Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

​Thuê nước ngoài kết luận độc lập hiện tượng cá chết

30/04/2016 08:04 GMT+7

TTO - Tối 29-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ, ngành về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại cảng cá Cửa Tùng - huyện Vĩnh Linh - tỉnh Quảng Trị - Ảnh: Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại cảng cá Cửa Tùng - huyện Vĩnh Linh - tỉnh Quảng Trị - Ảnh: Xuân Tuyến

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, tối 29-4, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học - công nghệ, Tài nguyên - môi trường, Công an, Văn phòng Chính phủ, và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Cuộc họp bắt đầu lúc 20g, kết thúc lúc 22g45 ngày 29-4.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các Bộ, ngành trung ương và tỉnh Quảng Bình, để sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, khai thác thủy sản, góp phần ổn định đời sống ngư dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt là các nhiệm vụ được nêu trong thông báo kết luận (số 68/TB-VPCP ngày 29-4-2016) của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Bộ Khoa học - công nghệ (KHCN) khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để có kết luận độc lập, tìm rõ nguyên nhân.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt hải sản để người dân khôi phục sản xuất, yên tâm tiêu thụ thuỷ hải sản.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ KHCN, TNMT và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thủy hải sản khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn; phối hợp với Bộ Y tế, và các Bộ liên quan chỉ đạo tổ chức kiểm tra, kiểm độc những thủy, hải sản đã đánh bắt xa bờ, chứng nhận an toàn kiểm dịch để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng.

Lập đường dây nóng hỗ trợ ngư dân trong ngày 30-4

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) cũng được giao phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các địa phương khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân ở khu vực bị thiệt hại do cá chết bất thường;

Phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân trong ngày 30-4-2016.

Bộ Công thương chủ trì cùng Bộ NNPTNT và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thủy hải sản đánh bắt xa bờ đảm bảo chất lượng cho ngư dân. 

Thành lập một đường dây nóng, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ngay trong ngày 30-4-2016 để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

Bộ Công an chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

V.V.THÀNH - L.GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận