Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổi

02/04/2021 17:47 GMT+7

Sáng 2-4, đại diện các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi tập huấn ở Hà Nội để sử dụng hiệu quả hơn tiện ích từ phần mềm của Bộ Y tế, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổi - Ảnh 1.

Thực đơn bữa tối cho mẹ bầu gợi ý từ phần mềm

Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" bao gồm bộ thực đơn có 1.300 món ăn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và đang được cập nhật thêm thực đơn cho bé dưới 5 tuổi, hướng dẫn chi tiết cả về cách nấu, giá tham khảo, theo dõi được biểu đồ tăng trưởng của trẻ, kiểm tra chế độ dinh dưỡng của bà mẹ mang thai có đủ chất hay không…

Phần mềm do Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp triển khai, giới thiệu đến cộng đồng và đang được đón nhận tích cực.

Dinh dưỡng cân bằng để khỏe mạnh hơn

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên nhấn mạnh giá trị của dinh dưỡng cân bằng. Theo ông Tuyên, khảo sát mới nhất cho thấy người Việt Nam đang ăn quá nhiều thịt đỏ, trung bình trên 130gr/người/ngày (năm 2010 chỉ ở mức trên 80gr/người/ngày), khu vực thành thị con số này là 154gr.

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổi - Ảnh 2.

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên nhấn mạnh giá trị của dinh dưỡng cân bằng đối với sự phát triển của trẻ trong 1.000 ngày vàng

Trong khi khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn 1,2 - 2,2gr/kg thể trọng/ngày, tùy theo loại hình lao động (thấp nhất 1,2 gr/kg thể trọng/ngày là khẩu phần thịt đỏ khuyến cáo cho giới văn phòng, tức là người nặng 50kg chỉ nên dùng 60gr thịt đỏ/ngày, nhưng số sử dụng trên thực tế lại cao hơn rất nhiều).

Trong khi đó, lượng rau quả sử dụng lại không tăng, mới ở mức 190gr/người/ngày và mới đạt 65% nhu cầu khuyến nghị. "Hiệp hội Ung thư thế giới đã khuyến cáo về mối liên quan giữa sử dụng nhiều thịt đỏ và tình trạng gia tăng bệnh ung thư" - ông Tuyên nói.

Dinh dưỡng thiếu cân bằng cũng đang dẫn đến một vấn nạn, đặc biệt ở thành thị, là tình trạng gia tăng trẻ thừa cân, béo phì, con số này là xấp xỉ 20% ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… Trong khi ở vùng sâu vùng xa, dù đã giảm nhiều nhưng tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn xấp xỉ 20%.

Chính vì lý do này, có những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 60 tháng tuổi là rất cần thiết, bởi đây là giai đoạn quan trọng nhất để quyết định sự sống của trẻ mà chúng ta vẫn gọi là 1.000 ngày vàng, bắt đầu từ khi mang thai. Phần mềm sẽ cung cấp "thực đơn nền" phong phú để mẹ luân phiên thay đổi, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Theo dõi sức khỏe của mẹ và sự tăng trưởng của bé bằng phần mềm

Được biết nhiều ở vai trò là một công ty sản xuất gia vị và sản phẩm bảo vệ sức khỏe, ông Nguyễn Văn Trung, giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, cho biết Ajinomoto đang kinh doanh tại hơn 130 quốc gia trên thế giới với nhiều nhóm sản phẩm: thực phẩm, sản phẩm bảo vệ sức khỏe, làm đẹp…

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổi - Ảnh 3.

Và đặc biệt từ năm 2020, Ajinomoto Việt Nam, Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã phối hợp trong việc xây dựng, hoàn thiện phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi", nhằm có bộ thực đơn cân bằng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ em.

Ngoài ngân hàng thực đơn đa dạng hơn 1.300 món ăn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú, phần mềm còn có công cụ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em, kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, xem các con đã đủ chất, bà mẹ đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh, biểu đồ tăng trưởng đã ổn…" - chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay.

Và một vấn đề cũng rất quan trọng nữa là phần mềm giúp người đi chợ theo dõi giá thành thực phẩm tạo nên món ăn, giúp quản lý chi tiêu. Trong những năm tới, số lượng món ăn/thực đơn sẽ còn tăng tiếp, lên đến hơn 2.500 món ăn, đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Giờ thì bữa ăn ngon, đủ chất, cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ dưới 5 tuổi không khó nữa, vì đã có chuyên gia và ngân hàng thực đơn từ Bộ Y tế.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận