Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Thuế giảm còn 0% nhưng giá xe hơi lại tăng?

11/12/2017 16:26 GMT+7

TTO - Thuế nhập khẩu xe hơi từ ASEAN năm 2018 sẽ chỉ còn 0% nhưng thay vì giảm giá, các doanh nghiệp lại tăng giá bán? Nghịch lý này do đâu?

Thuế giảm còn 0% nhưng giá xe hơi lại tăng? - Ảnh 1.

Xe nhập khẩu khan hàng, tăng giá trong thời gian tới - Ảnh: CÔNG TRUNG

Thị trường xe ôtô Việt Nam trong những tháng qua chứng kiến cuộc giảm giá khốc liệt từ các hãng xe để hút khách, trong khi một nhà nhập khẩu xe hơi tại TP.HCM dự báo năm 2018 giá xe sẽ không giảm giá mà tăng giá và khan hiếm hàng hơn. 

Theo lý giải của doanh nghiệp này, xe nhập khẩu từ ASEAN giá rẻ khó có cơ hội tràn vào Việt Nam. Những xe nhập từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... giá tăng cao, chỉ người giàu mới có tiền để mua.

Những ngày gần đây các đại lý xe và người tiêu dùng bất ngờ khi hãng xe đưa ra thông báo ngưng ký hợp đồng bán xe. Lý do vì khan hàng và dự kiến sẽ tiếp tục thiếu hàng đế tận quý 3-2018.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện hãng Ford Việt Nam xác nhận sẽ không cho đại lý nhận đặt hàng hai mẫu xe Ford Ranger và Explorer vì "tạm thời hãng chưa có đủ nguồn cung", và một phần do ảnh hưởng của Nghị định 116 về quy định nhập khẩu xe ôtô.  

"Chúng tôi chưa thể tháo gỡ được tình hình khó khăn trong vấn đề nhập khẩu bởi các quy định ngặt nghèo của Nghị định 116. Trong quý 1-2018 dòng xe nhập sẽ khan hiếm và chưa thể dự báo được các mẫu xe mới được nhập về như thế nào trong quý 2 và 3 năm 2018", vị này nói.

Đại diện Toyota Việt Nam cũng cho biết, do vướng phải những quy định trên toàn bộ những mẫu xe nhập khẩu trong năm 2018 sẽ đều bị ảnh hưởng, đáng kể nhất là các mẫu Fortuner, Yaris và Wigo.  

Theo đó, hàng loạt mẫu xe nhập khẩu được khách hàng ưu chuộng của hãng như Fortuner, Yaris hay Wigo sắp tới "lỡ hẹn" với khách hàng vào đầu năm 2018.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan, số lượng xe dưới 9 chỗ ngồi đang giảm mạnh. Chỉ riêng tháng 11-2017, chỉ có  590 chiếc xe các loại trên được nhập về so với hơn 6.700 chiếc của tháng 11 năm ngoái.

Hai nguyên nhân được lý giải một là nhu cầu giảm mạnh, hai là hàng của các liên doanh lắp ráp trong nước hạ giá nên xe nhập khó bán hơn.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco Trường Hải, cho rằng năm 2018 là cột mốc mà thuế nhập khẩu về 0% vì thế lẽ ra giá xe sẽ giảm đáng kể.

Theo ông Dương, năm 2017, thị trường xe hơi không tăng trưởng một phần do khách hàng chờ giảm giá.

Tuy nhiên, theo ông này, lý do đằng sau lớn hơn là sức mua suy giảm, nên khi các doanh nghiệp nhập nhiều bán ít thì hàng tồn sẽ lớn. Chính vì năm 2018 thuế về 0% nên nếu không giải phóng được hàng tồn, bằng cách giảm giá, các doanh nghiệp sẽ có nguy cơ lỗ.

Ông Dương cho rằng một số hãng xe hơi trên thực tế đã lấy mức giá năm 2018, tức là mức thuế nhập khẩu về 0%, để làm giá cho năm 2017.

"Tôi nghĩ rằng mức giá của 2018 là cái giá cuối cùng, từ đó có thể đi lên. Một số mẫu xe ở một số hãng giảm giá là để giải quyết hàng tồn của của mẫu cũ, sắp tới sẽ có model mới", ông Dương nói.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận