Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Thúc đẩy nhanh bàn giao đất quốc phòng để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

30/09/2022 22:42 GMT+7

TTO - Do tính chất cấp bách, Bộ Giao thông vận tải đề nghị TP.HCM sớm triển khai thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất để bàn giao 14,7ha cho chủ đầu tư khởi công dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Thúc đẩy nhanh bàn giao đất quốc phòng để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Nhà ga T3 là hạng mục rất quan trọng để nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất lên 50 triệu hành khách/năm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Bộ Giao thông vận tải, tháng 7-2022, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 93/NQ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất và dự án đường giao thông kết nối với nhà ga T3.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của TP.HCM, Quân chủng Phòng không - Không quân triển khai các thủ tục để thu hồi, bàn giao đất.

TP.HCM cũng như các đơn vị quân đội thời gian qua đã tạo mọi điều kiện trong việc tổ chức điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống nhất khối lượng kiểm đếm đất đai và tài sản gắn liền với đất thuộc phạm vi thu hồi để có thể sớm bàn giao mặt bằng.

Do tính cấp bách của dự án và yêu cầu bàn giao ngay 14,757ha (đợt 1) theo nghị quyết Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND TP sớm triển khai thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất. Đồng thời, có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân khẩn trương bàn giao mặt bằng đợt 1.

Theo nghị quyết số 93/NQ-CP, Chính phủ đồng ý chủ trương Bộ Quốc phòng bàn giao khoảng 27,85ha đất quốc phòng tại quận Tân Bình cho TP.HCM quản lý để thực hiện dự án nhà ga T3 (khoảng 16,05ha) và dự án đường giao thông kết nối nhà ga T3 (đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa, khoảng 11,8ha).

Về tiến độ, tổ chức bàn giao mặt bằng diện tích 16,05ha để xây dựng nhà ga T3 làm 2 đợt (đợt 1 bàn giao khoảng 14,757ha ngay sau khi nghị quyết được ban hành; đợt 2 bàn giao khoảng 1,293ha sau khi xử lý xong tài sản của Công ty cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt).

Đối với diện tích 11,8ha để làm đường nối với đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa, tổ chức bàn giao mặt bằng sau khi TP.HCM chuyển kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho các đơn vị quân đội để sửa chữa, xây dựng doanh trại, công trình bị ảnh hưởng khi thu hồi đất.

Liên quan đến tiến độ dự án đường nối nhà ga T3, UBND TP ngày 23-9 đã có thông báo kết luận, trong đó có nội dung sẽ thành lập tổ công tác bàn giao đất quốc phòng để đẩy nhanh tiến độ. Dự án đường nối có mức đầu tư 4.848 tỉ đồng, dự kiến sẽ khởi công vào tháng 12-2022.

Thủ tướng yêu cầu khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý 3-2022 Thủ tướng yêu cầu khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý 3-2022

TTO - Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và UBND TP.HCM khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý 3-2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, đưa vào khai thác trong tháng 9-2024.

ĐỨC PHÚ - TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận