Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thực hư tỉ phú Abramovich và phái đoàn Ukraine bị đầu độc

29/03/2022 09:21 GMT+7

TTO - Tỉ phú Abramovich và một số nhà đàm phán trong phái đoàn Ukraine bị suy giảm thị lực và bong tróc da khiến giới truyền thông phương Tây nghi ngờ họ bị đầu độc. Tỉ phú Abramovich được cho là đang làm người trung gian cho đàm phán Nga - Ukraine.

Thực hư tỉ phú Abramovich và phái đoàn Ukraine bị đầu độc - Ảnh 1.

Tỉ phú Abramovich trong bức ảnh chụp ngày 14-3 cho thấy ông đang ngồi trong phòng chờ VIP của sân bay Ben Gurion ở Israel, nơi ông cũng có quốc tịch - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-3, truyền thông phương Tây rộ lên thông tin một số nhà đàm phán Ukraine và tỉ phú Roman Abramovich, người giữ vai trò trung gian đàm phán Nga - Ukraine, đã bị đầu độc bằng một loại "vũ khí hóa học chưa xác định".

Tin tức xuất hiện trong bối cảnh Nga và Ukraine chuẩn bị cho vòng đàm phán mới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai bên kể từ ngày 10-3 đến nay.

Một quan chức tình báo Mỹ tiết lộ cái gọi là "đầu độc" có thể chỉ là hiểu lầm và triệu chứng như báo chí mô tả có thể là do yếu tố môi trường. Hiện đang có sự bất nhất giữa truyền thông phương Tây về địa điểm và thời gian xảy ra sự việc.

Báo The Guardian của Anh dẫn nguồn tin riêng tiết lộ sự việc xảy ra vào đầu tháng 3 tại Kiev của Ukraine. Tờ Wall Street Journal và nhóm điều tra Bellingcat trước đó cũng nói vụ việc xảy ra ở Kiev, bên lề các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên theo Đài CNN, sự cố xảy ra tại Istanbul.

Theo The Guardian, tỉ phú Roman Abramovich và nghị sĩ Ukraine Rustem Umerov nằm trong số những người bị ảnh hưởng.

Sau khi được Kiev đề nghị giúp đỡ, nhà tài phiệt Nga bay đến Ukraine, sau đó bay sang Ba Lan và đến Istanbul cùng nhóm đàm phán Ukraine.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các triệu chứng như suy giảm thị lực, đau mắt và bong tróc da hiển hiện. Ít nhất 3 người, gồm cả ông Abramovich, được đưa vào bệnh viện điều trị. Những người này chỉ ăn sôcôla và uống nước trước đó, theo nhóm điều tra Bellingcat.

Tất cả người bị ảnh hưởng được cho uống thuốc và cảm thấy ổn trong vòng một hoặc hai ngày, một nguồn tin thân cận giới lãnh đạo Ukraine tiết lộ với báo New York Times.

Khi được CNN liên hệ ngày 28-3, người phát ngôn của ông Abramovich từ chối cho biết tình trạng của vị tỉ phú. "Chúng tôi không có bình luận gì cả. Xin cảm ơn", CNN dẫn lại phản hồi từ ông Abramovich.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 28-3, nghị sĩ Umerov không phủ nhận hay xác nhận việc bị đầu độc. Ông thông báo bản thân vẫn ổn và kêu gọi mọi người nên cẩn trọng, xác minh thông tin vì đang có một cuộc chiến thông tin cũng diễn ra song song với chiến sự trên thực địa.

Trả lời CNN, nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podoliak cũng xác nhận phái đoàn Ukraine vẫn làm việc như bình thường và lưu ý trong giai đoạn hiện tại rất nhiều thuyết âm mưu, thông tin thiếu kiểm chứng đã nở rộ.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết vụ việc có vẻ là do yếu tố môi trường, giống như ngộ độc thực phẩm trong nhà máy, chứ không phải do một loại tác nhân hóa học nào đó.

Tỉ phú Abramovich bị Chính phủ Anh đóng băng tài sản với cáo buộc có quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo Nga. Ngày 28-2, người phát ngôn của ông xác nhận ông được Ukraine liên hệ, nhờ thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình với Nga và đã nỗ lực tìm cách kể từ đó.

Theo Reuters, vai trò của ông Abramovich chỉ là người trung gian, không thuộc bất kỳ phái đoàn Nga hay Ukraine dù ông có quốc tịch Nga.

Vì sao tỉ phú Abramovich bị Anh trừng phạt, có trắng tay khi tài khoản bị đóng băng? Vì sao tỉ phú Abramovich bị Anh trừng phạt, có trắng tay khi tài khoản bị đóng băng?

TTO - Thông tin tài sản hơn 9 tỉ bảng Anh của tỉ phú Roman Abramovich bị chính quyền Anh đóng băng khiến không ít người sốc, sau khi ông vừa rao bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận