Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Sốt ruột với tiến độ thoái vốn tại Bia Sài Gòn và Bia Hà Nội

11/09/2017 10:15 GMT+7

TTO - Một lần nữa, Bộ Tài chính lại thúc Bộ Công thương đẩy nhanh quá trình thoái vốn nhà nước tại hai công ty bia lớn là Sabeco và Habeco.

Sốt ruột với tiến độ thoái vốn tại Bia Sài Gòn và Bia Hà Nội - Ảnh 1.

Trường hợp đến ngày 30-9, Bộ Công Thương chưa hoàn thành việc công bố bản cáo bạch thoái vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn tại Sabeco và Habeco sang Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). 

Mục đích của việc chuyển giao này là đảm bảo tiến độ thoái vốn nhanh hơn do SCIC là tổ chức chuyên trách thoái vốn, đã có kinh nghiệm, quy trình thoái vốn nhà nước số lượng lớn. 

Đây là một trong những giải pháp để đảm bảo mục tiêu thoái vốn trong năm 2017 được bộ Tài chính dự kiến thực hiện.

Về vấn đề thoái vốn nhà nước tại Habeco, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vương Toàn, Phó Tổng giám đốc Habeco, cho biết thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công thương, Habeco sẽ có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về vấn đề đàm phán với Carlsberg trước ngày 15-11 tới. 

Carlsberg mong muốn ít nhất sẽ nắm 51% cổ phần của Habeco. Hai bên đã trao đổi rất nhiều như có văn bản hợp tác chiến lược từ năm 2007, sau lần phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) cũng đã có thỏa thuận về hợp đồng mua bán cổ phần.

Về tình hình thoái vốn trong 8 tháng qua, Bộ Tài chính đánh giá là quá chậm. Số vốn được thoái theo sổ sách là 3.713 tỉ đồng, thu về 15.803 tỉ đồng. 

Nguyên nhân chủ yếu do một số lãnh đạo doanh nghiệp vẫn còn tư tưởng e ngại, chưa quyết liệt, sợ trách nhiệm trong triển khai công tác cổ phần hóa, thoái vốn.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận