14/07/2022 13:53 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý 3-2022

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và UBND TP.HCM khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý 3-2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, đưa vào khai thác trong tháng 9-2024.

Thủ tướng yêu cầu khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý 3-2022 - Ảnh 1.

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất là một trong những công trình quan trọng để nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất đạt 50 triệu khách/năm - Đồ họa: T.ĐẠT

Yêu cầu đó được Thủ tướng đưa ra trong thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp các dự án đang triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành.

Thủ tướng cho biết để nâng cao năng lực khai thác sân bay Tân Sơn Nhất, từ năm 2020, Chính phủ đã đồng ý triển khai dự án cải tạo, nâng cấp đường băng; đồng thời, Thủ tướng đã quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ga hành khách T3.

Tuy nhiên, việc triển khai các thủ tục bàn giao mặt bằng dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối khu vực sân bay Tân Sơn Nhất còn nhiều bất cập, không bảo đảm tiến độ hoàn thành khai thác các dự án theo đúng mục tiêu đề ra.

Việc bàn giao mặt bằng để xây dựng nhà ga T3 đã được Thủ tướng chỉ đạo. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, UBND TP.HCM và các bộ, cơ quan liên quan, việc triển khai các thủ tục để bàn giao mặt bằng theo quy định còn vướng mắc. Do đó, các cơ quan liên quan thống nhất trình Chính phủ xem xét ban hành nghị quyết của Chính phủ để sớm chỉ đạo thống nhất giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ...

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan rút kinh nghiệm trong việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm tham mưu, báo cáo, giải quyết khó khăn, vướng mắc; không vì các thủ tục hành chính làm cản trở, chậm triển khai các dự án.

Để có đủ cơ sở bàn giao các diện tích đất và xử lý tài sản 12 ụ bêtông ximăng nằm trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan, UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan xác định rõ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, đề xuất phương án giải quyết, xây dựng tờ trình và dự thảo nghị quyết của Chính phủ về xử lý đồng bộ các vướng mắc nêu trên…

Về tiến độ, Thủ tướng chỉ đạo trong tháng 7-2022, bàn giao 16,05ha đất quốc phòng cho dự án nhà ga hành khách T3 và khoảng 11,89ha đất quốc phòng cho dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa, quận Tân Bình; giải quyết xong vấn đề tài sản liên quan đến 12 ụ bêtông ximăng trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất.

Về việc triển khai dự án nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối với nhà ga hành khách T3, Thủ tướng biểu dương Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã hoàn thiện, phê duyệt thiết kế, đấu thầu lựa chọn nhà thầu và sẵn sàng khởi công các hạng mục rà phá bom mìn, móng của công trình.

Thủ tướng yêu cầu ACV và UBND TP.HCM tiến hành khởi công nhà ga T3 trong quý 3-2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thành đồng bộ đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9-2024.

Về việc xử lý tài sản là 12 ụ bêtông ximăng trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng lập dự án và triển khai đầu tư xây dựng các ụ bêtông ximăng mới theo quy định của pháp luật (cân nhắc việc sử dụng chung cho quân sự và dân dụng, phù hợp với nhu cầu); đồng thời, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện xử lý công trình quốc phòng theo đúng quy định; nội dung này hoàn thành trong quý 3-2022.

Sắp khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất Sắp khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

TTO - Chiều 9-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra việc triển khai dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và việc giải quyết tình trạng ách tắc, quá tải tại sân bay này.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên