốc bằng điện thoại, có thể nhắn tin và gửi thư điện tử để thông báo về số thuế phải nộp. Trường hợp chây ỳ thì có thể thu hồi đất.

Choáng với yêu cầu đóng thuế sử dụng đất

TTO - * Tôi có căn nhà cha mẹ để lại. Căn nhà được xây dựng năm 1967 do tỉnh trưởng tỉnh Gia Định cũ cấp phép xây dựng. Hiện tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đã nhận thông báo từ Phòng thuế quận Bình Thạnh (TP.HCM) yêu cầu đóng thuế sử dụng đất.

Trường hợp nào phải đóng thuế vượt hạn mức?

TTO - * Ông bà tôi có mảnh đất khoảng 500m2 được khai khẩn và xây dựng nhà ở từ trước giải phóng nằm sau lưng Nghĩa trang liệt sĩ Thủ Đức (đường Kha Vạn Cân - đoạn từ chợ Thủ Đức đến cầu vượt Linh Xuân, Q.Thủ Đức), TP.HCM.

Xác định nguồn gốc đất để tính thuế sử dụng đất

TTO - * Nhà tôi có một thửa đất rộng 515m2. Nhà đã xây dựng và ở ổn định từ năm 2000 cho tới nay, đất thuộc quy hoạch khu dân cư nông thôn, nhận chuyển nhượng từ năm 2000 của một hộ gia đình đã sinh sống trên mảnh đất đó trước 1975 (diện tích mảnh đất trên 2.000m2).

Có miễn thuế tiền sử dụng đất cho gia đình liệt sĩ?

TTO - * Tôi có sổ hồng gồm 200m2 đất ở, trên có nhà diện tích 114m2 và 80m2 đất nông nghiệp tại P.Thạnh Lộc, Q.12 (TP.HCM), đã đóng lệ phí trước bạ 2.800.000 đồng. Tôi thuộc diện gia đình liệt sĩ nhưng Phòng Lao động quận xác nhận tôi chưa được hưởng hỗ trợ về nhà đất và ưu đãi về tiền sử dụng dất dưới bất kỳ hình thức nào.

Đóng tiền sử dụng đất theo ai?

TTO - * Năm 1994 UBND xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu (Nghệ An) có thông báo bán đất ở (đất thổ cư), gồm tuyến quốc lộ 1A và một số trục đường chính trong xã để lấy tiền xây dựng các công trình phúc lợi. Gia đình tôi có mua được một lô đất diện tích 367m2 thuộc khu dân cư xóm 5 với giá 6 triệu đồng (bao gồm cả tiền làm sổ đỏ) có hóa đơn chứng từ đầy đủ.

Thanh toán nợ tiền sử dụng đất

TTO - Tháng 10-2007, tôi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang đất ở và đã được UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho lô đất 150 m2 nói trên. Tôi đã làm thủ tục ghi nợ, trên giấy chứng nhận có ghi rõ số tiền nợ thuế 150 triệu đồng.

Đã nộp tiền sử dụng đất sao không được xóa nợ?

TTO - * Ông tôi có một căn nhà diện tích 398m2 tại huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tháng 6-2009, ông được cấp giấy chứng nhận chủ quyền căn nhà trên và được miễn tiền sử dụng đất 300m2 trong hạn mức, 98m2 ngoài hạn mức phải nộp thuế sử dụng đất 50% theo bảng giá đất UBND TP.HCM quy định.